Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

MI LY, Theo Tuổi Trẻ 15:37 07/09/2022

Chiều 7-9, bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM - xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã qua đời. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 1.

Thẩm Thúy Hằng vừa là minh tinh màn bạc, vừa là biểu tượng nhan sắc của điện ảnh miền Nam Việt Nam trước năm 1975

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1940 tại Hải Phòng sau đó di cư vào miền Nam. Năm 16 tuổi, cô tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất.

Ông chủ hãng phim Mỹ Vân đặt nghệ danh cho cô là Thẩm Thúy Hằng. Thẩm Thúy Hằng nổi tiếng nhờ vai diễn Tam Nương trong phim Người Đẹp Bình Dương và gắn với biệt danh "người đẹp Bình Dương" từ đó.

Thẩm Thúy Hằng đóng khoảng 60 phim và là người mẫu ảnh được ưa chuộng vào thập niên 1950, 1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và diễn cải lương.

Thẳm Thúy Hằng từng tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế châu Á. Bà cùng Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước năm 1975.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đóng nhiều phim: Cho Cả Ngày Mai, Ngọn Lửa Krông Jung... Bà được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc).

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 2.

''Thẩm Thúy Hằng, một nhan sắc lộng lẫy, 'người đàn bà đẹp' của điện ảnh miền Nam, là ngôi sao đúng nghĩa nhất của từ này trong 20 năm thăng trầm. Thời trước, trong 'tứ đại mỹ nhân' của điện ảnh Sài Gòn là Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga và Kim Cương, thì Thẩm Thúy Hằng được nhiều khán giả cho là người đẹp nhất. Bà nổi danh ở miền Nam Việt Nam và một số nước châu Á trong thập niên 1960 - 1970. Bộ phim gắn với tên tuổi Thẩm Thúy Hằng là Người Đẹp Bình Dương'' - Trích từ bài viết của Lê Hồng Lâm trên báo Tuổi Trẻ.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 3.

Giữa Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương là tình bạn hơn nửa thế kỷ. "Kỳ nữ" Kim Cương từng cho rằng báo chí cố tình gây hiểu lầm giữa bà và Thẩm Thúy Hằng, còn thực tế cả hai vẫn giữ mối thâm tình. Thẩm Thúy Hằng có thể coi là "ngôi sao phòng vé", có tên tuổi ăn khách nên được ưu tiên đóng vai chính trong nhiều bộ phim. Sau 1975 bà ở lại và sinh sống ở Sài Gòn, đóng một số phim của điện ảnh miền Bắc quay tại Sài Gòn. Khi về già, bà ăn chay trường và làm từ thiện.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 4.

Ảnh chụp Thẩm Thúy Hằng được coi là chuẩn mực về ảnh chân dung nghệ sĩ qua dáng ngồi, cử chỉ, gương mặt, ánh mắt và thần thái (Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU)

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 5.

Thẩm Thúy Hằng năm 1975

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 6.

Thời trẻ

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 7.

Thẩm Thúy Hằng nổi bật trên màn bạc và sân khấu miền Nam Việt Nam trước năm 1975

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 8.

Thẩm Thúy Hằng và chồng - TS Nguyễn Xuân Oánh

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 9.

Thẩm Thúy Hằng từng là biểu tượng nhan sắc xuất hiện trên các bìa báo và lịch của Sài Gòn trước năm 1975

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày