Trần Quang Đại mở triển lãm tranh ở Hà Nội: Dân mạng và người đi xem tranh đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, tác giả vẫn im lặng

BAI, Theo Trí Thức Trẻ 16:17 25/05/2022

Triển lãm tranh được tổ chức ở Hà Nội của Quang Đại nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trần Quang Đại là cái tên được nhiều người nhắc đến khi vừa là người mẫu nổi tiếng vừa hoạt động như một KOL, travel blogger. Không những có ngoại hình ưa nhìn, có cá tính, Quang Đại còn có học vấn ấn tượng, biết nhiều ngoại ngữ. Nhờ profile ấn tượng và đa tài, Trần Quang Đại đã trở thành hình mẫu được yêu thích của các bạn trẻ.

Thế nhưng mới đây, Quang Đại đã vấp phải ý kiến trái chiều khi tổ chức buổi triển lãm tranh với chủ đề "HOW ARE YOU THESE DAYS?". 

Buổi triển lãm hiện đang được diễn ra từ 22/5 - 29/5 tại phòng trưng bày nghệ thuật có tiếng Mơ Art Space - nơi tìm kiếm và tuyển chọn, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại Việt Nam, đặt tại phố cổ Hà Nội (theo Facebook: Mo Art Space). Vào tháng 4 năm nay, anh cũng từng tổ chức buổi triển lãm tại Sài Gòn, Đà Lạt và nhiều địa điểm khác.

Tranh ảnh tại buổi triển lãm của Trần Quang Đại

Sau khi chia sẻ thông tin về buổi triển lãm trong một hội nhóm có tiếng với sự tham gia của nhiều thành viên mê tranh ảnh, Trần Quang Đại đã gây nên tranh cãi, thu hút hàng trăm bình luận.

Nhiều người cho rằng các buổi trưng bày tranh ảnh của Trần Quang Đại không mang tính nghệ thuật và chuyên nghiệp, anh chỉ đang sử dụng danh tiếng để thu hút người hâm mộ đến xem mà không hề đầu tư chất lượng cũng như công sức với tư cách một họa sĩ.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng, triển lãm của Quang Đại khiến họ tìm được sự đồng cảm, mang lại cảm xúc riêng. Nghệ thuật là thứ khá mơ hồ nên tùy vào mỗi người sẽ cảm nhận khác nhau về tranh ảnh

Trần Quang Đại mở triển lãm tranh ở Hà Nội: Dân mạng và người đi xem tranh đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, tác giả vẫn im lặng - Ảnh 2.

Trần Quang Đại

 Vô số lời chê khen trên mạng

Nhiều người cho rằng, Quang Đại không đầu tư vào chất lượng của tranh ảnh mà chỉ tập trung vào các yếu tố xung quanh, hiệu ứng ánh sáng, các góc sống ảo như một quán cà phê chứ không còn là một buổi triển lãm nghệ thuật nữa.

Như bạn D.A đã để lại suy nghĩ của mình về định nghĩa nghệ thuật: "Mình thiết nghĩ nghệ thuật thì đúng là không giới hạn, nhưng muốn mở con đường cá tính riêng cho nghệ thuật thì trước hết vẫn cứ phải hiểu và nắm vững cái nền tảng, cái cơ sở của nghệ thuật, hội hoạ đã. Chứ căng một tấm vải, quệt đại tùm lum màu lên đó rồi gọi đó là art thì khá buồn cười, có khác gì xây một công trình cao tầng không có móng. Điều quan trọng nhất của hội hoạ đó là cái cảm, người chiêm ngưỡng nó dù hiểu hay không hiểu về hội hoạ cũng thấy nó đẹp, nó cảm xúc thì đó mới là nghệ thuật chân chính."

Một góc tại buổi triển lãm

M.T nói lên ý kiến của mình có người hỏi tại sao mọi người lại quá khắt khe với tranh của Quang Đại:

"Cách vẽ biểu hiện của Đại không mới, thậm chí là cũ, nên đừng nói là sáng tạo theo lối riêng. Bản thân Đại chọn vẽ lối biểu hiện này vì bạn ấy hoàn toàn không biết vẽ, và dùng lời văn sến súa cùng với sáng tạo để biện minh cho kỹ thuật của mình. Biểu hiện, trừu tượng hay gì đi nữa thì nó cũng có vẻ đẹp của nó, vẻ đẹp của ý niệm, kỹ thuật của đường nét, vẻ đẹp của hòa sắc. Còn với những bức tranh của Đại nó không có ý niệm và hoàn toàn không có kỹ thuật".

Có người chia sẻ thẳng thắn rằng, Quang Đại nên học kỹ hơn về hội họa, không nên ôm đồm quá nhiều thứ:

"Mình nghĩ, Đại nên học vẽ và học những cái cơ bản thay vì cầm cọ lên và vẽ lung tung những thứ được Đại gọi là nghệ thuật. Có lẽ Đại suy nghĩ rằng tranh của mình sẽ được công chúng ủng hộ, nhưng không Đại ạ, một bức tranh để truyền tải cảm xúc thì phải được chế ngự bởi kỹ thuật chứ không phải là vảy màu vô tội vạ."

"Mình không chỉ trích hay muốn nói nặng lời với Đại, chỉ mong Đại hãy nhận ra rằng từ Da Vinci cho tới Monet họ đã cố gắng như thế nào để đem những thứ đẹp nhất vào tranh của họ. Xin đừng phá hủy ngôi đền nghệ thuật mà tiền nhân đã xây dựng nên cho chúng ta Đại ạ, hãy phát huy thay vì phá hủy nó.", bạn T.T để lại bình luận.

Sau hàng loạt lời nhận xét không hài lòng về chất lượng tranh ảnh của Quang Đại, cũng có nhiều người ủng hộ anh. Họ bày tỏ rằng, nghệ thuật qua con mắt của nhiều người sẽ có định nghĩa khác nhau, và Quang Đại cũng thế.

B.C một người dùng để lại bình luận cho rằng Quang Đại không đáng để bị trỉ chíchƒ nhiều đến vậy, vì nghệ thuật của mỗi người mỗi khác:

"Khi đã làm nghệ thuật thì bạn nên đặt mình vào cảm giác người khác, hoạ sĩ thực thụ họ vẽ theo cái họ nhìn nhận, cái sở thích riêng và cái mà họ muốn truyền tải riêng. Nghệ thuật là cái xem của người ta và sáng tạo theo lối riêng. Còn chỉ có đạo sĩ thì mới đi chép cái lối mòn và phán xét".

H.L chia sẻ cảm nhận khác biệt của mình trong hàng loạt bình luận không hài lòng:

"Mình không phải là một người có chuyên môn, thường thì mình bị thu hút bởi màu sắc và sắc thái của những bức tranh. Và mình cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu khi xem những bức tranh của Đại. Không biết bình luận của mình có lạ lùng khi nằm giữa một dàn chia sẻ chê tranh của anh ý không... Tại thấy mọi người ai cũng có chuyên môn hết hay sao ý. Đó thực sự là cảm nhận của mình nhé ạ!!! dù sao thì vẫn chúc cho triển lãm của Đại thành công".

Những người trực tiếp đến xem tranh nói gì?

Đó là những người "thẩm tranh" của Quang Đại từ trên MXH, còn những người trực tiếp đến với triển lãm mang chủ đề "HOW ARE YOU THESE DAYS" ngoài đời thực nói gì? 

Quang Đức (30 tuổi, Hà Nội), một khán giả đã trực tiếp đến xem tranh của Quang Đại tại triển lãm đang diễn ra chia sẻ suy nghĩ: "Với mình là một người không am hiểu nghệ thuật, nên thấy các bức tranh khá trừu tượng, hơi khó xem. Mình có đọc thấy Quang Đại chia sẻ các bức tranh dựa theo các kỷ niệm cá nhân, nếu người xem có những khoảnh khắc tương tự thì có lẽ sẽ hiểu được, nhưng với đại chúng thực sự không cảm nhận đủ sâu sắc. Mình vào xem cảm thấy có phần áp lực, không thoải mái. Mình không nhìn ra đường nét hấp dẫn của bức tranh, một vài bức theo mình còn hơi trẻ con". 

M.L, một bạn trẻ đam mê nghệ thuật có nhiều cảm xúc không tên khi đến buổi triển lãm "howareyouthesedays" của Quang Đại:

"Mình đã ngắm những bức tranh của "chú" ở Banla, Đà Lạt. Và giờ, trong một không gian kín nhiều tranh hơn, mình có phần hơi "rùng mình". Chất liệu sơn dầu, sử dụng độ bão hoà màu sắc cao, texture khá dày, dữ dội hơn ở vị trí khuôn mặt. Càng nhìn kỹ vào mỗi bức, bạn sẽ thấy nó càng hút vào và tha-hồ đoán ý. Mình không đánh giá tranh đẹp hay xấu, nhạt nhoà hay sâu sắc, mình nghĩ mỗi người đi xem sẽ có cho mình những cảm xúc riêng. Nghệ thuật là thứ gì đó khá mơ hồ, dẫu không cần thiết phải diễn giải chi tiết từng tấm, nhưng một chút thông tin sẽ khiến khán giả đánh giá chiều sâu và cảm nhận được ý niệm của tác giả và câu chuyện triển lãm mong muốn truyền đạt".

Các bạn trẻ đến tham quan buổi triển lãm

Thanh Phong (23 tuổi, Hà Nội), đã đến với triển lãm tranh của Quang Đại sáng 25/5, cho ý kiến: "Mình xin cảm thụ theo 2 hướng, 1 là tranh, 1 là không gian set up nhé. Với tranh, mình cảm thấy có sự kết nối với một số tác phẩm, nhưng tổng thể thấy khá... bí bách, và nhiều cảm nhận tiêu cực, màu xanh đỏ cảm giác đối chát nhau. Dù chủ đề là bạn có ổn không nhưng xem tranh mình thấy mệt hơn là ổn. Còn về không gian, mình đánh giá cao các ý tưởng set up ngẫu hứng của Quang Đại, rất trẻ, và hợp với gu chụp choẹt của người trẻ. Mình bất ngờ là nhiều khách đến xem triển lãm như vậy dù chỉ là ngày thường trong tuần, đa phần các bạn xem tranh cũng còn trẻ".

Trước khi "howareyouthesedays" diễn ra tại Hà Nội, Trần Quang Đại từng mở buổi triển lãm tại Sài Gòn và các thành phố khác. Tuy vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhưng anh vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/tran-quang-dai-mo-trien-lam-tranh-o-ha-noi-dan-mang-va-nguoi-di-xem-tranh-dua-ra-nhieu-y-kien-trai-chieu-tac-gia-van-im-lang-20220525152429339.chn