Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn?

Vân Trang - Design: Thủy Tiên - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 00:07 04/06/2021

Sinh viên đến từ 2 ngôi trường đình đám bậc nhất Hà Nội sẽ chi tiêu bao nhiêu cho một tháng?

Với điều kiện kinh tế hiện nay, sinh viên tiêu tiền xông xênh cũng không có gì lạ. Trung bình sinh viên thường tiêu khoảng 3 - 5 triệu cho tiền trọ cũng như sinh hoạt phí cá nhân. Nếu ở một mình và hay đi chơi thì con số này nhất định sẽ nhiều hơn.

Nhưng cũng có những sinh viên tiêu... đến 20 - 30 triệu/tháng. Nếu bạn thắc mắc họ tiêu gì mà dữ vậy thì hãy cùng chúng tôi theo chân đến 2 ngôi trường đình đám bậc nhất Hà Nội: Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại thương.

Một bên chuyên về Kỹ thuật và một bên cũng đình đám chẳng kém trong giới dạy Kinh tế. Hai trường đều có số đông sinh viên theo học, nhờ vậy sẽ cho bạn cái nhìn chung nhất về mức độ chi tiêu của sinh viên hiện nay.

Đo mức độ chi tiêu của sinh viên Ngoại thương và Bách khoa

Một điều ngạc nhiên là khi khảo sát, nhóm PV thấy rằng dường như các bạn sinh viên Ngoại thương có mức độ chi tiêu gấp 2 - 3 lần sinh viên Bách khoa. Cũng một phần do trong khu Bách khoa đã nổi tiếng với rất đông khu chợ sinh viên Bách - Kinh - Xây với giá cả cực kì phải chăng. Bên cạnh đó, sinh viên Bách khoa cũng có xu hướng ở kí túc xá nhiều nên đã bớt đi phần nào chi phí cho việc ăn ở.

Điều đó cũng phần nào chứng minh được dù có 1 triệu hay 5 triệu/tháng không quan trọng, quan trọng là cách bạn dùng tiền như thế nào. Cùng lắng nghe ý kiến từ sinh viên đến từ 2 trường nhé!


Một tháng sinh viên tiêu hết bao nhiêu tiền?

Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 3.

Trung bình, sinh viên Ngoại thương thường chi tiêu khoảng 4 - 5 triệu là đã dư dả cho các khoản sinh hoạt. 2 nữ sinh Hạnh Dung và Hà Mỹ (sinh viên năm nhất) đều thống nhất tiêu 5 triệu/tháng cho việc ăn uống, đi học thêm và ăn tiêu. Nếu tháng nào sinh hoạt CLB nhiều hơn thì sẽ mất thêm khoảng 500 nghìn - 1 triệu.

Trong khi đó, cậu bạn Đào Minh Hải (sinh viên năm nhất ĐH Ngoại thương) cho biết mỗi tháng tiêu hết khoảng 7 triệu trong đó 3 triệu tiền nhà, 3 triệu tiền ăn uống chi tiêu linh tinh, thêm 1 triệu cho những thứ khác.

Nam sinh tâm sự: "Hiện tại mình vẫn chưa đi làm thêm, chủ yếu hoạt động trong CLB. Nhưng mình vẫn thấy khá thoải mái với cuộc sống của mình nên dự định sang năm 2 sẽ đi kiếm việc làm thêm".

Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 4.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 5.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 6.

Sinh viên được ở cạnh người thân là một điểm cộng to đùng! Nếu không thuê ngoài, các bạn trẻ chỉ mất thêm khoảng 1 - 3 triệu cho các khoản sinh hoạt phí cá nhân.

Như cô bạn Thu Trang (sinh viên Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách khoa) thì chỉ tiêu 1 triệu do ở với người nhà nên chỉ mất tiền tiêu vặt. "Mình cũng mới lên thành phố nên chưa chi tiêu nhiều. Tháng nào tốn tiền hơn là do mình mua đồ skincare mất thêm khoảng 500 - 700 nghìn".

Nam sinh Lê Đặng Anh Vũ (Sinh viên năm 2) chia sẻ: "Cá nhân mình chi tiêu 1,2 triệu bởi mình sống cùng ông bà nên tiền nhà và tiền nước không phải lo. Mình chỉ mất tiền ăn trưa thôi. Còn học phí thì tùy theo số tín chỉ, dao động khoảng 12 - 15 triệu/kỳ".

Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 7.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 8.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 9.

Một người tiêu đắt đỏ nhất mà bạn biết sẽ tiêu bao nhiêu?

Vậy mới nói, sinh viên tiêu 1 hay 5 triệu cũng không thành vấn đề. 3 - 5 triệu được coi là mức chi hợp lý với sinh viên, đủ để dư dả cho việc đi chơi và cả tiền trọ nữa. Nhưng giữa sinh viên tiêu 5 triệu/tháng và mức chi tiêu 20 - 30 triệu/tháng sẽ có gì chênh lệch?

Thông thường đó là những bạn rich kid hoặc đi làm sớm, tự mở kinh doanh nên đã có số tiền nhất định cho bản thân. Có bạn thì sẽ mua hàng không cần nhìn giá, đi du lịch thường xuyên hay do mời đối tác ăn uống nên mới mất nhiều tiền như vậy. Cùng xem cách sinh viên bày làm sao tiêu hết 20 - 30 triệu/tháng nhé!

Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 11.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 12.
Ngoại thương và Bách khoa: Sinh viên trường nào tiêu tiền nhiều hơn? - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm