Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện "đuổi khách"

TOBY, Theo Helino 00:02 22/10/2019

Khi giai điệu, vẻ đẹp và sự chỉn chu chưa phải là tất cả, chính những mỹ từ trong từng ca khúc của "Hoàng" mới thực sự làm cho màn tái xuất của Hoàng Thuỳ Linh trở nên giá trị hơn bao giờ hết. Và đương nhiên, netizen tha hồ dùng làm caption vừa thả thính vừa "đuổi khách" được luôn.

Sao bao ngày khiến dân tình mỏi mòn trông ngóng, Hoàng Thuỳ Linh cuối cùng cũng đã chính thức "nghênh chiến" Vpop bằng album Vol.3 mang tên "Hoàng". Nhìn vào tracklist của album được nhá hàng trước đó, tựa đề bài hát đều mang đậm nét văn hoá dân gian Việt Nam khi trích từ những câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ xưa.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 1.

Hoàng Thuỳ Linh chính thức "nghênh chiến" Vpop bằng Album Vol.3 - "Hoàng".

Những tưởng trong album lần này của Hoàng Thuỳ Linh sẽ có phần hoài cổ khi đưa khán giả "xoay ngược" về những giá trị lâu đời của dân tộc, nhưng không hề! Hoàng Thuỳ Linh chỉ đơn giản đúc kết một cách tinh tế những giá trị văn hoá gần gũi bằng âm nhạc hiện đại để kể về người phụ nữ hiện đại. Nếu bạn không tin, nghe "Hoàng" đi rồi biết!

Loạt tựa đề các ca khúc trong tracklist cũng đủ để dân tình đoán ra, "Hoàng" chính là một câu chuyện dài về câu chuyện "nữ quyền" được kể bằng những điển tích văn hoá đậm chất Việt Nam.

"Hoàng" là một câu chuyện mang thông điệp nữ quyền được chính Hoàng Thuỳ Linh kể bằng những uyển ngữ mang đậm nét văn hoá Việt qua chất nhạc hiện đại, mới mẻ. Nếu nghe qua album, thứ tự các ca khúc không hề được sắp xếp ngẫu nhiên mà hoàn toàn có ý đồ từ trước. Kể về người con gái cùng những thăng trầm trong chuyện tình yêu, với loạt câu nói "trendy" được lòng giới trẻ, dễ nghe dễ đồng cảm với Hoàng Thuỳ Linh. Mà nhất là các cô nàng "lắm mối tối ngồi không", ngày ngày than ế nhưng chớ có bao giờ dễ dãi nha các anh! Những câu hát trong album của Hoàng Thuỳ Linh dễ nhớ dễ thuộc, lại pha chút "mean mean", câu thả thính được câu "đuổi khách" được nên tha hồ làm caption luôn.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 3.

"Để Mị nói cho mà nghe" được xem là ca khúc "dọn đường" gặt hái được vô số thành công trước khi "Hoàng" được ra mắt. Vẫn là hình ảnh của Mị cùng câu chuyện "Vợ chồng A Phủ" quen thuộc nhưng được "bẻ cong" sang khía cạnh lạc quan, tươi trẻ như một người phụ nữ thời đại đúng nghĩa. "Để Mị nói cho mà nghe..." đã trở thành câu nói cửa miệng của giới trẻ, đó như một lời khẳng định của phái yếu thời nay khi yêu: "tâm hồn này chẳng để lặng lẽ".

Các chị các em giờ đây đã chủ động hơn, tự tin hơn và bản lĩnh hơn chứ chẳng cam tâm mà ngồi bó chân chịu ế. Có mà ế thật chứ chẳng đùa đâu mà ngồi chờ!

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 4.

"Duyên âm" và "Em đây chẳng phải Thuý Kiều" tiếp tục là chương thứ 2 trong câu chuyện "theo tình tình chạy, chạy tình tình theo" đang là chủ đề nóng hổi trong giới trẻ hiện đại.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 5.
Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 6.

Đã từ bao giờ mà ca từ trong "Hoàng" đã trở thành những câu đối thoại đầy xôm tụ của hội chị em bạn trên mạng xã hội như thế?

"Thiên linh linh, địa linh linh... lâu nay em chưa hề yêu anh, anh về đi anh quay đầu là bờ!" - "Duyên âm" là sự chạy trốn của cô gái khỏi những "kẻ bám đuôi" đang là thực trạng hiện tại của nhiều bạn trẻ. Đúng là "người ta thường hay nói, khó quá không được thì thôi!", cô gái đã được se duyên đính ước thì sự theo đuổi của những chàng trai khác có phải là công cốc quá không?! Giống như hội chị em bạn dì thời nay, hễ ai có "crush" mà chẳng được "crush" để ý đoái hoài, nếu khó quá mà không được... thì thôi mình tìm "mối" khác, chả sao.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 7.

Tuyệt tình cắt đuôi những chàng trai khác để đến với người mình yêu, nhưng hạnh phúc của người phụ nữ thời nay xem ra chẳng mấy suôn sẻ qua câu chuyện của "Em đâu nào phải Thuý Kiều". Nhưng tuyên ngôn về "seft love" - phụ nữ nên yêu bản thân mình trước đã được Hoàng Thuỳ Linh gửi gắm một cách ngắn gọn đến chị em: đừng mất thời gian cho một cuộc tình không đáng!

Uỷ mị như nàng Kiều ngày xưa á? Chẳng cần nhé! Chị em thời đại 2019 - 2020 khỏi phải tự vấn rằng người mình yêu có chờ mình được không, phí hoài thanh xuân làm gì khi ngoài kia còn biết bao nhiêu chàng trai khác vừa tốt lại vừa lành: "Em đây chẳng phải Thuý Kiều, giam thanh xuân chờ tình yêu anh… Trăm năm Kiều vẫn là Kiều, nhưng em đâu liều mình yêu anh".

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 8.

Sau khi nhận ra hạnh phúc đặt không đúng chỗ, có lẽ "Lắm mối tối ngồi không" là lời than vãn hợp lý nhất khi người con gái trở lại với cuộc sống độc thân. Tươi xinh như thế, bao anh này anh kia theo đuôi nhưng tình duyên cứ mãi lận đận, đúng hệt như lời than của những bóng hồng "đẹp mà ế" trong thời đại 4.0: "Sao lại như thế này, em đẹp xinh thế này thế sao thân vẫn một mình? Sao lại như thế này, em vẫn chưa có chồng lắm mối tối ngồi không!".

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 9.

Rõ ràng, lyrics trong album lần này của Hoàng Thuỳ Linh luôn hợp với hội chị em trong mọi hoàn cảnh, kể cả chuyện "ế" vì... mập!

Bên cạnh đó, câu mỉa mai "ba đồng một mớ câu chuyện tình duyên" sẽ chóng trở thành hot trend khi các cô nàng cứ mãi dệt mộng về một tình yêu đích thực nhưng lại toàn vướng vào bao phen dở khóc dở cười.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 10.

Rõ ràng, xuyên suốt các ca khúc là chuỗi câu chuyện tình chẳng mấy suôn sẻ của người phụ nữ. Trải qua bao cung bậc cảm xúc thì "Kẽo cà kẽo kẹt" và "Tứ Phủ" có lẽ là lời xót thương đến tận cùng mà người con gái dành cho chính thân phận của mình.

"Kẽo cà kẽo kẹt" như câu chuyện lắm long đong của nàng Tấm khi phải qua bao kiếp luân hồi để được bên cạnh người yêu, vẫn tự mình ủi an và gắng gượng đứng dậy trước mối lương duyên đầy trắc trở: "Kẽo cà kẽo kẹt... bao nhiêu lần đau nữa? Kẽo cà kẽo kẹt, qua bao lần chua xót ta vẫn cứ đứng dậy!". Từ đây cho ta thấy ở phụ nữ, khi cần mạnh mẽ thì họ cũng chẳng thua một tên đàn ông nào.

Đến "Tứ Phủ", Hoàng Thuỳ Linh đã mượn hình tượng cô Bơ trong tín ngưỡng thờ Mẫu để liên hệ mật thiết với tình duyên của phụ nữ thời nay với lời than: "Trách phận vô duyên!".

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 11.

"Kẻ cắp gặp bà già" ví như một sự "trả đũa" của phái yếu trong tình yêu làm cho những chàng "bad boy" lâm vào tình cảnh trớ trêu phải biết! Các chàng cũng ra sức bông đùa, "thả thính" hết cô này đến cô kia nhưng đến cuối cùng thì: "Kẻ đi gieo tương tư, giờ thành kẻ đi ôm tương tư ngược lại...".

Chắc hẳn câu nói viral này sẽ đâm trúng tim đen của loạt chàng trai có thói trăng hoa khi lâm vào tình cảnh "49 gặp 50" với cô gái cao tay hơn mình. Cuộc sống thực tại cũng vậy, "trò chơi hết rồi" khi đã đến lúc phái yếu là người "trên cơ", khiến người đàn ông phải đảo điên vì mình. Hoàng Thuỳ Linh đã mỉa mai một cách đáo để khi mạnh mẽ tuyên bố: đây là lúc phái yếu làm chủ cuộc chơi rồi!

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 12.

Qua hàng trăm nghìn năm, thời thế đổi thay nhưng có lẽ tình yêu là một thứ gì đó khó lòng để xoay chuyển. Từng lời hát trong "Hoàng" đều gây ấn tượng mạnh với người nghe, đặc biệt là giới trẻ chứ không hề cũ kĩ, sến súa. Thông điệp nữ quyền có lẽ là thứ rõ ràng nhất mà Hoàng Thuỳ Linh muốn gửi gắm đến người hâm mộ.

Về mặt câu từ trong cả album "Hoàng", thông điệp mà Hoàng Thuỳ Linh muốn gửi gắm đã được gói gọn trong 2 chữ: "Self Love". Ấn tượng ở đây chính là cách mà "Hoàng" truyền tải thông điệp này qua những câu hát không thể nào "đanh đá" hơn. Giữa một rừng các bản ballad uỷ mị cùng câu chuyện "ta không thể sống thiếu nhau" chán ngắt, thì album của Hoàng Thuỳ Linh như một bản "quốc ca" của hội các chị em "single girls" khi tình yêu không phải là thứ duy nhất để mà khóc lóc ỉ ôi!

Không ít thì nhiều, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp được chính mình trong "Hoàng", ít nhất là một lần để đồng cảm với Hoàng Thuỳ Linh - một "single girl" đúng nghĩa của Vpop.

Nghe album mới của Hoàng Thuỳ Linh, hội chị em độc thân toả sáng gom đủ rổ quote dùng cả năm, vừa thả mồi vừa tiện đuổi khách - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm