Ngôi làng tự cung cấp năng lượng giữa lòng nước Đức

Nguyễn Mai, Theo VTV 14:49 04/10/2022

Nằm cách thủ đô Berlin, Đức một tiếng rưỡi đi xe, làng Feldheim đã tự chủ năng lượng hơn một thập kỷ nay từ điện gió.

Người châu Âu những ngày này mỗi lần nhận hóa đơn năng lượng là lại lo lắng, xem xem hệ quả của việc các công ty điện, khí đốt chuyển bớt chi phí sang cho mình là bao nhiêu. Nhiều người phải tìm mọi cách để tiêu dùng tiết kiệm, thậm chí giảm bớt nhiệt độ sưởi, tắt bớt đèn dù thời tiết bắt đầu trở lạnh. Nhưng 130 người dân làng Feldheim ở Đức thì chẳng hề phải làm vậy.

Ngôi làng tự cung cấp năng lượng giữa lòng nước Đức - Ảnh 1.

Feldheim - thủ phủ của năng lượng xanh. Ảnh: AP

Từ giữa những năm 1990, cư dân trong làng Feldheim, cách thủ đô Berlin, Đức một tiếng rưỡi đi xe, đã tiến hành thử nghiệm đầy táo bạo là dựng các tua-bin điện gió để cấp điện cho cả làng. Sau đó, làng tự lập lưới điện của mình, lắp thêm các tấm pin điện mặt trời, ắc quy trữ điện và thêm nhiều tua-bin điện gió. Một cơ sở biogas cũng được dựng lên để sưởi cho lợn con và sau đó là bơm nước nóng đi khắp hệ thống sưởi của cả làng. Hiện làng còn đang xây dựng cả cơ sở sản xuất năng lượng hydro.

Kết quả là giờ đây người dân làng Feldheim được hưởng giá điện và khí đốt vào hàng rẻ nhất ở Đức. Đã thế làng lại còn bán được lượng điện gấp 250 lần lượng tiêu thụ nội bộ.

Bà Kathleen Thompson - Tổ chức Diễn đàn năng lượng mới, Đức cho biết: "Người dân làng đều ngủ ngon hàng đêm, họ chẳng lo giá năng lượng sẽ thay đổi, ít nhất hiện tại là như vậy".

Ngôi làng tự cung cấp năng lượng giữa lòng nước Đức - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Hàng năm, hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về làng Feldheim để học tập mô hình tự sản xuất năng lượng sinh thái, khác hẳn với thực tế nước Đức là vẫn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch nhập khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày