Người bố làm điều đặc biệt để chiều lòng con gái cưng: "Vì tuổi thơ con chỉ có 1 lần"

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:48 25/03/2023

Với ông bố trẻ, cảm xúc của con quan trọng hơn tất cả những ánh mắt dò xét của mọi người.

Ngày nay, vì công việc bận rộn, guồng quay cuộc sống khiến những người bố luôn trong trạng thái bận bịu, không có thời gian dành cho con. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình mà còn hạn chế sự phát triển về tâm lý, tính cách của trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ cần dành thời gian chất lượng bên con, đặc biệt là trong 5 năm đầu đời của trẻ. Bởi chỉ có cha mẹ mới có thể giúp con phát triển tốt nhất trong môi trường gia đình. Trong đó việc bố chơi với con mỗi ngày có vai trò rất to lớn cho sự phát triển đó.

Đó cũng là những điều mà gia đình chị Ái Tiên (29 tuổi, sống tại Sài Gòn) muốn gửi gắm qua câu chuyện nhỏ dưới đây.

Bộ ảnh đáng yêu của hai cha con. Em bé rất vui vì được hoá thân thành nhân vật trong câu chuyện cổ tích.

"Đây là bộ ảnh kỉ niệm, mà mỗi lần coi lại mình đều thấy xúc động... Có lẽ đối với mọi người thì cũng bình thường thôi. Nhưng mà với mình đó là một niềm hạnh phúc lớn lắm.

Lúc đấy, chồng thấy mình đặt váy cho Minnie để cosplay Cô Bé Masha mừng sinh nhật lên 2, ổng cũng âm thầm săn cho được bộ đồ Gấu để cosplay Chú Gấu Xiếc cho đủ bộ, muốn tạo bất ngờ cho con gái.

Hôm đó thấy anh mặc mà mình giật mình luôn, vừa mắc cười và vừa thương. Ổng mặc bộ đồ gấu vậy vẫn tự tin dắt con gái đi bộ từ nhà ra công viên đối diện để chụp hình. Ai thấy cũng nhìn, chỉ chỉ.

Mình hỏi: 'Anh không xấu hổ à, người ta nhìn quá trời kìa'.

Anh bảo: 'Không, có gì mà phải sĩ diện, con vui con thích quan trọng hơn chứ'.

Rồi lại dắt tay con dung dăng dung dẻ, trán đổ mồ hôi nhưng miệng luôn nở nụ cười", chị Tiên kể lại.

Trời nóng, mồ hôi tuôn rơi, rồi bị bao người xung quanh nhìn nhìn, chỉ trỏ nhưng chỉ cần con vui là được.

Có lẽ không phải ông bố nào cũng dũng cảm làm như vậy chỉ để con gái cảm thấy vui. Có lẽ sau này khi lớn lên nghe lại, em bé Minnie chắc chắn cũng cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì tình yêu thương bố đã dành cho mình.

"Vợ chồng mình thường nhắc nhở nhau như vậy - Là thời gian con cần có mình ngắn lắm, rồi con sẽ lớn, thế giới của con sẽ từ từ rộng ra, có nhiều mối quan hệ hơn, và thời gian ở trong vòng tay ba mẹ cũng sẽ qua đi rất nhanh.

Cả mình và chồng đều bận rất nhiều công việc mỗi ngày, nhưng chưa bao giờ 'không có thời gian dành cho con'... đứa nào có lỡ bận quá mà quên thì đứa kia sẽ nhắc nhở. Luôn cố gắng tranh thủ tất cả thời gian có thể để dành cho con. Mọi công việc đều có thể sắp xếp nếu thật sự yêu thương và cố gắng.

Tụi mình muốn để lại những kí ức đẹp nhất trong tuổi thơ của con nên luôn cùng nhau sáng tạo đủ trò vui mỗi ngày bên con", bà mẹ trẻ trải lòng.

Làm sao để con luôn hạnh phúc?

- Để con luôn vui vẻ, bố mẹ hãy là những người hạnh phúc: Hạnh phúc sẽ bắt đầu từ chính bạn chứ không phải là ai khác. Nếu như bạn có gương mặt rạng rỡ và trái tim rộng mở thì con trẻ, bạn đời, gia đình, bạn bè cũng đều cảm thấy hạnh phúc. Cảm xúc có thể truyền từ người này sang người khác. Những bậc phụ huynh buồn chán sẽ truyền cảm xúc u sầu đến con cái của mình.

- Giáo dục con bằng sự dịu dàng và tình thương của cha mẹ: Trẻ con cần được dạy bằng sự tôn trọng, lắng nghe từ cha mẹ. Để làm tốt điều này, đầu tiên bạn cần gạt bỏ những áp đặt suy nghĩ của mình trên trẻ, học cách làm bạn, làm người hướng dẫn của trẻ và trẻ sẽ tự biết cách xây dựng giấc mơ của chính con. Nên nhớ mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, đừng đánh đồng, so sánh trẻ với bất kì ai khác.

- Dành thời gian cho con, không cần quá nhiều nhưng cần chất lượng: Tuổi thơ của con chỉ có 1 lần và chẳng hề lặp lại. Đừng vì quá bận rộn mà bỏ qua mất giai đoạn đáng quý này. Thời gian không cần nhiều nhưng nhất thiết phải hiệu quả, có nghĩa là tập trung hoàn toàn vào con mà không có sự can thiệp của thiết bị điện tử hay việc nào khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày