Người Đà Lạt bức xúc vì những "hung thần" chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm

Quân Bảo, Theo Thời Đại 23:09 23/10/2018

Gần 1 năm qua, cứ trời chập choạng tối là tiếng gầm rú của những chiếc xe tải lớn chở cát lại oanh tạc khắp các tuyến đường TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Những thùng xe được cơi nới cao chót vót, không che chắn ngang nhiên tiến vào nội ô thành phố trước sự bức xúc của người dân.

Theo nhiều người Đà Lạt, thời gian các xe chở cát quá tải này hoạt động mạnh rơi vào khoảng 18g đến khuya mỗi ngày. Cứ cách khoảng vài chục phút đến 1 tiếng đồng hồ, hàng chục lượt xe tải lớn chở cát cao như chóp nón lại tràn vào Đà Lạt một lần.

Người Đà Lạt bức xúc vì những hung thần chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm - Ảnh 1.

Một chiếc xe chở cát cao chót vót chạy ầm ầm giữa nội ô thành phố khiến người dân lo lắng.

Qua quá trình theo dõi, chúng tôi ghi nhận lộ trình của các xe chở cát về TP Đà Lạt như sau: các xe chở cát có ngọn từ thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương) qua khu vực xã Trạm Hành (TP Đà Lạt), đi thẳng về đường Hùng Vương, sau đó quẹo về ngã 4 Phan Chu Trinh, Nguyên Tử Lực và cuối cùng đổ cát tại một bãi tập kết lớn trên đường Mai Anh Đào (Phường 8).

Một số xe khác thì chạy tắt qua đường Phạm Thành Thái về khu vực Phường 8 hay chạy thẳng Trần Hương Đạo, Hoàng Văn Thụ và đổ cát tại bãi đất trống tại khu vực Phường 4. Nhiều người dân khu vực Phường 8, Phường 10 phản ánh do có nhiều xe quá tải chạy liên tục nên con đường Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực đã xuống cấp nhanh chóng, có đoạn chi chít "ổ gà", mặt đường nhựa nhiều vị trí bị sụt lún loang lổ.

Một xe chở cát quá tải chạy băng băng giữa khu dân cư đông đúc.

Ông Nguyễn Văn Bảo (một người dân sống tại đường Phạm Hồng Thái) cho biết: "Cứ đến chiều là lại thấy đoàn xe chở cát xuất hiện băng băng trên đường. Xe nào xe nấy chở ngập mái mà lại chạy rất nhanh, bấm coi inh ỏi. Mỗi lần đoàn xe đi qua, ai ai ai cũng hoảng hồn".

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai (một người dân sống tại Đà Lạt) bức xúc: "Chiều chiều đi đón con về là tôi thấy ớn lạnh. Các xe chở cát này cứ bấm còi rồi chạy bạt mạng. Nhiều lúc chỉ nghe tiếng còi không thôi là đã muốn rụng rời tay chân".

Suốt một thời gian dài, các con đường: Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi oằn mình chịu trận cho những đoàn xe chở cát quá tải này đi qua. Riêng đường Phạm Hồng Thái (chỉ dài khoảng 1km) nhưng giờ ổ gà, ổ voi mọc lên chi chít, nằm rải rác khắp nơi.

"Ở đây chúng tôi rất lo, cứ mỗi lần xe chở cát đi qua là không dám cho con cháu ra ngoài. Con đường thì ngày càng hư mà xe thì cứ chạy ầm ầm, thấy mà xót cho con đường quá", bà ông Thành (một người sống tại đường Phạm Hồng Thái) nói.

Người Đà Lạt bức xúc vì những hung thần chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm - Ảnh 3.

Một bãi cát lớn tại huyện Ninh Sơn, nơi các xe tải từ Lâm Đồng xuống lấy cát.

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện những xe tải này chở cát từ Ninh Thuận lên Đà Lạt và Lâm Đồng để tiêu thụ. Không chỉ chở cát lẻ tẻ từng ngày, có những thời điểm số lượng của đoàn xe này lên đến gần 100 lượt xe. Điểm chung của tất cả là cơi nới thùng, "xây mái" chở cát từ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận vượt đèo Sông Pha lên, sau đó tỏa ra nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Có mặt trên tuyến QL27 đoạn qua thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương, nơi hầu hết các xe chở cát đều đi qua trước khi đưa cát vào Lâm Đồng), chỉ trong một đêm, mỗi xe chạy qua lại nơi đây ít nhất 2 chuyến mỗi đêm, thậm chí có xe chạy 5 tua/đêm tùy theo vị trí đổ cát gần hoặc xa.

Người Đà Lạt bức xúc vì những hung thần chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm - Ảnh 4.

Bên trong bãi cát, các xe múc đang xúc cát lên các xe tải.

Điều đáng ngạc nhiên là trong suốt 2 tuần theo bám liên tục hàng loạt xe 4 giò chở cát quá tải chạy qua nhiều cung đường trên địa bàn tỉnh nhưng chúng tôi ghi nhận lực lượng CSGT, TTGT của các địa phương không tiến hành kiểm tra trường hợp nào trong số các xe chúng tôi bám theo ghi hình. Trong khi đó, nhiều con đường xe quá tải chở cát đi qua, mặt đường xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà", đường bụi bặm thường xuyên khiến người tham gia giao thông, người dân sinh sống dọc các tuyến đường trên không khỏi bất an.

Bà Lê Thị Thu (người dân sinh sống dọc QL27, thị trấn D’Ran) cho biết, xe chở cát quá tải thường chạy nhiều và rất ẩu về đêm, đặc biệt là thời điểm sau 20g. Các xe này thường phóng bạt mạng qua các đoạn đường bằng phẳng làm nhiều người dân cảm thấy rất lo sợ. "Từ 18g tới 5g sáng thì các xe bắt đầu nối đuối nhau chạy. Ở đầu thị trấn có một chốt CSGT túc trực nhưng không hiểu sao đoàn xe cứ băng băng chạy như vậy?" – bà Thu thắc mắc.

Người Đà Lạt bức xúc vì những hung thần chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm - Ảnh 5.

Các xe vào bãi lấy cát và bắt đầu trở lại Lâm Đồng.

Người Đà Lạt bức xúc vì những hung thần chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm - Ảnh 6.

Một chiếc xe tải đang vượt đèo Sông Pha chạy về Lâm Đồng

Về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng - đội trưởng Đội CSGT TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Chúng tôi biết có tình trạng này diễn ra trên địa bàn TP Đà Lạt. Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần ngăn chặn đoàn xe chở cát này nhưng sau đó những xe này lại tiếp tục hoạt động vào đêm khuya nên rất khó để xử lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra trên các tuyến đường của TP Đà Lạt để ngăn chặn tình trạng trên tái diễn".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm