Nghịch lý của một bộ phận người trẻ: Đã lười còn giỏi kêu ca!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 20/11/2019

Than thân trách phận dường như là “bản năng” của nhiều người. Nào là “mình không có thời gian học”; “mình không biết bắt đầu từ đâu”; “mình không biết chăm sóc con cái”… Thôi nào, thời đại 4.0 rồi, đừng ngồi đó mà than nữa!

Nếu bạn đang nghĩ bài viết này không dành cho bạn bởi bạn chẳng lười, cũng chẳng kêu ca thì bạn đã sai rồi. Sai ngay ở thời điểm bạn lướt qua nó mà không chịu đọc nội dung, xem bài viết liệu đang đề cập đến điều gì và biết đâu nó lại giúp ích gì cho bạn thì sao!

Bệnh lười của những kẻ chuyện gì cũng "để mai tính"

Thực tế có hai loại lười biếng. Thứ nhất là người làm cật lực và sau cùng muốn dành cho mình một khoảng thời gian nhỏ để nghỉ ngơi và không làm bất cứ việc gì cả. Những người này thì miễn bàn nha!

Loại lười biếng thứ hai, lười tất cả mọi thứ trong mọi hoàn cảnh và lúc nào cũng "thôi bỏ đi" hoặc "để mai tính". Vâng, một chữ "lười" siêu to mà bài viết này đang đề cập tới.

Nghịch lý của một bộ phận người trẻ: Đã lười còn giỏi kêu ca! - Ảnh 1.

Bệnh lười chẳng khác gì bệnh "nan y", nó sẽ không giết bạn trong hôm nay mà nó sẽ "hủy hoại" bạn trong một khoảng thời gian nhấn định. Nghe trừu tượng nhưng thực tế mà, thử ngẫm mà xem, chẳng sai tí nào. Nhưng không sao, chẳng ai cô đơn trong cuộc đấu tranh này cả.

Đặc biệt là giới trẻ hiện nay, khi điều kiện kinh tế cùng sự phát triển của công nghệ đã tạo điều kiện cho con người trở nên lười biếng hơn.

Thử so sánh mà xem, trước kia ông cha ta làm gì có thời gian hay tiền bạc để nhậu nhẹt nhưng bây giờ thì sao, chỉ hứng lên, alo một cái là anh em đông đủ "chén chú chén anh" vui biết bao.

Với dân công sở, sáng đến công ty, thôi cứ chấm công cái đã rồi xuống làm bát phở, nhâm nhi cốc cafe. Xong xuôi lên ngồi "mổ cò" vài dòng rồi chớp mắt lại đi ăn trưa. Còn chiều thì kệ chiều, chỉ cần dụi mắt tỉnh ngủ là đến giờ về, thảnh thơ quá còn gì.

Thôi thì cũng được vì ít ra mình cũng từng có khoảng thời gian mấy năm học tập vất vả thì giờ mới được ngồi "mổ cò" ăn lương. Nhưng thực tế, được mấy người học hành cho đàng hoàng, hay sáng ra gọi điện nhờ điểm danh, chăm hơn tí là đến lớp ngồi ngáp đợi giờ về.

Ôi thôi, nếu nói về sự lười chắc "vô cùng"!

Mà lạ đời, lười nhưng giỏi ngụy biện lắm

Nào là thôi, không khí Hà Nội đang ô nhiễm, ở nhà có khỏe, chứ đi làm lại ốm, lại đi viện, lại tốn tiền, thế thì đi làm làm gì. Ok, có lý mà!

Nào là thôi, học cũng đã áp dụng ngay đâu, nay không học thì mai học, mai không học thì ngày kia học mà thực tế chẳng cần học cũng được. Đấy, cực kỳ thuyết phục nha!

Nào là thôi, ngủ tí đã, mai thi thì sáng mai học cho nhớ lâu, học giờ rồi mai lại quên, thế có phải phí công không. Ồ, cũng đúng nhỉ!

Đấy, một vài ví dụ "nho nhỏ" thôi, còn thực tế con người được cái biện minh giỏi lắm.

Nghịch lý của một bộ phận người trẻ: Đã lười còn giỏi kêu ca! - Ảnh 2.

À còn nữa, "tôi có lười đâu, chẳng qua tôi chưa có thời gian thôi mà". Nghe câu này có quen không chứ!

Bạn thấy đấy, sáng 7, 8h ra ngoài, đi học, đi làm, đến 7, 8h tối mới về nhà, thời gian còn lại trong ngày để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Nếu có trách thì trách sao ngày có "mỗi" 24h, làm bản thân không có thêm tí thời gian nào để học thêm điều gì mới.

Thuyết phục đấy nhưng bạn biết lý do thuyết phục nhất là gì không "mình cũng muốn chăm lắm chứ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu". Vâng, ngồi xuống, than trách và chờ đợi sự bắt đầu từ trên trời rơi xuống.

Bình tĩnh nào, việc đâu rồi sẽ có đó

Đã gọi là bệnh "nan y" thì đúng là khó chữa thật, nhưng tất nhiên sẽ có biện pháp khắc phục, ngăn chặn.

Tuy nhiên, tạm thời gạt qua một bên những lý thuyết sáo rỗng để đẩy lùi "virus lười" như: Đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian hợp lý… Nghe nhàm tai quá, thời đại 4.0 rồi, sang lên đi!

Giờ đến đồ ăn còn được người ta mang đến tận nơi thì cái bệnh lười đi lại, lười tìm hiểu, lười sắp xếp thời gian… nó cũng dễ ợt.

Không tin ư, cứ thử truy cập vào Edumall.vn mà xem. Tất cả những gì bạn cần học, đều có trên Edumall - Siêu thị khóa học trực tuyến lớn bậc nhất Đông Nam Á. Từ ngoại ngữ, âm nhạc, kiến thức xã hội, nuôi dạy con, hôn nhân, gia đình... đến đàn, hát, yoga, cái gì cũng có.

Nghịch lý của một bộ phận người trẻ: Đã lười còn giỏi kêu ca! - Ảnh 3.

Đặc biệt hơn nữa khi thời gian thì tùy chọn, học mọi lúc ở mọi nơi, miễn sao có điện thoại, máy tính kết nối Internet. Chất lượng các khóa học thì khỏi phải bàn bởi tất cả các chương trình học đều được nghiên cứu, giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu.

Nghịch lý của một bộ phận người trẻ: Đã lười còn giỏi kêu ca! - Ảnh 4.

Giờ thì đừng ngụy biện kiểu không có thời gian, không có định hướng, không biết học từ đâu… nữa nhé bởi Edumall đã giải quyết hết cho bạn rồi.

Đừng bỏ lỡ cơ hội học hành tiện lợi duy nhất trong năm nay. Đăng ký học ngay tại đây!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm