Nghi phạm trói tay, hãm hiếp rồi sát hại thiếu nữ 17 tuổi đối diện hình phạt nào?

Hoàng Hải, Theo Pháp luật và bạn đọc 08:38 15/11/2020

Theo quan điểm của Luật sư Cường, việc Hà Văn Hoát ra tay hãm hiếp rồi sát hại Sùng Thị B., hắn sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Nghi phạm trói tay, hãm hiếp rồi sát hại thiếu nữ 17 tuổi đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hoát tại công an

Công an tỉnh Yên Bái mới đây đã bắt giữ được nghi phạm sát hại chị Sùng Thị B. (17 tuổi, trú tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) là Hà Văn Hoát (SN 1985, ngụ thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

Tại cơ quan công an, Hoát đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng Hoát là tàn nhẫn, mất tính người. Vì vậy Hoát sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Theo luật sư Cường, trong vụ án này, nạn nhân là người chưa thành niên, được xã hội quan tâm, bảo vệ, là người yếu thế.

Hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người chưa thành niên là tội ác đáng lên án.

"Đối tượng đã coi thường pháp luật, coi thường nhân phẩm và tính mạng của người khác, vì thỏa mãn dục vọng mà sẵn sàng bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi như vậy là rất đáng lên án và cần phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật...", luật sư Cường bày tỏ.

Luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra có thể dựng lại hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết chứng cứ để chứng minh tội phạm.

Trong trường hợp lời khai của Hoát phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường, phù hợp các vết tích trên cơ thể nạn nhân, kết quả giám định..., thì có căn cứ để kết tội đối với đối tượng này về tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Ngoài ra, Hoát sẽ phải chịu nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, như vì động cơ đê hèn, phạm tội đến cùng để che giấu tội phạm khác, liền trước hoặc liền sau đó thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng...

Với tội "Giết người" thì Hà Văn Hoát sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Với tội "Hiếp dâm" thì đối tượng có thể đối mặt với mức hình phạt tù có thời hạn. Tuy nhiên, với hành vi giết người thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Bởi vậy hình phạt chung cho cả 2 tội "Hiếp dâm" và "Giết người" có thể là tử hình.

"Thực tiễn cho thấy, đối với những đối tượng phạm nhiều tội có tính chất côn đồ manh động, động cơ đê hèn, nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì thường sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc, có thể là tử hình.

Vụ án này tiếp tục là cảnh báo cho những vụ việc xâm hại tình dục có thể xảy ra ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Bởi vậy cần nâng cao cảnh giác, rèn luyện kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em gái, để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra như trong vụ việc này. Đồng thời cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đối với những đối tượng có lối sống sa đọa hoặc có bệnh lý về tình dục thì cần phải có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ những điều kiện, thời cơ để các đối tượng này có thể thực hiện hành vi phạm tội...", luật sư Cường nói.

Tại cơ quan điều tra, Hoát khai nhận, khoảng 14h ngày 6/11, y đi xe máy theo đường mòn từ xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn lên thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Khi đi được khoảng 2km, do đường trơn nên Hoát để xe vào trong bụi cây ven đường và tiếp tục đi bộ.

Đi được khoảng 1km, anh ta phát hiện chị Sùng Thị B. đi phía trước liền đuổi theo kéo tay chị B. xuống taluy âm cách mặt đường khoảng 20m rồi đe dọa. Hắn trói 2 tay B. lại để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sau đó, thấy chị B. khóc, Hoát lo sợ bị phát hiện nên lấy áo khoác của chị B. siết cổ nạn nhân đến chết rồi đi về nhà.

Ngày 7/11, người dân phát hiện thi thể nạn nhân nên đã trình báo cơ quan công an. Nơi phát hiện thi thể nạn nhân cách nhà 2km. Đây là khu vực không có điện, sóng điện thoại cũng rất kém.

Nghi phạm trói tay, hãm hiếp rồi sát hại thiếu nữ 17 tuổi đối diện hình phạt nào? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nathan Lee giữa khẩu chiến với Ngọc Trinh: "Tôi sợ hãi trước cảnh rất nhiều bạn trẻ coi nhân vật nọ như một dạng "thần tượng

    "Tôi muốn tự mình lột bỏ hết phần nào sự thật phía sau những tuyên ngôn to tát, cuộc sống sang chảnh trên facebook hay thế giới phù phiếm cô ta đang vẽ ra...", Nathan Lee viết.
  • Đọc thêm