Nghiên cứu tâm lý từ đại học Mỹ: Tiền bạc của vợ chồng "cùng quy về một mối" khiến gia đình hạnh phúc hơn!

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống pháp luật 15:22 08/04/2024

Người đóng góp 80% thu nhập cho gia đình có xu hướng hạnh phúc hơn những người đóng góp 70%. Và người giữ lại toàn bộ thu nhập là những người ít hạnh phúc nhất.

Theo nghiên cứu của Trường Kelley thuộc Đại học Indiana (Mỹ) được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Consumer Research, các cặp vợ chồng giữ tiền chung có thể yêu nhau lâu hơn, ít tranh chấp tiền bạc hơn và còn cảm thấy tốt hơn về cách xử lý tài chính trong hôn nhân.

Cụ thể, Phó giáo sư Jenny Olson đã tuyển chọn 230 cặp đôi đã đính hôn hoặc mới kết hôn lần đầu và theo dõi trong hơn 2 năm. Độ tuổi trung bình là 28, quen nhau trung bình khoảng 5 năm và có quan hệ tình cảm trung bình 3 năm. 10% trong số người được khảo sát đã có con.

Tất cả các cặp đôi được chia thành 3 nhóm: Giữ tài khoản ngân hàng riêng, mở một tài khoản ngân hàng chung, và tự quyết định về tài chính trong hôn nhân.

Nghiên cứu tâm lý từ đại học Mỹ: Tiền bạc của vợ chồng cùng quy về một mối khiến gia đình hạnh phúc hơn! - Ảnh 1.

Vợ chồng góp tiền vào tài khoản chung sẽ giúp gia đình hạnh phúc hơn

Kết quả cho thấy: Sau 2 năm theo dõi, những cặp đôi mở tài khoản ngân hàng chung đã có chất lượng mối quan hệ cao hơn đáng kể so với những người giữ tài khoản riêng. Họ đạt được sự thống nhất và minh bạch về mục tiêu tài chính lớn hơn cũng như sự hiểu biết chung về hôn nhân. Trong khi đó, những người giữ tài khoản riêng vẫn nghĩ rằng sẽ có thể chia tay dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những người có tài khoản chung có "mức độ cộng đồng" trong hôn nhân cao hơn so với những người giữ tài khoản riêng hoặc chỉ chung một phần.

"Mức độ cộng đồng" có nghĩa là khi giữ tiền chung, các cặp đôi sẽ có suy nghĩ theo hướng "chúng ta", và đáp ứng nhu cầu của nhau theo nghĩa "anh muốn giúp em vì em cần, anh không theo dõi".

Họ cảm thấy giống như họ "cùng lo chuyện chung" hơn. Đây là bằng chứng tốt nhất mà chúng tôi có được cho đến nay về tương lai của các cặp đôi, và những tác động rõ ràng trong hơn 2 năm là bằng chứng khá mạnh mẽ về lợi ích của việc giữ tiền chung", Olson nói.

Trong khi đó, các cặp đôi giữ tiền riêng xem việc ra quyết định tài chính giống như một cuộc đổi chác. "Anh giúp em thì sau này em phải giúp anh. Anh trả tiền internet thì em phải trả tiền bác sĩ"… Họ không làm việc cùng nhau như những người có tài khoản chung.

Đây không phải lần đầu tiên giới khoa học bàn luận về vấn đề tiền bạc trong hôn nhân. Trước đó, nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý học, đồng tác giả cuốn sách "Happy Money" và giảng viên Đại học Kinh doanh Harvard - Michael Norton cũng khẳng định, càng đóng góp nhiều tiền vào quỹ chung của gia đình, hôn nhân của bạn càng hạnh phúc.

Nghiên cứu tâm lý từ đại học Mỹ: Tiền bạc của vợ chồng cùng quy về một mối khiến gia đình hạnh phúc hơn! - Ảnh 2.

Càng đóng góp ít thì hôn nhân càng ít hạnh phúc

Cụ thể, việc giữ lại 5% thu nhập để chi tiêu cá nhân, còn lại đóng góp cho gia đình và việc đóng góp 100% đem lại mức độ hạnh phúc tương đương nhau.

Ngược lại, càng đóng góp ít thì hôn nhân càng ít hạnh phúc. Người đóng góp 80% thu nhập cho gia đình có xu hướng hạnh phúc hơn những người đóng góp 70%. Và người giữ lại toàn bộ thu nhập là những người ít hạnh phúc nhất.

Nghiên cứu trên được đánh giá là có cơ sở bởi một số lý do. Bạn thường có xu hướng đóng góp ít đi, giữ tiền cho riêng mình để "phòng thân" khi hôn nhân gặp trục trặc.

Còn với những cặp đôi mới kết hôn, nếu không đóng góp thu nhập, họ sẽ mất nhiều thời gian tranh cãi vì chuyện tiền nong. Norton cho biết, nếu vợ chồng không cùng đóng góp tiền, họ sẽ mất nhiều thời gian để tranh luận về các khoản chi tiêu hàng tháng để từ đó quyết định cách phân chia thu nhập. Trong một số trường hợp, nó có thể làm nổi lên sự chênh lệch thu nhập giữa 2 người. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt cho các cuộc tranh cãi xem ai phải trả tiền cho khoản nào.

Nghiên cứu của Norton nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ. Khi tiêu tiền vì người khác chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn khi tiêu tiền cho chính mình.

Nghiên cứu tâm lý từ đại học Mỹ: Tiền bạc của vợ chồng cùng quy về một mối khiến gia đình hạnh phúc hơn! - Ảnh 3.

Việc tách biệt các tài khoản một cách cứng nhắc chỉ gây ra thêm nhiều tranh cãi trong hôn nhân

Nhà tâm lý học Daniel Gilbert cũng có chung quan điểm. Ông cho rằng hành động cùng góp tiền trong hôn nhân có thể tạo ra nhiều tình yêu và sự tin tưởng hơn.

Trong khi đó, giữ lại toàn bộ thu nhập thường sẽ không mang lại sự "phòng thân" như bạn nghĩ. Ví dụ, một tài khoản ngân hàng riêng rẽ cũng không thể bảo vệ bạn khỏi những vấn đề tài chính mà nửa kia gặp phải. Một cách dễ hiểu, nếu họ mắc nợ hay gặp khó khăn, bạn vẫn giúp đỡ họ còn nếu không, tình cảm giữa 2 người sẽ bị rạn nứt.

Tất nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn có tài sản thừa kế hay vợ hoặc chồng của bạn có khả năng là bị đơn trong một vụ kiện rắc rối, đây có thể là lý do chính đáng để tách rời tài khoản ngân hàng. Nhưng theo các nhà tâm lý học, việc tách biệt các tài khoản một cách cứng nhắc chỉ gây ra thêm nhiều tranh cãi trong hôn nhân.

Nhìn chung, không có công thức nào hoàn hảo với tất cả mọi người nhưng nhiều chuyên gia đồng tình rằng việc đóng góp phần lớn thu nhập vào quỹ chung sẽ tạo ra sự tin tưởng và nhiều tình yêu hơn trong hôn nhân.

Theo Science Daily, Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày