Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 20/12/2019

Khi bạn nhận ra một năm lại sắp qua, một tuổi nữa của thanh xuân sắp kết thúc và còn vô số mục tiêu chưa hoàn thành, bạn sẽ nhận ra mình đã dành một khoảng thời gian quá lâu chỉ để "nghĩ mà không làm". Đã đến lúc cần thay đổi!

Nghĩ mà không làm - Thực trạng của đa số người trẻ

Một trong những "năng lực" lớn nhất của con người có lẽ là viện cớ trì hoãn cho những điều mình muốn làm.

"Tập gym ư? - Ngày mai làm cũng được!".

"Gạch bỏ một việc trong to-do list? - Ừ thì nó có quan trọng lắm đâu!".

Tâm lý "Để mai làm!" không phải là tâm lý của một vài cá nhân đơn lẻ, đó là thực trạng của rất nhiều người trẻ hiện nay.

Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình! - Ảnh 1.

Bạn muốn thay đổi bản thân. Bạn đặt ra rất nhiều những mục tiêu phải hoàn thành cho chính mình nhưng đến khi bắt tay vào làm thì lại mất hết cảm hứng. Thế là bạn bắt đầu chuỗi ngày đổ lỗi cho "yếu tố ngoại cảnh" hoặc viện cớ "không làm hôm nay thì làm ngày mai cũng được". Rồi cứ thế, công việc bị trì hoãn sang vô số những "ngày mai" khác, kết quả là mục tiêu mãi bị bỏ ngỏ. Một năm sắp kết thúc và bạn vẫn là phiên bản của chính mình một năm trước. Ít khác biệt và thiếu vắng sự tiến bộ.

Mất cảm hứng và động lực - nguyên nhân nào?

Quay lại khoảng thời gian bạn bắt đầu đặt mục tiêu, bạn sẽ nhận ra nguyên nhân thực sự khiến mình "nghĩ mà không làm", đó là: chúng ta thường ra quyết định thay đổi lớn lao khi bất chợt có động lực và cảm hứng!

Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình! - Ảnh 2.

Bạn lập mục tiêu một năm về trước vì bạn muốn thay đổi bản thân hoặc muốn làm một điều gì đó khác biệt cho năm mới. Khi đó, khát vọng của bạn là thay đổi bản thân và cảm hứng của bạn chính là năm mới. Tuy nhiên, khi cảm hứng mất đi và bạn không có cách nào để cứu vãn nguồn năng lượng kỳ diệu đó, bạn sẽ lại rơi vào trạng thái ù lì, ngại thay đổi. Cộng với sự thiếu tính kỷ luật, tâm lý "để mai tính" bắt đầu diễn ra.

Đã đến lúc nghiêm túc và thay đổi!

Chúng ta không thể mãi dậm chân tại chỗ trong khi cả thế giới xung quanh đang không ngừng vận hành và đi lên. Đã đến lúc bạn lên kế hoạch thay đổi bản thân và thực sự hiện thực hóa chúng. Nghĩ lớn thường rất dễ, nhưng thực sự làm lớn đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực nghiêm túc, không ngừng nghỉ.

Vậy nên, thay vì chờ cảm hứng bất chợt tới gõ cửa, làm thế nào để tự khởi phát và duy trì nguồn động lực của chính mình? Hãy cùng tham khảo những tips sau đây:

Tip 1: Luôn nhớ tới lý do hành động

Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình! - Ảnh 3.

Lý do hành động là cầu nối tuyệt vời giữa mục tiêu và thực thi. Nhưng trước hết, bạn cần có một lý do đủ mạnh và thực sự giá trị. Hãy viết ra một danh sách những lý do khiến bạn bắt buộc phải hoàn thành mục tiêu. Nghĩ đến bản thân mình trước tiên và liệt kê những lý do thực sự có ý nghĩa, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc hoàn thành các công việc.

Tip 2: Tìm cho mình một người đồng hành

Khi có một người bên cạnh giúp bạn cùng thực hiện to-do list, hay đơn giản hơn là hỗ trợ về mặt tinh thần, bạn sẽ dễ có thêm động lực để thực hiện đến cùng mọi kế hoạch. Đó sẽ là người duy trì động lực, tiếp thêm cảm hứng để bạn "nghĩ là làm" cho đến khi chạm được vạch đích.

Năm mới 2020 đang đến rất gần. Đây là thời điểm vàng để bạn thiết lập mục tiêu cho một năm mới!

Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình! - Ảnh 4.

Tết Nguyên Đán 2020, với thông điệp "Tết Chất - Nghĩ Là Làm", HANCOFFEE mang đến bộ sản phẩm quà tặng cao cấp, giúp truyền cảm hứng bất tận để bạn thực hiện mọi mục tiêu của năm mới. Các sản phẩm của HANCOFFEE bao gồm cà phê hòa tan hảo hạng, thiệp chúc Tết Chất, bình giữ nhiệt và phin pha cà phê... Đặc biệt, cốc sứ Cup of Life với hình ảnh chiếc máy bay cất cánh trên đường bay của những giấc mơ sẽ mang đến nguồn cảm hứng để bạn duy trì mục tiêu của mình, đồng hành với bạn trong một năm mới đầy ắp thành công, nơi mọi hoài bão đều cán đích toại thành!

Nghĩ mà không làm - Đừng phí hoài tuổi thanh xuân của chính mình! - Ảnh 5.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

    Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành "thuyền trưởng" tiếp theo của Apple.
  • Đọc thêm