Nghiên cứu mới tin rằng Siêu Trái đất cách chúng ta chỉ 6 năm ánh sáng này CÓ SỰ SỐNG

J.D, Theo Helino 11:38 15/01/2019

Sự sống có tồn tại trên hành tinh này? Rất có thể!

Tháng 11/2018, các nhà khoa học đã xác nhận được rằng tại Hệ sao Barnard cách chúng ta chỉ 6 năm ánh sáng có tồn tại một Siêu Trái đất, mang tên Barnard b (GJ 699 b). Đó là thành quả của một quá trình quan sát kéo dài hơn 20 năm.

Và theo một nghiên cứu mới đây thì chúng ta có một phát hiện rất quan trọng về hành tinh này. Đó là Barnard b hoàn toàn có khả năng nuôi dưỡng và duy trì sự sống, dù chỉ là dưới dạng nguyên sơ. 

Nghiên cứu mới tin rằng Siêu Trái đất cách chúng ta chỉ 6 năm ánh sáng này CÓ SỰ SỐNG - Ảnh 1.

Thế giới trên Bernard b

Được biết, các bằng chứng cũ chỉ ra rằng Barnard b là một tinh cầu băng giá, với nhiệt độ ngang ngửa với mặt trăng Europa của sao Mộc (-150°C). Ở nhiệt độ này, đáng lý ra chẳng có sinh vật nào có thể tồn tại. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới, dường như hành tinh này có một lõi khổng lồ chứa sắt hoặc nikel nóng chảy. Nó sẽ tạo ra các hoạt động địa nhiệt, và từ đó giúp sự sống bùng nổ mạnh hơn. 

"Hoạt động địa nhiệt có thể tạo ra những vùng có sự sống bên dưới bề mặt hành tinh, giống như đáy các hồ băng tại Nam Cực trên Trái đất," - trích lời Edward Guinan, chuyên gia từ ĐH Villanova. 

"Chúng tôi ghi nhận nhiệt độ bề mặt của Europa gần giống như Barnard b, nhưng Europa thậm chí có cả một đại dương bên dưới lớp băng nhờ hiện tượng tidal heating (sấy nóng do thủy triều)."

"Nếu nước có tồn tại, hơi nóng từ các hoạt động địa nhiệt có thể tạo ra những vùng nước có sự sống bên dưới bề mặt hành tinh." 

Nghiên cứu mới tin rằng Siêu Trái đất cách chúng ta chỉ 6 năm ánh sáng này CÓ SỰ SỐNG - Ảnh 2.

Barnard và Proxima Centauri là 2 hệ sao gần với Mặt trời nhất

Cũng theo Guinan chia sẻ, sao Barnard là một trong những ngôi sao được chú trọng, vì nó là 2 hệ sao - hành tinh gần với Mặt trời nhất bên cạnh Proxima Centauri (Cận tinh). Ngoài ra, sao Barnard hiện đã 9 tỉ năm tuổi, "già" gấp đôi Mặt trời của chúng ta.

Điều này có thể là bằng chứng cho thấy các hành tinh rắn như Trái đất, và một số siêu Trái đất tồn tại ở khắp thiên hà, với con số nhiều khả năng lên đến hàng chục tỉ.

Nói về Barnard b, đây là một hành tinh rắn có khối lượng lớn gấp 3 lần Trái đất, xoay quanh một ngôi sao lùn là sao Barnard với quỹ đạo kéo dài 233 ngày, và ở khoảng cách tương đương sao Thủy đến Mặt trời.

Ánh sáng thu được từ Barnard b đến Trái đất được đánh giá là khá mờ, nhưng các chuyên gia tin rằng những hệ thống kính thiên văn trong tương lai sẽ giúp chúng ta ghi lại toàn vẹn hình ảnh của hành tinh.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm