Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian

Sam - Ảnh: Hà Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 01/11/2018

Trải qua 110 năm lịch sử, trường THPT Chu Văn An vẫn khiến bất cứ ai cũng phải xiêu lòng vì vẻ đẹp cổ kính và lãng mạn, đặc biệt trong những ngày thu Hà Nội.

Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những ngôi trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống, là cái nôi của rất nhiều thế hệ học sinh ưu tú, tài năng. 

Dù đã trải qua hơn một thế kỷ nhưng trường vẫn giữ được những nét cổ kính, trầm mặc vốn có. Mỗi một ô cửa sổ, một dãy hành lang, hay một lối cầu thang rêu phong đều tạo nên một miền kí ức đậm nét về trường Bưởi. Đến ngôi trường 110 năm tuổi vào một chiều thu Hà Nội, chắc chắn ai cũng phải xiêu lòng và ngỡ ngàng trước nét lãng mạn khó có thể tìm thấy ở những ngôi trường khác.

Tháng 11 này, Trường THPT Chu Văn An kỷ niệm 110 năm thành lập trường. Đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng và đầy tự hào của bao thế hệ thầy trò về hành trình xuyên thế kỷ của ngôi trường danh giá này. Ngoài lễ kỷ niệm trọng thể sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 03/11, rất nhiều hoạt động sẽ diễn ra xuyên suốt như Cuộc thi Robocon, Cuộc thi "Vẻ đẹp Học sinh Chu Văn An, Hội chợ, Triển lãm, Ngày hội Thể thao,...

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 1.

Những dãy phòng học vẫn còn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc cổ kính đi cùng với thời gian

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 2.

Ngay khi bước vào sân trường, bạn sẽ bị ấn tượng bởi chiếc đồng hồ này

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 3.

Các bạn học sinh nhộn nhịp tập luyện các tiết mục chào đón đại lễ kỷ niệm 110 năm thành lập trường

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 4.
Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 5.

Trường THPT Chu Văn An nổi tiếng với những ô cửa mái vòm

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 6.

Bất cứ vị trí nào của ngôi trường cũng có thể cho ra những bức ảnh xuất sắc

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 7.

Hành lang lớp học im lìm trong ánh nắng chiều cuối thu

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 8.

Ở sân trường đang diễn ra triển lãm trưng bày những bức ảnh đẹp nhất về ngôi trường do chính các bạn học sinh ghi lại

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 9.

Bức tượng cụ Chu Văn An trong sân trường. Nếu để ý một chút sẽ nhận ra tầm nhìn từ phía của cụ không bị chắn bởi bất cứ cây xanh nào. Các thầy cô và học sinh của trường quan niệm điều này giúp cụ có thể luôn quan sát mọi hoạt động diễn ra trên sân trường.

Một trong những niềm tự hào của học sinh trường Chu Văn An chính là tòa nhà Bát Giác - tòa nhà đẹp và cổ kính nhất trong khuôn viên trường, nằm ngay bên cạnh Hồ Tây. Nơi đây vốn là biệt thự của Henri Schneider - một thương gia Pháp, xây dựng năm 1898. Sau này, tòa nhà được tu sửa và trở thành thư viện của trường.

Tòa nhà nổi bật khiến bất cứ ai trên con phố Nguyễn Đình Thi cũng có thể dễ dàng nhận ra. Đúng như tên gọi "Bát Giác", tòa nhà có tám cạnh và được thiết kế theo lối kiến trúc châu Âu từ màu sắc đến những cầu thang xoắn và cả những họa tiết được trang trí trên tường.

Các bạn học sinh trường Chu cho biết đây không chỉ là thư viện mà còn là điểm đến yêu thích sau mỗi giờ học để cùng nhau chuyện trò, hóng gió và ngắm Hồ Tây. Nhiều bạn còn coi đây là nơi "trú ấn" đặc biệt nếu cần tìm một không gian yên tĩnh để ôn bài hay nghỉ trưa.

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 10.

Nóc nhà Bát Giác - công trình có kiến trúc ấn tượng nhất tại trường

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 11.

Nhà Bát Giác nổi bật với những mái vòm

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 12.

Một bạn học sinh đã bật mí điều độc đáo trong kiến trúc của những mái vòm: Họa tiết theo phong cách châu Âu kết hợp với hình ảnh Rồng - đặc trưng văn hóa của Việt Nam

Rất nhiều bạn học sinh chọn địa điểm này để tụ tập, hóng gió sau giờ học

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 14.

2 thế hệ cựu học sinh Chu Văn An trong cùng một gia đình trở về thăm trường nhân dịp 110 năm thành lập

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 15.

Từ ngôi trường có thể dễ dàng nhìn ra Hồ Tây

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 16.

Những căn phòng bên trong tòa nhà khá im ắng, được nhiều bạn lựa chọn là "nơi trú ẩn" của riêng mình

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 17.

Từ ban công nhà Bát Giác nhìn xuống

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 18.

Còn đây là vườn "Thượng Uyển". Theo chia sẻ của học sinh trong trường, nếu nhìn từ trên cao, khu vườn được thiết kế theo hình 2 chú chim bồ câu hướng vào nhau, tượng trưng cho khát vọng hòa bình

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 19.

Khung cửa sổ dành cho cựu học sinh chụp những bức ảnh kỷ niệm khi về thăm trường

Không chỉ có vẻ đẹp cổ kính và các công trình có kiến trúc đặc biệt, Trường THPT Chu Văn An còn là nơi có siêu nhiều những góc nhỏ tuyệt vời cho việc sống ảo nữa. Muốn chụp một bức ảnh tại đây cũng khá mất thời gian đấy vì bất cứ chỗ nào cũng đẹp. Từ hàng ghế trên sân đến ô cửa sổ có năng chiều chiếu vào đều có thể là không gian sáng tạo nghệ thuật cực xịn.

Nhân dịp ngôi trường kỷ niệm 110 năm, rất nhiều hạng mục công trình đã được tu sửa như trồng hoa trên ngọn đồi thế kỷ, tu sửa sân bóng rổ, ... Ngôi trường vốn đã đẹp nay càng xinh xắn hơn. 

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 20.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập trường, những khóm cúc siêu đẹp đã được trồng trên "đồi thế kỷ". Teen Chu Văn An thường đồn nhau rằng nếu 2 người bạn nắm tay nhau đi vòng quanh "ngọn đồi" này thì sẽ thân thiết mãi mãi

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 21.

Đồi hoa mới được trồng và khoe sắc gần đây đã nhanh chóng trở thành điểm check-in yêu thích của bất cứ ai ghé thăm trường

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 22.

"Nắng ở Chu làm tim em loạn nhịp"

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 23.

Sân bóng rổ mới được tu sửa lại cũng là một điểm sống ảo không thể bỏ qua

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 24.

Chỉ đơn giản là khung cửa sổ và chút ánh nắng thôi nhưng cũng đủ để tạo nên những bức ảnh cực "deep" rồi

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 25.

Những ô cửa sổ nhìn ra Hồ Tây siêu lãng mạn trong nắng thu

Nhà Truyền thống là nới trưng bày những kỷ vật, bức ảnh quý giá về chặng đường phát triển của trường và cả những ước mơ của các thế hệ học sinh

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 27.

Tranh thủ chụp tấm ảnh bên Hồ Tây sau giờ tan học

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 28.

Những chiếc bàn miễn phí đặt tại vị trí đắc địa ngay bên cạnh Hồ Tây

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 29.

Một điều thú vị nho nhỏ nữa là ngôi trường có rất nhiều bưởi. Liệu điều này có liên quan gì đến tên gọi "Trường Bưởi" không?

Ngày kỷ niệm 110 năm thành lập trường đang đến rất gần nên tất cả học sinh đều tất bật chuẩn bị các tiết mục biểu diễn. Sân trường cực kỳ nhộn nhịp những âm thanh sôi động dù giờ tan học đã đến từ rất lâu.

Bạn Thu Hà, Ủy viên BCH Đoàn trường cho biết đây là khoảng thời gian vui vẻ và sôi động nhất trong năm của học sinh Chu Văn An khi rất nhiều hoạt động sẽ diễn ra để kỷ niệm những ngày lễ lớn. Năm nay càng đặc biệt hơn khi ngôi trường chào sinh nhật lần thứ 110. Với chuỗi sự kiện kỷ niệm sẽ diễn ra liên tục trong tuần này, các khối lớp đều đang dồn sức lực để chuẩn bị những tiết mục văn nghệ, thi đấu thể thao được chu đáo và đặc sắc nhất.

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 30.

Ở Trường Chu, Cheer Dance là môn thể thao dành riêng cho các bạn nam

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 31.

Chương trình Chung kết bộ môn này luôn được đón chờ và cổ vũ cực nhiệt. Tuy là các bạn nam biểu diễn những kỹ thuật và độ đẹp mắt thì chắc chắn không thua kém các bạn nữ chút nào.

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 32.

Một số khác thì đang hào hứng với các trò chơi sau giờ học...

Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình, rêu phong và thách thức thời gian - Ảnh 33.

...hoặc chăm chú với sở thích riêng của bản thân - ghi lại những khoảng khắc đẹp nhất về ngôi trường thân yêu!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm