"Nghiện" xem Netflix, lướt web hàng chục tiếng mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi thế nào sau 20 năm nữa?

CN, Theo Trí Thức Trẻ 11:27 12/06/2020

Dựa theo các dữ liệu được cung cấp bởi tổ chức y tế thế giới WHO, một nhóm nghiên cứu của Mỹ mới đây đã tạo ra 2 mô hình mô phỏng những tác động rõ nét tới hình thể của những người thường xuyên ngồi lì "dán mắt" trước màn hình TV, máy tính, điện thoại thông minh trong thời gian dài.

Sự phát triển như vũ bão của các thiết bị công nghệ lẫn Internet đang mang tới chúng ta nhiều hình thức giải trí cực kỳ đa dạng. So với cách đây nhiều năm, chúng ta giờ đây có thể bỏ ra hàng giờ mỗi ngày để xem phim, lướt web, chơi game. Tuy nhiên, việc thường xuyên ngồi trước màn hình đang khiến con người ngày càng lười vận động, vô hình chung gây ra những tác động không nhỏ tới sức khỏe thể chất, tinh thần, đồng thời thay đổi cả ngoại hình của chúng ta trong tương lai.

Được các nhà nghiên cứu đặt tên là Eric và Hannah, đây chính là hình ảnh của một người có thói quen "nghiện" xem Netflix lướt web hơn chục tiếng mỗi ngày vào thời điểm năm 2040, tức sau 20 năm nữa.

Nghiện xem Netflix, lướt web hàng chục tiếng mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi thế nào sau 20 năm nữa? - Ảnh 1.

Đây chính là hình ảnh của chúng ta trong 20 năm tới nếu vẫn giữ thói quen các thói quen xem phim lướt web quá đà hàng chục tiếng mỗi ngày

"Béo phì dẫn đến xương bị ảnh hưởng không thể đứng thẳng, lão hoá sớm và đôi mắt đỏ ngầu vì luôn tiếp xúc với màn hình là một số tác động rõ nét mà chúng tôi phát hiện", nhóm nghiên cứu nói với tờ Mirror.

Theo đó, trên trán của Eric xuất hiện những mảng hói, trong khi làn da nhợt nhạt do ít tiếp xúc ánh sáng tự nhiên khi thường xuyên ở trong nhà. Do tiếp xúc nhiều với ánh sáng từ màn hình, cả Eric và Hannah đã xuất hiện những dấu hiệu bị lão hóa sớm. Đôi mắt của cả hai cũng đỏ ngầu, kèm theo bọng mắt do thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình trong một thời gian dài.

Nghiện xem Netflix, lướt web hàng chục tiếng mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi thế nào sau 20 năm nữa? - Ảnh 2.

Lối sống thiếu hoạt động đã khiến cơ thể của Eric và Hannah bị tàn phá nghiêm trọng với một loạt các vấn đề như béo phì, giãn tĩnh mạch, cơ chân bị biến dạng. Cơ thể họ cũng cực kỳ thiếu cân đối, với phần mỡ tập nhiều ở vòng hai, mông và đùi. Đặc biệt, cả hai đều mắc phải hội chứng "mông chết", hay hay viêm cơ mông, khi phần cơ mông bị teo lại và biến mất do ngồi quá lâu trên ghế sofa.

Theo các nhà nghiên cứu, việc ngồi một chỗ quá lâu sẽ gây áp lực lâu dài lên vùng xương chậu, gây tổn thương cho các vết thương, gây đau lưng và đau ở vùng hông và mắt cá chân".

Nghiện xem Netflix, lướt web hàng chục tiếng mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi thế nào sau 20 năm nữa? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng mô tả về những tác động về mặt tâm lý của hai nhân vật Eric và Hannah. Việc dành nhiều giờ mỗi ngày để lướt web, xem phim khiến họ thường xuyên bị thiếu ngủ, mất ngủ, vốn thường dẫn đến các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng khẳng định, những tác hại nêu trên chỉ xảy ra nếu chúng ta áp dụng lối sống thiếu vận động liên tục trong suốt 20 năm.

Năm 2018, một người đàn ông 26 tuổi từng được các bác sĩ chuẩn đoán là mắc chứng "nghiện" xem Netflix, sau khi anh này dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày chỉ để xem các bộ phim trên nền tảng này vì nó khiến anh "cảm thấy tốt".

Tham khảo The Mirror

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày