Người có lòng dạ xấu xa thường khó có thể che giấu 3 hành vi tồi tệ: Nằm lòng mà phòng thân!

Trần Anh, Theo Thể thao văn hoá 23:49 21/02/2023

Con người có thể che giấu bản chất thật của họ bằng mọi cách, nhưng không ai có thể hoàn toàn diễn tròn vai của mình, họ chắc chắn sẽ để lộ ra một vài sơ hở nào đó chỉ điểm tính xấu của bản thân.

Để biết một người có đáng để chúng ta kết bạn hay không, bạn phải quan sát thật kỹ những lỗ hổng trong vai diễn của họ. Những người có 3 đặc điểm sau đây thường là người có tâm địa xấu xa, bạn nên chú ý thật kỹ nhé!

1. Hay phàn nàn, không biết ơn

Chắc hẳn bạn đã từng gặp qua loại người này trong cuộc sống, đó là người mà gặp ai họ cũng than vãn, trách cứ cuộc đời chứ chưa bao giờ biết ơn về những may mắn mà mình có. Sở dĩ tôi tin chắc bạn đã từng gặp loại người này là vì loại người này rất phổ biến trên thế giới.

Những người này thường sẽ thích trút điều tiêu cực lên người xung quanh và lây lan cảm xúc xấu cho người khác. Họ sẽ quy sự bất hạnh của họ cho người khác hoặc đổ lỗi xã hội đã bất công với mình. Loại người này rất dễ đi vào ngõ cụt, vì khi gặp vấn đề họ chỉ đổ lỗi mà không biết tìm giải pháp.

Một người có tâm tốt sẽ tìm vấn đề từ bản thân và sửa chữa lỗi lầm của mình, nhưng nếu một người có tâm xấu thì sẽ không bao giờ biết tự kiểm điểm bản thân, vì họ có cái tôi rất cao, không bao giờ chấp nhận rằng mình đã làm sai. Thật ra, cho dù cuộc sống đối xử với chúng ta như thế nào, chúng ta đã làm sai hay đúng thì điều cốt yếu là phải biết giữ cho mình một trái tim lạc quan và tích cực để đối mặt với mọi thứ mà chúng ta gặp phải.

Người có lòng dạ xấu xa thường khó có thể che giấu 3 hành vi tồi tệ: Nằm lòng mà phòng thân! - Ảnh 1.

2. Thích nói chuyện thị phi

Có một số người rất thích nói xấu sau lưng người khác, nếu gặp loại người này thì bạn nên tránh xa ngay, vì nếu ở gần càng lâu thì bạn sẽ bị lợi dụng càng nhiều.

Dù là trong cuộc sống hay công việc, bạn cũng sẽ rất dễ gặp được loại người này. Có thể, ngoài mặt họ sẽ lấy danh nghĩa là "tiết lộ bí mật" của một ai đó cho bạn biết để bạn đề phòng, nhưng thật chất là họ đang bịa chuyện để nói xấu sau lưng người khác. Và rất có khả năng, họ cũng đi nói xấu bạn với những người khác giống như vậy.

Thật ra, con người không ai là hoàn hảo, có tính tốt cũng có tính xấu. Nếu được thì chúng ta nên góp ý thẳng với người đó để họ sửa đổi tốt hơn, chứ không phải là đi khắp nơi nói xấu họ với mọi người, đây là một hành vi không quân tử. Cho nên, nếu gặp những người thường xuyên đi nói xấu sau lưng người khác thì bạn nên cảnh giác mà tránh xa, vì họ chắc chắn không phải là người tốt gì. Đừng để bản thân bị chèo kéo bởi những người như thế nhé!

Người có lòng dạ xấu xa thường khó có thể che giấu 3 hành vi tồi tệ: Nằm lòng mà phòng thân! - Ảnh 2.

3. Thù dai, thích vạch lá tìm sâu người khác

Như đã nói, đã là con người thì làm sao có thể nào hoàn hảo 100%. Thế nhưng trên đời vẫn có một số người luôn thích vạch lá tìm sâu người khác một cách thái quá, nếu gặp loại người này thì bạn cũng không nên đến gần.

Bởi vì loại người này rất tiêu cực, sẽ ngáng chân bạn trong sự nghiệp và cuộc sống, có khả năng gây ra nhiều tổn hại cho bạn, vì họ hầu như rất hẹp hòi và có tâm địa xấu. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, buộc phải quen biết thì bạn cũng hãy giữ một khoảng cách nhất định và đừng để họ có cơ hội tiến sâu vào cuộc sống của mình.

Việc gặp và kết giao với đủ loại người là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta bước vào đời. Nhưng chí ít chúng ta cũng có thể học cách quan sát nhiều hơn, phân biệt đâu là sói đâu là cừu. Xem xem ai mới xứng đáng với sự chân thành của mình.

Và trong số những người không nên giao du thì loại người thù dai và vạch lá tìm sâu là không đáng để kết bạn nhất. Vì họ thường có cái tôi rất cao, luôn muốn bản thân hơn người, nhưng lại nói một đằng làm một nẻo.

Có một câu nói rất hay, rằng: "Đừng bao giờ thả lỏng cảnh giác với bất kỳ ai, trong khi bạn còn chẳng hiểu chút gì về họ".

Chúng ta tôn trọng mọi người, rằng không ai là hoàn hảo, nhưng bạn cũng phải học cách tôn trọng chính mình, bảo vệ bản thân trước những rủi ro trong cuộc sống. Hãy là một người tốt, nhưng với một trí khôn ngoan!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày