Nghi vấn dàn "cá mập" là chỗ "thân quen" với startup vừa nhận được deal 6 triệu USD Luxstay: Lộ hình ảnh Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung trong sự kiện của Luxstay năm ngoái

Bình An, Theo Theo Tri thức trẻ 21:09 26/07/2019

Trong nhiều luồng dư luận trái chiều xung quanh deal rót vốn 6 triệu USD vào Luxstay trên Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 1, cư dân mạng đã tìm ra được một bức ảnh về sự kiện ký kết quan trọng giữa Luxstay và đối tác. Trong tấm ảnh đó, Shark Dzung đại diện cho Luxstay ký kết với đối tác, sau lưng Shark Dzung là Shark Việt và Shark Hưng - hai vị Shark vừa vung tay 4 triệu USD trong màn Shark gọi vốn hộ startup vừa rồi.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 vừa khởi động tập đầu tiên đã dấy lên nhiều tranh cãi.

Bên cạnh màn gọi vốn chiếm sóng nhiều nhất lịch sử của Shark Tank - chiếm trọn gần 45 phút của chương trình, tập 1 còn tạo nhiều dấu mốc lịch sử khác khi Shark vừa xuống gọi vốn hộ startup vừa trading luôn bằng cách bán cổ phần hiện hữu cho Shark Thủy, bởi lẽ vị cá mập này là nhà đầu tư 2 vòng kiêm thành viên HĐQT của Luxstay.

CEO Luxstay - Steven Nguyễn cũng bị cho là thiếu bản lĩnh, khi nửa sau màn gọi vốn của Steven đã trở thành màn gọi vốn của Shark Dzung. Kết quả của màn "Shark đi gọi vốn" khá khả quan khi 3 Shark Thủy, Hưng, Việt cuối cùng đã đồng tình rót 2 triệu USD/Shark vào Luxstay, trong đó 1 triệu USD của mỗi Shark đều là quyền mua cổ phần mới ở vòng sau.

Kết quả này cũng dấy lên nhiều nghi vấn khi tối thiểu 3/5 cá mập được cho là đã quen biết, thậm chí có mối quan hệ khá đặc biệt với startup gọi vốn từ trước đó.

Trong một bức ảnh cư dân mạng tìm ra, có sự xuất hiện của cả ba Shark Dzung, Việt, Hưng tại một sự kiện của Luxstay hồi năm ngoái.

Nghi vấn dàn cá mập là chỗ thân quen với startup vừa nhận được deal 6 triệu USD Luxstay: Lộ hình ảnh Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung trong sự kiện của Luxstay năm ngoái - Ảnh 1.

Shark Hưng xuất hiện trong một sự kiện ký kết giữa Luxstay và đối tác. Ảnh: ICTNews.

Nghi vấn dàn cá mập là chỗ thân quen với startup vừa nhận được deal 6 triệu USD Luxstay: Lộ hình ảnh Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung trong sự kiện của Luxstay năm ngoái - Ảnh 2.

Shark Hưng xuất hiện trong một sự kiện ký kết giữa Luxstay và đối tác. Ảnh: ICTNews.

Đó là lễ ký kết giữa Luxstay và một đối tác hồi tháng 9/2018. Trong bức ảnh đó, Shark Dzung đại diện cho phía Luxstay ngồi ký kết, sau lưng vị cá mập này là Shark Việt và Shark Hưng - hai vị Shark vừa vung tay 4 triệu USD trong màn Shark gọi vốn hộ startup vừa rồi.

Sau màn ký kết, 3 vị Shark trên còn ngồi chung bàn tiệc với CEO Luxstay.

Nghi vấn dàn cá mập là chỗ thân quen với startup vừa nhận được deal 6 triệu USD Luxstay: Lộ hình ảnh Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung trong sự kiện của Luxstay năm ngoái - Ảnh 3.

Quay trở lại màn gọi vốn, lần "nói đỡ" đầu tiên của Shark Dzung là khi Shark Việt chất vấn câu chuyện lãi lỗ của doanh nghiệp. Khi startup được yêu cầu quy đổi số tiền lỗ 1,1 triệu USD ra tiền Việt, Shark Dzung đã trả lời thay, khiến Shark Việt quay sang hỏi: "Sao Dzung thuộc bài thế?"

Thời điểm Steven tiết lộ một trong Thành viên HĐQT có thể cùng anh đưa ra quyết định trong buổi gọi vốn ấy là Shark Dzung, thái độ của các Shark trong hội đồng đầu tư ra sao?

- Shark Thủy: Mỉm cười

- Shark Hưng: Thảo nào không thấy Shark Dzung hôm nay nói mấy!

- Shark Việt: À… Tức là có yếu tố…

- Shark Việt và Shark Hưng cùng đồng thanh: …"Nội gián"…

Ở chiều ngược lại, một số khán giả thừa nhận là CEO Steven không giỏi gọi vốn và thương vụ thành công là nhờ sự giúp sức của Shark Dzung Nguyễn, nhưng cũng bày tỏ sự bất ngờ trước phong thái và sự tự tin của CEO khi thuyết trình và trả lời câu hỏi của các Shark.

Lê Hoàng Uyên Vy - cựu nữ tướng A đây rồi, nay là Giám đốc điều hành của Quỹ ESP Capital cũng trải lòng về "song Dũng" trên trang cá nhân.

"Xem tập 1 Shark Tank mùa này, một số bạn cứ băn khoăn là: Steven hay Shark Dzung gọi vốn? Nhưng theo Vy, cái hay nhất của những nhà sáng lập như Steven là đã truyền được tầm nhìn và niềm tin để Shark Dzung chấp nhận rời khỏi ghế nóng để "đóng vai Startup" cùng với mình".

"Để được Shark Dzung lựa chọn đầu không dễ, và để trở thành 1 trong những công ty hiếm hoi mà shark Dzung giữ vị trí Chủ tịch HĐQT (trong số hơn 40 công ty mà Shark đang đầu tư) lại là một việc khó hơn. Ví dụ như ESP hiện đang có 15 công ty trong danh mục đầu tư, nếu mỗi công ty được phân bổ hệ số công việc giống nhau thì Giám đốc điều hành quỹ sẽ phải phân bổ đâu đó 6,7% thời gian cho 1 công ty. Đương nhiên, việc phân bổ thời gian hỗ trợ đối với mỗi công ty còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn phát triển của công ty, nhu cầu cần hỗ trợ, thời điểm tăng trưởng/gọi vốn, v.v. Tóm lại, để có thể khiến cho shark Dzung dành nhiều thời gian và tâm huyết như vậy thì mình rất hâm mộ Steven", Uyên Vy chia sẻ.

Nghi vấn dàn cá mập là chỗ thân quen với startup vừa nhận được deal 6 triệu USD Luxstay: Lộ hình ảnh Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung trong sự kiện của Luxstay năm ngoái - Ảnh 4.

Trước khi gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, Luxstay được truyền thông biết đến nhiều hơn sau việc CEO Steven Nguyễn đặt mua 36 xe Vinfast với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng.

Luxstay có vốn điều lệ 68 tỷ đồng, đã gọi thành công 3 vòng vốn với tổng giá trị 168 tỷ đồng. Năm 2018, GMV (tổng giá trị giao dịch) tăng từ 300.000 USD (GMV năm 2017) lên 2,2 triệu USD. Tháng 6 năm 2019, GMV của Luxstay là 1,7 triệu USD, bằng tổng GMV 6 tháng cuối năm 2018..

Kết quả kinh doanh năm 2018, "burn rate" (số tiền chi cho các chi phí trước khi có dòng tiền dương) của Luxstay là 25 tỷ đồng. Theo Steven, công ty dự kiến đến giữa năm 2022 sẽ đạt điểm hòa vốn và bắt đầu có lãi từ năm 2023.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm