Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới

NAM, Theo Helino 20:30 20/10/2019

Với album vol.3 "Hoàng", Hoàng Thuỳ Linh tiếp tục khẳng định bản thân không làm điều gì nửa vời trong âm nhạc.

Hoàng Thùy Linh luôn thể hiện sức sáng tạo không ngừng của mình từ những ngày đầu tiên cô bắt đầu sự nghiệp ca hát đến nay: Những bản pop/R&B giai đoạn đầu, một cú thể nghiệm bùng nổ với Rơi, đắm mình vào những âm thanh của EDM ở giai đoạn sau.

Khởi động từ Bánh Trôi Nước, Hoàng Thùy Linh xây dựng hướng đi tập trung vào những yếu tố dân gian và văn học. 3 năm kể từ "Bánh Trôi Nước", Hoàng Thuỳ Linh đột ngột trở lại dồn dập với 2 dự án liên tiếp "Để Mị nói cho mà nghe" rồi "Tứ Phủ" đầy bất ngờ, ngay sau đó Linh ngay lập tức thông báo cô còn làm được nhiều hơn thế bằng cả một album. 

Vol 3 với một tracklist mang đậm concept dân gian và văn học, Linh và ekip khẳng định mình quyết tâm đi đến cùng với phong cách âm nhạc này. Những "Duyên âm" (tín ngưỡng dân gian), "Kẽo cà kẽo kẹt" (mượn chất liệu từ chuyện cổ tích Tấm Cám), "Lắm mối tối ngồi không", "Kẻ cắp gặp bà già" (ca dao tục ngữ), "Em đây chẳng phải Thúy Kiều" (văn học trung đại) cho thấy Linh lựa chọn chất liệu cực kì đa dạng, không để bị đóng khung ở riêng văn học hay tín ngưỡng.

Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới - Ảnh 1.

Album "Hoàng" - Hoàng Thuỳ Linh.

Album "Hoàng" - Hoàng Thuỳ Linh

Về cấu trúc tổng thể, Hoàng Thùy Linh và ekip rất thông minh khi sắp xếp các bài hát đi theo hướng từ vui vẻ đến nặng nề hơn, rồi lại trở lại nhẹ nhàng ở "Kẻ cắp gặp bà già". Đặc biệt 2 track mở đầu và kết thúc ("Khởi đầu" và "Giải kết") làm cho kết cấu của Vol.3 mạch lạc hơn rất nhiều.

Lyrics chính là điểm mạnh nhất của Vol.3. Ở "Để Mị nói cho mà nghe", Linh đã gây ấn tượng cười giỡn, bông đùa trên những dòng lyrics biến tấu trên nền tác phẩm văn học "Vợ chồng A Phủ": "Mị còn trẻ Mị còn muốn đi chơi/Thanh xuân sao lại phải nghỉ ngơi, Hết năm nay Mị vẫn còn trẻ/Xuân đương tới rồi/Nên Mị cũng muốn đi chơi". Duyên dáng, dễ thương, nắm bắt chính xác xu hướng, Linh và đội ngũ sản xuất rất biết cách biến concept có phần nghiêm túc mình theo đuổi trở nên đơn giản và đại chúng hơn hẳn.

Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới - Ảnh 3.

Duyên dáng, dễ thương, nắm bắt chính xác xu hướng, Linh và đội ngũ sản xuất rất biết cách biến concept có phần nghiêm túc mình theo đuổi trở nên đơn giản và đại chúng hơn hẳn.

Và toàn bộ album vol 3, Hoàng Thùy Linh dường như đã đưa ra tuyên ngôn về cuộc sống của mình và phụ nữ độc thân đầy sáng tạo khi đưa vào đó những chất liệu dân gian quen thuộc. Khi vui vẻ thì Linh hài hước hết cỡ: "Ba hồn bảy vía anh về đi nhá, thiên linh linh địa linh linh anh đừng linh tinh xin anh đi về" (Duyên âm), "kẻ đi gieo tương tư giờ thành kẻ đi ôm tương tư ngược lại" (Kẻ cắp gặp bà già), "đôi khi em muốn yêu/nhưng em chẳng hợp yêu ai, em đẹp xinh thế này thế sao mình vẫn một mình" (Lắm mối tối ngồi không). Khi đi vào những chủ đề góc cạnh hơn, lyrics cũng biến đổi nghiêm túc, sử dụng một loạt hình ảnh ẩn dụ: "Run run ngọc vỡ con tim này/Ai thêu gấm lên đồi hoang vu" (Tứ Phủ), "Nhớ ánh xuân đào, bóng cây che lối vào, gió cô đơn thét gào" (Kẽo cà kẽo kẹt). Tuy nhiên, dù có đi theo hướng nào thì chất liệu dân gian trong lời ca vẫn cứ hiện rõ.

Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới - Ảnh 4.

Toàn bộ album vol 3, Hoàng Thùy Linh dường như đã đưa ra tuyên ngôn về cuộc sống của mình và phụ nữ độc thân đầy sáng tạo khi đưa vào đó những chất liệu dân gian quen thuộc.

Đây thực sự là một bước tiến dài, vì nếu như ở "Bánh Trôi Nước" phần produce của Triple D bê nguyên một đoạn nhạc từ một sản phẩm trước, còn phần lyrics hoàn toàn là thơ của Hồ Xuân Hương mà không có sự biến tấu nào khác. Còn ở album "Hoàng", đội ngũ sáng tác cho Linh đã sáng tạo hơn rất nhiều để kể những câu chuyện riêng cho Linh với đủ những sắc thái khác nhau. Những sáng tác ở đây mới thực sự là dành cho cô chứ không mang cảm giác như cô đang kể câu chuyện của người khác, mượn chất liệu âm nhạc của người khác như ở "Bánh Trôi Nước".

Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới - Ảnh 5.

Những sáng tác ở đây mới thực sự là dành cho Hoàng Thuỳ Linh chứ không mang cảm giác như cô đang kể câu chuyện của người khác.

Nếu như loạt bài từ 2 đến 5 trong album: "Để Mị nói cho mà nghe", "Duyên Âm", "Em đây chẳng phải Thúy Kiều", "Lắm mối tối ngồi không" đều rất dễ nghe và ăn điểm khán giả trẻ, thì Hoàng Thùy Linh vẫn giữ sự nặng đô trong âm nhạc của mình ở 2 bài 6 và 7. Ở "Tứ Phủ", mượn chất liệu của tục hầu đồng, Linh và ekip tạo nên một trong những đoạn cao trào ấn tượng nhất năm bằng một đoạn rap/tụng kinh cực kì nặng đô. Âm nhạc điện tử kết hợp với những tiếng ngân kiểu ca trù của Hồ Hoài Anh, outro của "Tứ Phủ" đã báo hiệu Linh và ekip sẽ không dừng lại ở những thứ đơn giản, nhẹ nhàng, hợp tai đám đông.

"Em đây chẳng phải Thúy Kiều" dễ dàng là bài hát hay nhất của toàn bộ album này. Bài hát duy nhất không có đoạn drop EDM ở giữa, vocal mỏng của Linh phù hợp hoàn toàn với âm nhạc. "Kẽo cà kẽo kẹt", "Tứ phủ", "Lắm mối tối ngồi không" cũng có nhiều điểm thú vị.

Hoàng Thuỳ Linh kể chuyện độc thân, lận đận tình duyên bằng ca dao tục ngữ đầy hóm hỉnh trong album mới - Ảnh 6.

"Em đây chẳng phải Thúy Kiều" dễ dàng là bài hát hay nhất của toàn bộ album này

Thực hiện cả một album với concept đồng nhất, âm nhạc và lyrics đều tròn trịa như Vol.3, công sức lẫn sự sáng tạo của Linh và ekip hoàn toàn đáng được ghi nhận. Vol.3 của Linh có thể xem là độc tôn ở thời điểm hiện tại, và có lẽ trong tương lai gần cũng không có nghệ sĩ mainstream dám theo đuổi hướng đi như Linh. Nghệ sĩ có thể làm âm nhạc theo nhiều xu hướng nhưng cá tính và sự quyết liệt theo đuổi là 2 thứ nên có. Và 2 điều này thì Linh có quá thừa.

ALBUM HOÀNG - HOÀNG THÙY LINH vol 3

Thể loại: Electropop/ EDM

Nhạc sĩ: Hồ Hoài Anh, Thịnh Kainz (DTAP), Kata Trần (DTAP)

Hòa âm: Tùng Cedrus (DTAP), Đoàn Minh Vũ, TripleD

Review: 4,5/5.

Thăm dò ý kiến

Bài hát bạn thích nhất trong album "Hoàng" - Hoàng Thùy Linh vol 3

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm