Nghề bỗng dưng nở rộ ở Trung Quốc: Không kinh doanh "sugar baby", chỉ mở dịch vụ cho thuê trai đẹp làm bạn tâm giao

Vu Lam, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 06:32 06/01/2022

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, những tiệm cafe "trai đẹp" ở Trung Quốc cho phép khách hàng dành thời gian tâm sự với đội ngũ phục vụ trẻ đẹp, tính phí theo giờ. Đây là một hình thức kinh doanh tương tự với những tiệm "cafe hầu gái" ở Nhật Bản.

Ở tuổi 40, Zheng - một phụ nữ đã ly hôn sống tại Thượng Hải, cho biết cô cảm thấy mệt mỏi khi tìm kiếm một người đàn ông hoàn hảo.

Do đó, cô quyết định thuê bạn trai. Bất cứ khi nào cảm thấy muốn có một người bạn khác giới, cô sẽ đến tiệm cafe có tên The Promised Land. Ở đây, cô sẽ được một người phục vụ trẻ, đẹp trai chiều chuộng trong hàng giờ, họ mang đồ uống, xem phim và chăm chú lắng nghe những tâm sự của Zheng.

Mỗi lần như vậy Zheng mất hơn 400 tệ (60 USD) nhưng cô cảm thấy việc này đáng giá từng xu. Cô chia sẻ: "Họ tôn trọng và quan tâm đến cảm xúc của tôi. Ngay cả khi có bạn trai, anh ta cũng không thể ngọt ngào đến vậy."

Địa điểm yêu thích của Zheng được gọi là "tiệm cafe trai đẹp" - một khái niệm mới đã rất hot trên mạng xã hội Trung Quốc trong năm 2021. Tại đó, những khách hàng nữ sẽ nhận được sự chú ý như mong muốn từ nam giới.

"Tôi cảm thấy được tôn trọng khi đến đây" 

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, những tiệm cafe "trai đẹp" như vậy cho phép khách hàng dành thời gian tâm sự với đội ngũ phục vụ trẻ đẹp, tính phí theo giờ. Đây là một hình thức kinh doanh tương tự với những tiệm "cafe hầu gái" ở Nhật Bản.

Hiện tại, loại hình kinh doanh này đã trở nên phổ biến ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Trang web đánh giá Dianping đã hiển thị hàng chục cửa hàng như vậy khi người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, các bài đăng về những tiệm "cafe trai đẹp" cũng thường được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu.

Nghề bỗng dưng nở rộ ở Trung Quốc: Không kinh doanh sugar baby, chỉ mở dịch vụ cho thuê trai đẹp làm bạn tâm giao - Ảnh 1.

Một bài đăng "khoe" trai đẹp của tiệm Promised Land

Những cửa hàng này thu hút được sự chú ý của một số phụ nữ Trung Quốc - những người mệt mỏi vì cảm thấy xã hội vẫn còn quá gia trưởng. Mero - 1 trong 3 nữ nhà đồng sáng lập của The Promised Land, cho biết tiệm cafe này mở cửa nhằm mang đến cho phụ nữ một không gian mà họ có quyền kiểm soát.

Chị nói: "Sứ mệnh của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi quan tâm đến nhu cầu của phụ nữ nhiều nhất có thể."

Khai trương vào tháng 10/2020, Promised Land cho phép khách hàng lựa chọn bất kỳ người phục vụ nào họ muốn, những việc họ sẽ làm cùng nhau và cả cách ăn mặc của những "trai đẹp". Tiệm cafe cũng cung cấp dịch vụ "thuê" một anh chàng đi cùng khách mua sắm, làm những việc lặt vặt khác trong 1 ngày.

Theo Mero, hầu hết khách hàng là phụ nữ có trình độ đại học, họ có quan điểm khá cởi mở. Họ sẵn sàng chi trung bình 600 tệ cho mỗi lần sử dụng dịch vụ, trong khi đó 1 số trả tới 25.000 USD để trở thành thành viên VIP.

Wang Qian - một sinh viên 24 tuổi, là khách quen của Promised Land. Cô chia sẻ mình thích cảm giác có thể kiểm soát khi dành thời gian ở đó. Theo Wang, nhiều người đàn ông cô gặp hàng ngày là "pu xi nan" - chỉ những người đàn ông trung bình nhưng quá tự tin. Trong khi đó, những nhân viên của tiệm lại rất chu đáo và không bao giờ tỏ ra trịch thượng với cô.

Wang nói: "Khi tôi chơi cùng những người bạn là nam giới, đôi khi họ chỉ liên tục muốn giành chiến thắng, khiến bạn không muốn tham gia cùng. Nhưng ở đây, họ hiểu tâm lý đó và khiến bạn cảm thấy bản thân xuất sắc trong khi chơi."

Nghề bỗng dưng nở rộ ở Trung Quốc: Không kinh doanh sugar baby, chỉ mở dịch vụ cho thuê trai đẹp làm bạn tâm giao - Ảnh 3.

Một "trai đẹp" chịu phạt chống đẩy khi chơi game thua

Đối với Zheng, những lần đi đến tiệm cafe này ngày càng "đáng đồng tiền bát gạo". Ban đầu, chị đến đây chỉ vì tò mò nhưng giờ đã là khách quen. Zheng nói: "Với những bạn nam ở đây, bạn là nữ hoàng."

Khi chưa ly hôn, Zheng thường không cảm thấy bản thân được "yêu thương". Chị luôn là một người vợ hay cằn nhằn, quát mắng chồng phải dậy cho kịp giờ đi làm. Chị thích tiệm cafe này vì cảm thấy bản thân được tôn trọng và phục tùng. Zheng nói: "Hồi đó tôi là người phụ nữ luôn la lối và tôi không thích như vậy. Khi ngồi với những nhân viên của tiệm, tôi rất nhỏ nhẹ."

Một số người bạn có quan điểm bảo thủ hơn của Zheng lại không ủng hộ việc này nhưng chị không quan tâm. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, chị quyết định không chạy theo những kỳ vọng của xã hội. Zheng nhuộm tóc bạch kim, công khai bản thân là nhà nữ quyền và không có kế hoạch tái hôn.

Mero đã rất ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của tiệm cafe đối với cuộc sống của mọi người. Khi mới thành lập, cô và các đối tác nghĩ rằng đây chỉ là một điều gì đó thú vị, mới mẻ và là nơi khách đến chơi board game, trò chuyện với các anh chàng đẹp trai.

Nhưng đối với nhiều khách hàng, đây không chỉ là nơi để vui chơi mà họ tìm thấy sự đồng hành. Một số phụ nữ cũng yêu cầu các chàng trai này giúp chuyển nhà hay đi cùng họ đi khám bệnh - Mero cho biết.

"Trai đẹp" nghĩ gì khi làm công việc này? 

Tuy nhiên, những chàng trai làm nghề này lại có cái nhìn không màu hồng như vậy. Nhiều người trong số họ phải trả giá đắt để phục vụ mong muốn của các khách hàng nữ.

The Promised Land cực kỳ nghiêm khắc trong việc kiểm soát ngoại hình của họ. Để được coi là rất đẹp trai, họ phải có chiều cao ít nhất 1,85m. Ngoài ra, các chàng trai cũng phải tuân theo một quy trình chăm sóc da và trang điểm nghiêm ngặt.

Junxi - 23 tuổi, đã làm công việc này được 5 tháng, chia sẻ rằng cuộc sống của anh giờ chỉ xoay quanh việc làm thế nào để bản thân trong thật hấp dẫn. Mỗi tối, anh phải đi ngủ sớm để đảm bảo mình trông tươi tắn vào ngày hôm sau. Buổi sáng, anh phải đánh kem nền để che khuyết điểm, kẻ lông mày và tô một chút son môi.

Tại Promised Land, các chàng "trai đẹp" được xếp hạng: người mới, cao cấp và người nổi tiếng và có mức giá khác nhau. Để thúc đẩy sự cạnh tranh, quản lý sẽ treo một tấm bảng lên tường hiển thị số tiền boa mà mỗi người nhận được.

Nghề bỗng dưng nở rộ ở Trung Quốc: Không kinh doanh sugar baby, chỉ mở dịch vụ cho thuê trai đẹp làm bạn tâm giao - Ảnh 4.

Junxi và các "trai đẹp" khác chơi board game cùng khách

Junxi chỉ là "người mới". Dù cao 1,87m, nhưng anh lại tự ti về cơ thể và lo lắng rằng trở ngại của mình là cân nặng. Anh nói: "Tôi gần 60kg, quá béo!".

Lo lắng về ngoại hình không phải thách thức duy nhất mà họ phải đối mặt. Một số người chia sẻ rằng khách hàng thường nhầm họ với "trai bao" và thường xuyên bị quấy rối tình dụng.

Vì vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, Promised Land đã phải đưa ra chính sách nghiêm ngặt, cấm mọi hình thức quan hệ tình dục. Mỗi phòng đều có camera an ninh để giám sát tương tác của khách hàng và các "trai đẹp".

Vì khá nhạy cảm, nên những chàng trai này đều không nói với cha mẹ về công việc của họ. Mero cho biết, cô thấy rất tiếc về những "hiểu lầm" mà nhân viên thường gặp phải.

Trong khi đó, một số chàng trai nói rằng họ không thích phong trào nữ quyền của Trung Quốc. Dù họ đối xử với khách như nữ hoàng, nhưng chỉ làm như vậy vì tiền.

Dù một số người ca ngợi những tiệm cafe "trai đẹp" là một bước tiến cho sự giải phóng phụ nữ, nhưng người khác lại cho rằng đây chỉ là trò tiêu khiển. Song, các khách hàng của Promised Land lại không quan tâm quá nhiều đến những cuộc tranh luận như vậy. Đối với nhiều người trong số đó, họ chỉ cần vài giờ được đối xử tử tế là đủ, cho dù phải trả tiền.

Tham khảo Sixth Tone

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày