Ngôi làng kỳ lạ suốt 10 năm chỉ sinh 100% con gái: chuyện nghe vô lý nhưng hóa ra lại cực kỳ hợp lý nếu biết điều này

J.D, Theo Helino 11:32 25/08/2019

Nhiều người lắc đầu bó tay, cảm thấy khó hiểu trước chuỗi sinh 100% bé gái của ngôi làng này. Tuy nhiên, giải thích ra thì mọi thứ không khó hiểu lắm đâu.

Còn nhớ tại Ấn Độ hồi cuối tháng 7/2019, 132 ngôi làng đã bị chính quyền sờ gáy sau khi sinh hơn 200 đứa trẻ chỉ toàn là con trai. Nguyên do là vì nghi ngờ có sự can thiệp chọn lọc giới tính ở một quốc gia vốn đang có tỷ lệ chênh lệch nam - nữ quá vượt trội.

Nhưng tỷ lệ sinh kỳ lạ kia vẫn chưa là gì so với ngôi làng tại Ba Lan này. Đó là làng Miejsce Odrzanskie, suốt 10 năm nay mọi đứa trẻ sinh ra đều là con gái. Không có bất kỳ bé trai nào suốt một thập kỷ qua ra đời.

Ngôi làng kỳ lạ suốt 10 năm chỉ sinh 100% con gái: chuyện nghe vô lý nhưng hóa ra lại cực kỳ hợp lý nếu biết điều này - Ảnh 1.

Mọi em bé sinh ra tại làng Miejsce Odrzanskie suốt 10 năm đều là con gái

Trường hợp kỳ lạ này đã khiến truyền thông thế giới đặc biệt quan tâm, được từ báo địa phương cho đến những trang báo lớn như The New York Times và BBC đăng tải. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng ngôi làng nằm phía nam của Ba Lan có dân số chỉ hơn 300 người, và tổng cộng trong vòng 10 năm qua chỉ có 12 đứa trẻ được sinh ra thôi.

Dù vậy, tỷ lệ sinh con gái vẫn là 100%. Đến mức Rajmund Frischko - trưởng làng và cũng có 2 mụn con gái - đã quyết định sẽ trao thưởng cho gia đình nào sinh được bé trai đầu tiên trong giai đoạn này.

"Truyền thông đang rất quan tâm đến câu chuyện này, thậm chí có lúc tôi còn nghĩ đến việc đặt tên một con phố theo bé trai tiếp theo được sinh ra tại đây," - ông Frischko chia sẻ. "Cậu nhóc ấy chắc chắn sẽ nhận được quà to, còn chúng tôi sẽ trồng một cây sồi và đặt tên theo cậu bé đó."

Khoa học nói gì?

Về mặt sinh học, giới tính của một đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào người cha, mà cụ thể là nhiễm sắc thể (NST) tinh trùng mang. Nếu tinh trùng mang NST X kết hợp với NST X trong trứng, chúng ta có bé gái (XX). Ngược lại, nếu tinh trùng có NST Y, đó sẽ là một bé trai. Thông thường, tỷ lệ tinh trùng chứa X và Y là tương đương, nên tỷ lệ con sinh ra là nam hay nữ cũng là 50/50.

Ngôi làng kỳ lạ suốt 10 năm chỉ sinh 100% con gái: chuyện nghe vô lý nhưng hóa ra lại cực kỳ hợp lý nếu biết điều này - Ảnh 2.

Nhưng đó là lý thuyết. Có rất nhiều yếu tố có thể thay đổi tỷ lệ tinh trùng chứa NST X và Y, qua đó ảnh hưởng đến giới tính của đứa trẻ. Ví dụ, nam giới có xu hướng thừa hưởng gene sản xuất nhiều hơn tinh trùng X hoặc Y từ cha mẹ. NST X cũng được cho là dài và nặng hơn Y, nên có thể tinh trùng X khó chạm đến trứng hơn. Ngoài ra, chế độ ăn của người mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng.

Trường hợp thú vị của ngôi làng 100% bé gái này đã được khoa học ghi nhận, nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ nghiên cứu về gene nào được thực hiện. Nói cách khác, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận gì.

Tỷ lệ 100%? Hoàn toàn có thể giải thích

Tuy nhiên, các nhà khoa học có đưa ra một số giả thuyết để giải thích câu chuyện này, và đôi khi nó chỉ là trùng hợp mà thôi. Theo như giải thích của Craig Anderson - chuyên gia thống kê từ ĐH Glasgow, thì hóa ra tỷ lệ này cũng không đến nỗi kỳ lạ như chúng ta tưởng.

Giả sử tỷ lệ sinh bé trai và gái là 50-50, vậy xác suất sinh 12 bé gái liên tiếp tại Miejsce Odrzanskie sẽ là 1/4096. Nghe thì có vẻ rất nhỏ, nhưng trong thực tế thì không có chuỗi sinh nào có tỷ lệ lớn hơn cả. Một chuỗi sinh được cho là hoàn hảo là nam - nữ - nam - nữ... thực chất cơ hội cũng chỉ có 1/4096 mà thôi.

Não bộ con người luôn rất kém khi tư duy về ngẫu nhiên và xác suất. Đó là lý do vì sao khi thấy một sự trùng hợp nào đó, chúng ta thường làm quá nó lên dù thực ra chẳng có gì lạ cả.

Tham khảo: Science Alert, IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm