Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò

Huyền Trang - Hải My/ Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:04 09/10/2022

Sau 3 lần triển lãm cá nhân trước đó, Hứa Vĩ Văn tiếp tục mang những bức tranh của mình ra Hà Nội.

Đi xem triển lãm tranh vào cuối tuần hay khi có thời gian rảnh đang là xu hướng được nhiều người trẻ yêu thích. Đặc biệt, nếu đó là tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng hoặc người có sức ảnh hưởng trên MXH thì lại càng thu hút sự chú ý. Bởi lẽ ngoài thưởng thức nghệ thuật, nhiều người còn tìm đến xem tranh vì sự nổi tiếng của tác giả.

Để hiểu rõ hơn về lý do này, chúng tôi đã tìm đến Triển lãm Vùng Thơ (Musings) của diễn viên Hứa Vĩ Văn đang diễn ra tại Hà Nội.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò - Ảnh 1.

Không gian triển lãm Vùng Thơ

Đi xem triển lãm tranh của nghệ sĩ vì tò mò

Có mặt tại triển lãm cùng 2 người bạn, Lan Hương (26 tuổi) cho biết cô không phải người sành sỏi về tranh hay nghệ thuật mà chỉ đơn giản là vì cuối tuần, có thời gian và biết thông tin về triển lãm nên đi xem. Không những thế, cô nàng còn đi xem vì sự tò mò với nghệ sĩ:

“Với những nghệ sĩ đã có sự ảnh hưởng nhất định trên MXH như Quang Đại hay Hứa Vĩ Văn, mình muốn biết cách họ thể hiện con người trên mạng và qua những bức tranh như thế nào, có gì khác nhau. Vì vậy đi xem tranh của nghệ sĩ thứ nhất là thỏa mãn trí tò mò của mình, thứ 2 là để có cái nhìn mới hơn về những nghệ sĩ đã theo dõi từ trước đó”.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò - Ảnh 2.

Lan Hương (bên trái) cùng 2 người bạn

Cùng suy nghĩ, Mai Chi (22 tuổi) cũng chỉ xem đây là một hoạt động giải trí cuối tuần và mang tâm trạng khá thoải mái khi đi xem. “Mình nghĩ nghệ sĩ là những người đã có tâm hồn nghệ thuật sẵn rồi nên nếu họ phát triển sang một lĩnh vực nghệ thuật khác cũng tốt” - cô nàng nói thêm.

Từ TP.HCM ra Hà Nội chơi và tình cờ biết đến triển lãm của diễn viên Hứa Vĩ Văn nên Thảo Nguyên (sinh viên năm 4 ĐH Văn Lang, TP.HCM) đã tìm đến xem. “Đây là lần đầu tiên mình xem tranh của Hứa Vĩ Văn và thấy khá đặc biệt. Mình học thiết kế, cũng làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật nên đoán là Hứa Vĩ Văn từng vẽ tranh hoặc làm gì đó về hội họa. Nhưng trước đây chỉ là sở thích còn bây giờ anh ấy có thời gian rảnh để vẽ và muốn tổ chức triển lãm để truyền tải thông điệp nào đó đến mọi người” - Thảo Nguyên nhận định.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò - Ảnh 3.

Thảo Nguyên

Nghệ sĩ mở triển lãm: Yếu tố chuyên môn có quan trọng?

Về chuyện nghệ sĩ vẽ tranh và mở triển lãm, Thảo Nguyên chia sẻ: “Mình không quá đặt nặng chuyện phải là người thật giỏi mới có thể vẽ và mở triển lãm. Thậm chí người đó không biết gì cũng chẳng sao, chỉ cần mình thấy đẹp thấy muốn tiếp thu thì sẽ đi xem và đón nhận”.

Đồng quan điểm với Thảo Nguyên, Lan Hương cũng không hề thấy khó chịu khi các nghệ sĩ, KOL mở triển lãm. Cô nàng từng đi xem triển lãm của Quang Đại ở Hà Nội và cho biết: “Mình đã đọc đánh giá, tranh luận với dụng ý nghệ thuật trong từng bức tranh và biết có nhiều ý kiến trái chiều nhưng vẫn đi xem với tâm lý rất thoải mái. Thậm chí mình còn cảm thấy những nghệ sĩ mở triển lãm là người đa tài, có tâm - có tầm và có nhiều cách khác nhau để đưa bản thân đến gần với khán giả hơn. Họ bỏ thời gian và công sức để mang đến những màu sắc mới về con người mình, để khán giả có thể hiểu rõ hơn về chiều sâu cũng như khả năng, năng lượng của họ qua tác phẩm. Không bàn về chuyên môn, đó là chuyện chấp nhận được.

Còn nói về chuyên môn, những người làm ở lĩnh vực này luôn đặt cao vấn đề người nghệ sĩ mở triển lãm có chuyên môn hay không. Thực ra mình nghĩ những nghệ sĩ đã mở triển lãm thì chắc chắn đã có chuyên môn, chẳng qua là chuyên môn ở mức nào so với quan điểm đánh giá của mọi người mà thôi”.

Một số bức tranh của Hứa Vĩ Văn

Khi được hỏi suy nghĩ về tranh của Quang Đại và tranh của Hứa Vĩ Văn, Lan Hương nhận xét: “Trên MXH, Quang Đại có những nội dung sâu sắc và rất được lòng khán giả nhưng tranh của Đại thì hơi khó hiểu với mình. Các tác phẩm mang màu sắc đối lập khá mạnh nên có những bức tranh khiến mình cảm thấy hơi bức bối, không thoải mái lắm. Còn tranh của Hứa Vĩ Văn thì dễ hiểu hơn, mang đúng tính chất vùng thơ, đem lại cảm giác dễ chịu, thiên nhiên”.

Ở vị trí người xem, Lan Hương cũng thoải mái nói về chuyện người trẻ hay bị gắn mác đi xem triển lãm không có chuyên môn, để sống ảo là chủ yếu: “Mình nghĩ đó chẳng phải là chuyện gì xa lạ hay đáng lên án cả. Nhu cầu của các bạn trẻ bây giờ rất nhiều và việc đăng ảnh đi xem triển lãm lên MXH cũng là một trong số đó. Hơn nữa đó cũng là cách để các bạn lan tỏa thêm cho nghệ sĩ, góp phần tạo nên sự thành công của triển lãm”.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò - Ảnh 5.

Quang Đại

Hứa Vĩ Văn: “Dù bạn là ai cũng phải có sự đầu tư và chuẩn bị”

Tại triển lãm, chúng tôi đã có được chia sẻ nhanh của nam diễn viên. Khi được hỏi về chuyện nghệ sĩ và người nổi tiếng vẽ tranh “tay ngang” nhưng lại mạnh dạn mở triển lãm để rồi nhận phản hồi không tốt từ khán giả, Hứa Vĩ Văn bày tỏ:

“Thực ra chỉ rất có ít nghệ sĩ và người nổi tiếng mở triển lãm và mọi lời góp ý cũng đều là tốt cho họ. Nhưng làm gì thì làm, mình đều phải có sự chuẩn bị và đầu tư nhất định để nó hoàn thiện. Bản thân tôi đã dành gần 1 năm trời để vẽ 16 bức tranh ở đây. Việc chuyển tranh ra Hà Nội, sắp đặt địa điểm cũng tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Tôi từng học ngành Mỹ thuật nhưng không đi theo nghề mà lại làm diễn viên. Và nếu không có giãn cách thì sẽ không bao giờ có những triển lãm thế này. Và tất cả tranh bán được trong 3 đợt triển lãm trước đều đã được đem đi quyên góp, làm thiện nguyện hết. Vì vậy quan trọng nhất là mang được năng lượng tích cực lan tỏa đến mọi người”.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng mở triển lãm tranh: Giới trẻ đi xem vì tò mò - Ảnh 6.

Hứa Vĩ Văn

Nam diễn viên cũng cho biết anh vốn không có ý định mở triển lãm ở Hà Nội nhưng sau triển lãm ở TP.HCM, rất nhiều khán giả Thủ đô mong đợi nên đã quyết định thực hiện. “Lý do lớn nhất để tôi có động lực làm triển lãm lần này là muốn gửi lời cảm ơn đến khán giả ở Hà Nội” - Hứa Vĩ Văn nói.

Ngoài ra theo ghi nhận tại triển lãm vào sáng thứ 7 (8/10), lượng người đến thăm triển lãm của Hứa Vĩ Văn khá thưa thớt. Giải thích về điều này, nam diễn viên khá thẳng thắn: “Thông thường buổi chiều, khoảng từ 14h mới là thời điểm triển lãm đón nhiều khán giả. Trong ngày đầu tiên - 7/10, dù 16h mới chính thức mở cửa nhưng từ 14h đã có người xuất hiện. Tôi mở triển lãm kéo đến 1 tháng cũng là để mọi người có thêm thời gian và không gian để xem tranh”.

Một số không gian khác tại triển lãm