Ngồi cả ngày có hại cho sức khỏe như thế nào?

Hà Linh, Theo VTV News 12:47 26/08/2022

Dân văn phòng chính là những người dễ có nguy cơ tự gây hại cho sức khỏe của mình do phải ngồi cả ngày quá nhiều để làm việc trước bàn máy tính.

Theo nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Deepak L. Bhatt thuộc trường đại học Harvard, việc ngôi quá nhiều sẽ gây hại tới sức khỏe nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ. Thậm chí, một số bác sĩ đã so sánh việc ngồi cả ngày có hại tương tự như hút thuốc.

Cụ thể, báo cáo cho thấy người trưởng thành dành trung bình 9 tiếng mỗi ngày để ngồi khi thức. Khoảng 50% cuộc sống của một người bình thường liên quan đến các hoạt động ít vận động. Những người tham gia nghiên cứu đã được xem xét, phân tích tổng hợp để đưa ra đánh giá tổng quan nhất về mối quan hệ giữa việc ít vận động với kết quả sức khỏe của họ.

Ngồi cả ngày có hại cho sức khỏe như thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh: Mya Care)

Theo đó, nghiên cứu cho thấy việc ngồi quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và đột quỵ. Đáng chú ý, dù tập thể dục thường xuyên hay không thì việc ngồi một chỗ quá lâu vẫn có thể làm tăng nguy cơ những bệnh này.

Một nghiên cứu vào năm 2017 với số lượng nghiên cứu lên đến 8000 người trưởng thành cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngồi lâu và nguy cơ tử vong sớm. "Những người tham gia nghiên cứu ngồi hơn 13 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 200% so với những người ngồi ít hơn 11 tiếng", báo cáo ghi rõ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ngồi lâu hơn 90 phút mỗi lần cũng có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người luôn tự giới hạn thời gian và ngồi dưới 90 phút. Cuối cùng, nghiên cứu chứng minh rằng việc ngồi ít hơn 30 phút một lần sẽ có nguy cơ đột quỵ ít nhất. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia chính là hãy đứng dậy sau mỗi 30 phút và đi bộ xung quanh, thậm chí bạn có thể tập thể dục một chút hoặc đơn giản hơn là đi bộ trên cầu thang trước khi tiếp tục ngồi làm việc.

Ngồi cả ngày có hại cho sức khỏe như thế nào? - Ảnh 2.

(Ảnh: Huff Post)

Một số mẹo được các chuyên gia đưa ra giúp bạn có thể giảm việc ngồi quá lâu là: sử dụng đồng hồ thông minh theo dõi cơ thể, đặt hẹn giờ hoặc lịch nhắc nhở để nhắc bạn nghỉ giải lao, đặt mục tiêu nghỉ giải lao sau mỗi 30 - 60 phút.

Tuy nhiên, vấn đề được các nhà nghiên cứu lưu tâm chính là bạn cần suy nghĩ kĩ về những hoạt động thường ngày khiến bạn ngồi quá lâu, không chỉ tại nơi làm việc. "Việc ngồi quá lâu còn có thể diễn ra khi bạn lái xe, ăn uống và ngồi thư giãn trên ghế sofa", một chuyên gia cho biết.

(Theo Fox News)

Ngồi cả ngày có hại cho sức khỏe như thế nào? - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày