Ngửi thấy 4 mùi lạ trong nhà, hãy sơ tán ngay vì chúng sẽ hủy hoại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Pem, Theo Pháp luật và bạn đọc 15:19 22/04/2022

Cho dù đó là nhà của bạn hay phòng đi thuê, nếu ngửi thấy 4 mùi này, bạn cần "chạy ngay đi, trước khi mọi chuyện tồi tệ hơn" cho sức khỏe của mình.

Khi sống và sinh hoạt trong bất kỳ một không gian nào đó, chúng ta thường sẽ chú ý nhiều hơn đến cảm quan và cảm nhận của bản thân. Tuy nhiên, nếu không chú ý đến những mùi hương trong ngôi nhà của mình, có thể bạn đang đặt sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình vào nguy hiểm.

Dưới đây là lời cảnh báo của các chuyên gia về 4 mùi lạ, nếu bạn ngửi thấy trong ngôi nhà mình thì lập tức phải "sơ tán" ngay, nếu không bạn hoặc có thể là cả gia đình và người thân của bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Ngửi thấy 4 mùi lạ trong nhà, hãy sơ tán ngay vì chúng sẽ hủy hoại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

1. Mùi trứng thối

Nếu bạn để ý thấy có mùi trứng thối phảng phất khắp nhà nhưng lại không tìm thấy "dấu vết" nào của một chiếc thùng carton (đựng gì đó) đã quá hạn sử dụng trong tủ lạnh hoặc thùng rác thì đó chính là lúc bạn cần dọn ra khỏi nhà ngay lập tức. Mùi này có thể là dấu hiệu của sự rò rỉ khí ga, thứ có thể đặt bạn vào nguy cơ bị thương nghiêm trọng hoặc mất mạng, Lee Devlin, Giám đốc điều hành tại Homecure Plumbers, một công ty sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống sưởi, nước và ga tại London (Anh) cho biết.

"Nó (khí ga rò rỉ) có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng cho sức khỏe như ốm, buồn nôn và ngạt thở", ông Devlin giải thích. Nếu bạn để ý thấy mùi này, hãy đưa tất cả những ai sống cùng rời khỏi nhà, bao gồm cả thú cưng. Tuy nhiên, vì khí ga tự nhiên có thể rất dễ bắt lửa nên mọi người tuyệt đối không nên hút thuốc, bật/tắt công tắc điện, mở cửa sổ hoặc cửa gara hay sử dụng điện thoại bên trong nhà, bởi những việc này có thể tạo ra nguồn đánh lửa hoặc làm lan rộng khí rò rỉ.

Ngửi thấy 4 mùi lạ trong nhà, hãy sơ tán ngay vì chúng sẽ hủy hoại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu bình ga (đường dẫn khí ga) của gia đình đã được kiểm tra (không có vấn đề gì) nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi lưu huỳnh (mùi trứng thối), đó có thể là mối nguy hiểm khác trong căn nhà - mặc dù nó ít gây khó chịu hơn. "Nếu nước uống của bạn có mùi vị khác thường, ngửi giống mùi lưu huỳnh hoặc có vẩn đục thì khả năng cao là nó đã bị ô nhiễm", ông Devlin giải thích.

Đó là kết quả của sự phân hủy kim loại trong nguồn nước, vi khuẩn lưu huỳnh, sự ô nhiễm hoặc một phản ứng hóa học trong đường ống, vòi nước nhà bạn. "Tiêu thụ loại nước này có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, nôn mửa, khó thở", ông Devlin cho biết.

2. Mùi hăng khai (amoniac)

Mùi hăng khai trong nhà có thể là kết quả của thứ gì đó nghiêm trọng hơn việc một chất tẩy rửa nào đó bị đổ ra.

"Một sự rò rỉ khí từ cống rãnh sẽ dẫn đến sự xuất hiện của mùi rác phân hủy cộng với các loại khí như hydro sunfua, amoniac và metan", ông Devlin giải thích. Nếu bạn vẫn ở trong không gian có sự rò rỉ khí từ cống rãnh này, các triệu chứng bạn sẽ phải trải qua là từ đau đầu đến ngạt thở.

Nếu bạn ngửi thấy mùi metan hoặc mùi hăng khai trong nhà và nhận thấy vết nứt trên nền móng hoặc đường ống nước, hãy rời khỏi đó ngay và gọi thợ sửa đến giúp bạn.

Ngửi thấy 4 mùi lạ trong nhà, hãy sơ tán ngay vì chúng sẽ hủy hoại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 3.

3. Mùi gì đó ngọt ngào

Khi bạn ngửi thấy một thứ gì đó ngọt ngào nhưng lại hơi hóa chất trong nhà, bạn cần gọi chuyên gia đến. Khí freon, một chất làm mát được sử dụng trong điều hòa hoặc tủ lạnh, không mùi, bị rò rỉ, nó sẽ tạo ra mùi gì đó ngòn ngọt giống chloroform hoặc một mùi dầu mỡ khi nó trộn lẫn với dầu tủ lạnh, theo các chuyên gia của Công ty One Hour Heating & Air Conditioning (Anh).

Ông Devlin cho biết thêm, thậm chí nếu bạn không ngửi thấy bất kỳ mùi lạ nào, một tiếng ồn ào đến từ tủ lạnh hoặc điều hòa có thể là dấu hiệu cho bạn nhận ra vấn đề. "Việc hít phải freon liên tục có thể dẫn đến buồn nôn, đau đầu và các triệu chứng sức khỏe khác. Những người có tiền sử bệnh tim sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu hít phải".

Ngửi thấy 4 mùi lạ trong nhà, hãy sơ tán ngay vì chúng sẽ hủy hoại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 4.

4. Không có mùi gì nhưng bạn có biểu hiện lạ

Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ mùi lạ nào, nhưng bắt đầu cảm thấy chóng mặt đột ngột, buồn nôn, lú lẫn, khó thở hoặc mờ mắt, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của sự rò rỉ khí carbon monoxide.

Carbon monoxide có thể xuất phát từ việc thiết bị hỏng hóc, ống khói hoặc lò sưởi bị tắc, sự cố thông gió hay vận hành các dụng cụ điện, xe cộ, máy phát điện đốt nhiên liệu trong nhà, Marla Mock, Phó Giám đốc điều hành tại Aire Serv (Anh) cho biết. Ngộ độc carbon monoxide có thể nhanh chóng dẫn đến bất tỉnh và tử vong, vì vậy điều quan trọng là bạn phải rời khỏi nhà ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Nguồn và ảnh: Best Life

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14