Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:31 24/11/2022

Khác với những yêu cầu tuyển dụng như bằng cấp đại học hay chứng chỉ ngoại ngữ, công việc này chỉ có 2 yêu cầu: là nữ và chưa kết hôn.

Tại Trung Quốc hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ thuê phù dâu cho đám cưới của mình. Chỉ cần nhập cụm từ "phù dâu chuyên nghiệp" trên một số nền tảng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhiều nội dung như: "Tôi đang làm phù dâu thuê, ngoại hình trung bình, không cướp ánh đèn của cô dâu, không làm cô dâu xấu hổ. Tôi cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao. Trong ngày cưới, tôi sẽ là bạn thân của cô dâu, thư ký, bảo mẫu, người phục vụ, và vệ sĩ....".

Một nghề vừa lạ vừa quen

Xiao Cao, sinh năm 1995 là một vũ công kiêm phù dâu chuyên nghiệp part-time. Cô tham gia nhiều lễ cưới, tuy là người lạ nhưng vẫn cố gắng gần gũi với cô dâu, chứng kiến niềm vui và nước mắt của họ trong bộ váy lộng lẫy và lớp trang điểm cầu kỳ, đồng hành cùng họ qua sự kiện quan trọng bậc nhất của cuộc đời.

Lần đầu tiên cô làm phù dâu là vào 2 năm trước, tình cờ làm công việc này một lần lại cảm thấy rất thú vị, từ đó bắt đầu sự nghiệp phù dâu chuyên nghiệp của mình.

Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày - Ảnh 1.

Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày

Vào ngày cưới, các phù dâu sẽ đến nhà cô dâu vào khoảng 5 giờ sáng và bắt đầu tất bật. Khi cô dâu trang điểm, các phù dâu cũng phải thay váy phù dâu, tự trang điểm rồi chuẩn bị cho trò chơi nhỏ chặn cửa và giấu giày cô dâu. Sau khi chú rể vượt qua "bài kiểm tra" với sự giúp đỡ của các phù rể và tìm được đôi giày cưới của cô dâu, đoàn người lên đường trở về nhà trai vào lúc 6h38 tốt lành.

Sau khi cô dâu chào họ hàng, thợ trang điểm đi theo trang điểm sẽ thay bộ váy Trung Hoa cho cô dâu và trang điểm lần thứ hai. Lúc này, theo nhu cầu của chuyên gia trang điểm và cô dâu, Xiao Cao sẽ bước tới làm một số việc nhỏ như chuyển đồ, vén váy, đút cô dâu ăn nhẹ bằng ống hút đã chuẩn bị trước, tránh làm hỏng lớp trang điểm môi...

Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày - Ảnh 2.

Sau đó, cặp đôi, phù dâu, phù rể sẽ cùng nhau chụp hình tại địa điểm. Các phù dâu chuyên nghiệp cần phải tiếp tục đóng vai trò trợ lý cho cô dâu, từ cầm nước, cầm váy, cài khăn đội đầu... và xử lý một số tình huống nhỏ tại hiện trường bất cứ lúc nào. Đến trước hôn lễ, phù dâu xếp váy cho cô dâu.

Trong tiệc cưới, các "phù dâu chuyên nghiệp" đôi khi còn đóng vai trò hoạt náo, hướng dẫn khách chụp hình, phụ giúp nhiếp ảnh gia để cặp đôi có đám cưới trọn vẹn nhất.

Một phần quan trọng của đám cưới

Khi chưa làm "phù dâu chuyên nghiệp", Xiao Cao đã tham gia nhiều đám cưới với tư cách vũ công mở màn đám cưới nhưng khi đó những đám cưới với cô không đọng lại điều gì.

Nhưng với tư cách là một phù dâu, trải nghiệm đám cưới với cặp đôi, cha mẹ, người thân và bạn bè của họ, Xiao Cao sẽ cảm thấy rằng mình cũng là một phần của đám cưới này. Cô gặp nhiều gia đình cô dâu vô cùng thân thiện, thậm chí cô và cô dâu còn có thể tâm sự với nhau.

Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày - Ảnh 3.

“Mỗi lần làm phù dâu, tôi đều cùng cô dâu mặc váy cưới, trang điểm, cùng nhau bàn luận về nhóm chú rể ‘khó tính’, cùng nhau nói cười và chụp bộ ảnh cưới thật đẹp… Giống như chỉ trong vài giờ, tôi và cô dâu đã thực sự trở thành bạn bè”, Xiao Cao nói.

Chứng kiến quá nhiều gia đình không trọn vẹn nên Xiao Cao từng là người không muốn kết hôn. Nhưng nhờ nghề tay trái đặc biệt này, cô được chứng kiến nhiều hơn niềm hạnh phúc và tình yêu của những cặp đôi và nhờ đó cảm thấy mình được chữa lành.

Nghề tay trái hấp dẫn

Trên một số mạng xã hội Trung Quốc, phù dâu được coi là một trong "10 công việc phụ hàng đầu" đáng để các cô gái phát triển. Những năm gần đây, trước nhu cầu thuê phù dâu, phù rể chuyên nghiệp của thị trường cưới hỏi ngày càng cao, các công ty cho thuê chuyên biệt đã dần xuất hiện trên thị trường.

Có nhiều lý do nhiều người chọn thuê phù dâu chuyên nghiệp: Vì lập gia đình muộn nên xung quanh rất ít chị em chưa chồng, vì bạn tốt đã hứa làm phù dâu nên việc đột xuất không thể đến, vì không đủ phù dâu bằng số phù rể…

Nghề dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày - Ảnh 4.

Cao điểm mùa cưới, lịch trình của “phù dâu chuyên nghiệp” gần như sẽ kín. Điều hấp dẫn nhất của nghề là thu nhập mà nó mang lại, chỉ trong một ngày, tiền lương và bao lì xì cộng lại ít thì từ 300 - 500 NDT (1- 1,7 triệu đồng), nhiều thì lên đến vài nghìn tệ. Chi phí đi lại, ăn ở, trang điểm và quần áo phát sinh khi tham gia tiệc cưới sẽ do cặp đôi chi trả.

Nghề này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, trên thị trường có cả phù dâu full-time và part-time nên còn tồn tại những vấn đề như chưa có tiêu chuẩn dịch vụ và quy tắc nghề nghiệp thống nhất, cần có thời gian để hoàn thiện.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm