Nghĩ mèo là boss, còn chó biết nghe lời? Nhưng không, bạn là "nô lệ" cho chúng nó thôi!

J, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 12/03/2017

Hóa ra, tất cả những gì chúng ta vẫn nghĩ về lũ chó thân yêu chỉ là ảo tưởng. Chó cũng chẳng kém gì mèo, chỉ muốn con người làm "nô lệ" thôi.

Người ta vẫn bảo lũ mèo rất chảnh, khi hành xử cứ như ông chủ ngôi nhà, còn bạn là ô-sin cho chúng nó vậy.

Chó thì khác. Chúng biết nghe lời, trừ lúc hư thì khi nào cũng ngoan hết. Chúng biết được ai là chủ của chúng nó, khác với cái lũ chảnh mèo kia.

Nhưng có thật là như thế không? Hay chúng đang muốn bạn đang "ảo tưởng sức mạnh"?

Một nghiên cứu mới đây dường như đã chứng minh điều này là sự thật, khi cho thấy chó cũng "quái" không kém gì mèo. Chúng lén lút thực hiện một chuỗi những hành động có chủ đích để điều khiển bạn, nhằm đạt được thứ chúng muốn. Đó có thể là một cái vỗ đầu, vuốt ve, hay thậm chí là đồ ăn chúng nó thích nữa cơ.

Nghĩ mèo là boss, còn chó biết nghe lời? Nhưng không, bạn là nô lệ cho chúng nó thôi! - Ảnh 1.

Marianne Heberlein - nhà khoa học tại ĐH Zurich (Thuỵ Sĩ) cho biết cô đã bị thôi thúc thực hiện nghiên cứu này, sau khi chứng kiến chú chó của mình đã đánh lừa chủ nó như thế nào. Theo lời kể, chú chó của cô cứ giả vờ nhìn chằm chằm ra sân, đến khi cô tò mò đứng dậy thì... nhảy luôn vào chiếm chỗ ngồi ưa thích.

"Những sự việc như vậy diễn ra thường xuyên, nhưng chưa có nghiên cứu nào về chúng" - Heberlein cho biết.

Tuy nhiên, có phải chó chỉ làm vậy với chủ của nó, hay còn với người khác nữa? Heberlein và cộng sự quyết định thực hiện thí nghiệm ghép đôi một số cặp chó với người - cả quen biết lẫn không quen. Những người này được chia thành 2 nhóm: nhóm hợp tác và nhóm cạnh tranh.

Chúng sẽ được học để phân biệt giữa 2 nhóm, sau đó dẫn người cặp với chúng đến 1 trong 3 chiếc hộp chứa: xúc xích, bánh quy, và hộp rỗng. Nhóm hợp tác thì không sao, nhưng người thuộc nhóm cạnh tranh sẽ lấy luôn những gì có trong hộp.

Sau mỗi lượt dẫn, chó sẽ được chủ nhân thực sự cho phép dẫn đến chiếc hộp đó, và ăn toàn bộ những gì có bên trong.

Và bạn biết không, chỉ sau 2 ngày, chúng đã nhận ra rằng nếu dẫn nhóm cạnh tranh đến một cái hộp rỗng, sau đó chúng vẫn có cơ hội ăn trúng xúc xích khi đi với người chủ thực sự. Theo Heberlein, chúng đã lựa chọn hành vi đem lại lợi ích lớn nhất cho chúng. Thậm chí, có những chú chó dẫn nhóm cạnh tranh đến hộp rỗng ngay từ lần đầu tiên.

Nghĩ mèo là boss, còn chó biết nghe lời? Nhưng không, bạn là nô lệ cho chúng nó thôi! - Ảnh 2.

Bọn này quái lắm anh em ạ

"Chúng có thể phân biệt 2 nhóm người một cách nhanh chóng. Thậm chí còn chẳng cần thêm một bước chỉ dạy nào khác." - Heberlein cho biết. "Chó rõ ràng rất linh hoạt. Chúng không bám vào một quy luật nhất định, mà có khả năng tư duy về các lựa chọn bản thân đang có".

Điều này có nghĩa rằng nhiều khả năng chúng ta đang bị lũ chó xỏ mũi bấy lâu mà không hay. Cứ nghĩ chó ngoan ngoãn nghe lời, thực ra người vẫn chỉ là "con sen" cho lũ chúng nó thôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Cognition.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm