Người “cuồng” thi đại học ở Trung Quốc nhưng phải bỏ ngang vì lý do đáng buồn

Đông Đông, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:11 27/05/2023

Anh chàng này đã thi đỗ 4 lần vào nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc, nhưng đây chẳng phải là điều đáng tự hào bởi lý do đằng sau quyết định này khiến ai cũng tiếc nuối.

Trúng tuyển đại học 4 lần

Trương Phỉ (sinh ra ở thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) trong một gia đình nông thôn không quá khá giả về mặt kinh tế. Giống như nhiều bạn bè đồng trang lứa khác, anh đã chọn thi vào trường Trung học Kỹ thuật Bưu chính viễn thông ở Thành Đô sau khi tốt nghiệp THCS năm 14 tuổi.

Mặc dù rất thông minh, nhưng Trương Phỉ lại là người vô cùng nghịch ngợm. Khi còn học cấp 3, anh mong muốn được nhận vào Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại). Tuy nhiên, không phải mong muốn nào cũng trở thành hiện thực một cách dễ dàng. Năm 2002, Trương Phỉ đã trúng tuyển vào Đại học Phúc Đán trong lần đầu tiên tham gia kỳ tuyển sinh đại học, vì không đạt được kỳ vọng ban đầu nên anh đã dứt khoát từ bỏ.

Không khuất phục trước thất bại, trong những năm tiếp theo anh tiếp tục đăng ký tham gia kỳ thi đại học và lần lượt đạt được các thành tích đáng khâm phục sau: Trúng tuyển vào Đại học Bắc Kinh với 606 điểm (năm 2003); Được nhận vào Đại học Thanh Hoa với 703 điểm (năm 2005); Trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa chuyên ngành Kỹ thuật môi trường với số điểm 677 (năm 2007).

Kết quả mà Trương Phỉ đạt được quả thực đáng ngưỡng mộ. Nhưng đến đây nhiều người thắc mắc, tại sao anh đã trúng tuyển vào Thanh Hoa, Bắc Đại - hai trường đại học hàng đầu Trung Quốc rồi mà vẫn quyết định thi lại. Thậm chí, nhiều netizen còn ngờ vực: "Trương Phi thực sự có năng lực hay là gian lận trong kỳ thi đại học?".

Nhưng thực tế không phải vậy, anh quyết định thi lại đại học là vì do quá nghiện game. Mỗi lần thi đỗ vào một trường đại học nào đó, anh lại bắt đầu chểnh mảng học tập và suốt ngày cắm mặt vào màn hình để chơi game. Kết quả học tập bị sa sút, kiến thức thì bị rỗng nặng nề... anh không thể tiếp tục theo học được nữa.

8 năm vẫn chưa tốt nghiệp

Ai có thể ngờ rằng, đằng sau 4 lần thi đỗ đại học xuất sắc của Trương Phỉ lại là những quyết định lầm lỡ khi vừa mới bước chân vào giảng đường đại học. Theo đó, sau khi vào trường Khoa học và Công nghệ Thông tin của Đại học Bắc Kinh năm 2003, anh rời xa quê hương để lên thành phố học tập. Không có sự quan tâm, quản thúc sát sao của cha mẹ, nên Trương Phỉ dần dần chểnh mảng việc học. Vì không thể tìm hướng giải thoát cho chính mình, anh đã bị trượt 7 môn học bắt buộc và bị nhà trường buộc thôi học.

Tiếp đến, không thể chịu cảnh ngồi không ở nhà, anh đã thi và đỗ vào khoa Toán của Đại học Thanh Hoa năm 2005. Dù từng nhận hậu quả lớn, nhưng Trương Phỉ vẫn không rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Anh vẫn bị thu hút bởi các trò chơi điện tử và không thèm đếm xỉa đến việc học.

Người cuồng thi đại học ở Trung Quốc nhưng phải bỏ ngang vì lý do đáng buồn - Ảnh 1.

Đằng sau 4 lần thi đỗ đại học xuất sắc của Trương Phỉ lại là những quyết định lầm lỡ khi bước chân vào giảng đường đại học

Sau 4 kỳ thi đại học và 3 lần bỏ học, Trương Phỉ cuối cùng cũng thấy bản thân cần thay đổi. Năm 2007, anh đổi tên thành Trương Khổng và một lần nữa được nhận vào Đại học Thanh Hoa chuyên ngành Kỹ thuật môi trường. Dưới sự hướng dẫn của giáo sư Đào Hồng Khải, cuối cùng anh đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa. Anh mất tới 8 năm để tốt nghiệp và lấy được tấm bằng đại học

Sau khi tốt nghiệp, Trương Phỉ tiếp tục tham gia vào kỳ tuyển sinh sau đại học. Tuy nhiên, anh đã trượt kỳ thi tuyển sinh năm đầu tiên và lọt vào kỳ thi sơ khảo năm thứ hai. Sau tất cả, anh không đỗ vào bất kỳ vào trường nào để theo học.

Theo nhiều nguồn tin, hiện anh ấy đang làm việc tại một cơ quan công cộng địa phương. Nhiều người lấy làm tiếc bởi với khả năng của mình, anh hoàn toàn có một công việc tốt hơn, chỉ vì một chút lơ là là tương lai đã bị sụp đổ ngay tức khắc.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm