Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương

Thanh Hiệp, Theo Người Lao Động 22:09 08/09/2022

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến là biên đạo múa xuất sắc, chuyên dàn dựng các vở kịch sử Việt, các vở tuồng dân gian. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương cho các nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả.

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến

Nghệ sĩ, biên đạo múa Lương Nhật Tiến sinh năm 1966 tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa. Ông qua đời lúc 8 giờ 40 ngày 8-9, hưởng dương 57 tuổi. Ông được giới chuyên môn nhận xét là người nghệ sĩ tài hoa, diễn xuất tốt, dàn dựng múa, hình thể rất ấn tượng.

Tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên kịch nói khóa 8 Trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM), nghệ sĩ Lương Nhật Tiến là bạn đồng môn với các nghệ sĩ: Nhật Cường, Hoàng Sơn, Chánh Thuận, Lê Thị Thu Hà, Thành Lễ, Hồng Gái… Ông tốt nghiệp xuất sắc trong vở kịch "Chúng mình sẽ trở về" dưới sự dìu dắt của thầy Huy Thống, cô Thanh Vân.

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 2.

NS Lương Nhật Tiến trong vai Đinh Bộ Lĩnh (vở Thái hậu Dương Vân Nga)

Ông bị bệnh ung thư vòm họng, điều trị trong nhiều năm nhưng vẫn cố gắng chống chọi với căn bệnh để tiếp tục đứng lớp. Vở sử Việt gần đây ông biên đạo múa là Thái Hậu Dương Vân Nga dành cho lớp Nâng cao 3.2 Sân khấu kịch Hồng Vân. Trong đó, ông còn thể hiện hình tượng Đinh Tiên Hoàng rất oai phong, nhận được sự cổ vũ của khán giả, bạn bè đồng nghiệp.

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 3.

NS Lương Nhật Tiến (giữa) trong vở kịch sử Việt Thái hậu Dương Vân Nga

Trong sự nghiệp nghệ thuật, một thời gian dài nghệ sĩ Lương Nhật Tiến gắn bó với Đoàn Ca múa nhạc Sông Bé. Chính tại môi trường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp này, mặc dù đam mê nghề diễn viên, nhưng Lương Nhật Tiến bắt đầu yêu thích bộ môn hình thể, biên đạo múa và ông đã theo học ngành nghề này với quyết tâm gắn kết niềm đam mê của mình trên sân khấu chuyên nghiệp.

Sau quá trình rèn luyện không ngừng, ông đã đạt được nhiều thành quả trên sân khấu ca múa nhạc chuyên nghiệp, dàn dựng cho nhiều đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc và đạt nhiều HCB, HCV. Ông đã dàn dựng các chương trình nghệ thuật như: "Đường mùa xuân", "Tổ quốc gọi tên mình", "Hành khí trời nam", "Bay lên tuổi trẻ Rồng Tiên", "Hành trình mùa hè xanh", "Vạn dặm mùa xuân"...

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 4.

NS Hữu Nghĩa, NS Lương Nhật Tiến dặn dò các diễn viên trẻ tại sân khấu kịch Hồng Vân sau buổi thi

Năm 2017, nghệ sĩ Lương Nhật Tiến đầu quân về Sân khấu Kịch Hồng Vân, ông được NSND Hồng Vân mời giảng dạy bộ môn hình thể và biên đạo múa. Ông đã hết lòng truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều khóa học viên, nâng đỡ họ đến với nghề diễn viên chuyên nghiệp mà bộ môn hình thể do ông phụ trách đều giúp họ đạt hiệu quả cao trong diễn xuất.

Thời gian qua, NSND Việt Anh đã mời Lương Nhật Tiến về giảng dạy lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh do ông phụ trách, trên trang cá nhân, NSND Việt Anh đã viết: "Giỗ Tổ năm nay em lại ra đi, chắc Tổ gọi em… Sân khấu kịch Phú Nhuận sẽ vắng một người thầy, học trò sẽ mất đi người thầy dễ thương và trách nhiệm. Anh mong em thanh thản, thương em, nhớ em".

Nghệ sĩ, nhà giáo Lương Nhật Tiến qua đời, nhiều đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 5.

Từ trái sang: Diễn viên Phước Bảo (vai Đinh Liễng), Lương Nhật Tiến (vai Đinh Tiên Hoàng) và Châu Nhật Tín (vai Đinh Điền) trong vở kịch sử Việt Thái hậu Dương Vân Nga

NSND Hồng Vân xúc động: "Hôm nay Sân khấu kịch Hồng Vân tổ chức cúng Tổ, nhận được tin thầy Lương Nhật Tiến qua đời, tôi và học trò các khóa đều cảm thấy đau xót. Mọi năm thầy vẫn cùng với chúng tôi dâng hương lên bàn thờ Tổ, khấn nguyện cho sân khấu gặt hái được nhiều thành tựu trong biểu diễn, đào tạo nguồn nhân lực của sân khấu TP. Sân khấu chúng tôi có tin buồn trong ngày Giỗ Tổ".

Tang lễ của nghệ sĩ, biên đạo múa Lương Nhật Tiến được tiến hành tại Nhà tang lễ số 2A Nguyễn Văn Khối, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 11-9, sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

Ảnh do NSCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14