Ngỡ ngàng nhan sắc Nữ hoàng Ai Cập được phục dựng khác hẳn trên phim, được mệnh danh "huyền thoại nhan sắc thế giới" liệu có đúng?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 22/01/2022

Khi nhan sắc của vị Nữ hoàng Ai Cập này được khai quật, cả thế giới đã phải rung động, trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu bộ phim.

Từng là vị nữ hoàng thống trị Ai Cập với quyền lực chưa từng có, cái tên Nefertiti sau này biến mất bí ẩn khỏi sử sách từ năm 1336 TCN. Thế nhưng, những ai biết đến bà thì hẳn cũng từng nghe qua giai thoại rằng bà được coi là người phụ nữ đẹp nhất mọi triều đại Ai Cập. Chỉ riêng cái tên của bà đã có nghĩa là "Người đẹp đã đến". Với danh tiếng và quyền lực của mình, Nữ hoàng Nefertiti cũng là một trong những nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim Hollywood. Thế nhưng, liệu nhan sắc của bà trên phim có giống với những gì các nhà khoa học đã phục dựng?

Bức tượng bán thân của "tuyệt sắc giai nhân", nhan sắc làm chao đảo cả thế giới

Năm 1912, nhóm khảo cổ người Đức được dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Ludwig Borchardt đã khai quật thành phố bị lãng quên Amarna. Nhóm của ông phát hiện một bức tượng bán thân đẹp tuyệt vời trong đống đổ nát. Với niên đại được nhận định là hơn 3,300 năm, bức tượng này khắc họa chi tiết gương mặt của một người phụ nữ - không ai khác chính là Nữ hoàng Nefertiti, vợ của Pharaoh Akhenaten, mẹ của Pharaoh Tutankhamun.

Cả thế giới khi ấy đã phải rung động vì nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành của bà. Vẻ đẹp và cuộc đời của Nữ hoàng Nefertiti càng được ca tụng và ngưỡng mộ.

Michelle Moran, tác giả cuốn tiểu thuyết Nefertiti nổi tiếng về vị nữ hoàng này từng viết: "Bạn sẽ thấy bởi đường nét thanh tú của chiếc cổ cao, hàng lông mày mỏng uốn cong cùng gò má cao nhọn của nữ hoàng. Nếu sống trong thời hiện đại, Nefertiti có thể trở thành một siêu mẫu. Những chuẩn mực của cái đẹp dường như không hề thay đổi qua thời gian".

Dẫu vậy, sau hơn 1 thế kỷ tìm kiếm, người ta vẫn chưa thể tìm ra lăng mộ của Nữ hoàng hay nơi đặt thi hài của bà.

Cuộc phục dựng gây tranh cãi

Nhiều nhà khoa học tò mò, tìm cách phục dựng lại nhan sắc của Nữ hoàng Nefertiti. Năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã công bố hình ảnh phục dựng của họ trong chương trình Expedition Unknown ở kênh Travel Channel.

Nhóm các nhà khoa học này đã sử dụng công nghệ chụp ảnh 3D, đồng thời sử dụng cấu trúc gương mặt của một xác ướp có tên "Quý bà trẻ" (được nghi ngờ là của Nữ hoàng Nefertiti nhưng không có bằng chứng xác thực).

Ngỡ ngàng nhan sắc Nữ hoàng Ai Cập được phục dựng khác hẳn trên phim, được mệnh danh huyền thoại nhan sắc thế giới liệu có đúng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hình ảnh này cũng gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nước da của bà trong ảnh quá sáng màu, khác hẳn màu da của bức tượng.

Ngỡ ngàng nhan sắc Nữ hoàng Ai Cập được phục dựng khác hẳn trên phim, được mệnh danh huyền thoại nhan sắc thế giới liệu có đúng? - Ảnh 3.

Một hình ảnh phục dựng khác được cho là có làn da chính xác hơn

Nhan sắc Nữ hoàng Nefertiti trên phim ảnh Hollywood vốn cũng đẹp "nghiêng nước nghiêng thành", nhưng có điểm sai trầm trọng

Hình tượng Nữ hoàng Nefertiti không được khai thác nhiều trong lịch sử điện ảnh, thế nhưng vẫn có những lần bà được thể hiện bởi các nữ minh tinh trứ danh một thời. Điển hình trong số đó, chính là nữ minh tinh Jeanne Crain trong bộ phim Nefertiti, Queen of the Nile năm 1961.

Không thể phủ nhận sự xinh đẹp của Nữ hoàng Nefertiti trong bộ phim này. Tuy nhiên, sự sai lệch lớn nhất chính là làn da của nhân vật. Đây không phải lần đầu khi các nhân vật lịch sử của Ai Cập bị điện ảnh phương Tây "trắng hóa" bằng các diễn viên da trắng.

Nữ minh tinh Jeanne Crain trong bộ phim Nefertiti, Queen of the Nile

Năm 1995, một bộ phim nữa về Nữ hoàng Nefertiti có tên Nefertiti, Figlia del Sole của Ý cũng mang đến nhan sắc mỹ miều của nữ diễn viên Michela Rocco. Đáng tiếc, vẫn là một người da trắng.

Nữ diễn viên Michela Rocco thủ vai Nữ hoàng Nefertiti

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/ngo-ngang-nhan-sac-nu-hoang-ai-cap-duoc-phuc-dung-khac-han-tren-phim-duoc-menh-danh-huyen-thoai-nhan-sac-the-gioi-lieu-co-dung-2022012211125204.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày