Ngày thi cận kề, hãy làm ngay điều này để ôn bài cực nhanh mà nhớ lại cực lâu

Gucci, Theo Helino 16:40 23/06/2018

Các nhà khoa học Mỹ đã bật mí cho bạn phương pháp ôn bài đơn giản mà nhớ được kiến thức cực nhiều.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, kỳ thi THPT Quốc gia đầy căng thẳng sẽ diễn ra. Sự lo lắng, căng thẳng, áp lực... là những gì mà các sĩ tử đang cảm thấy và trải qua. 

Có lẽ ở thời điểm này, việc cố gắng nhồi nhét thêm nữa lượng thông tin khổng lồ trước khi đi thi là không tưởng.

Ngày thi cận kề, hãy làm ngay điều này để ôn bài cực nhanh mà nhớ lại cực lâu - Ảnh 1.

Thay vào đó, cách tốt hơn là bạn nên đọc lại bài, những phần quan trọng để có thể tự tin bước vào kì thi cam go này. 

Thế nhưng làm sao để học lượt cuối mà lại "học cực nhanh, nhớ cực lâu" đây? Nhà tâm lý Ruth Propper và các đồng nghiệp đến từ ĐH Montclair (Mỹ) sẽ bật mí cho bạn câu trả lời.

Theo nhà tâm lý Ruth thì đơn giản thôi, bạn chỉ cần nắm chặt bàn tay trái trong 90 giây khi học thôi, bộ não sẽ như được refresh, giúp bạn nạp thông tin vào não nhanh nhạy hơn.

Nhưng vì sao nắm tay mà lại tác động đến não, giúp não nhớ lâu được vậy?

Theo các chuyên gia lý giải, đó là bởi não bộ của ta chia thành 2 bán cầu trái - phải. Mỗi bên đều có chức năng thiên về hoạt động ở phía bên kia của cơ thể.

Bán cầu não trái chi phối phần lớn hoạt động của nửa phải cơ thể, có quan hệ đặc biệt với sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức, hình thành tư duy trừu tượng. 

Bán cầu não phải chi phối nửa trái cơ thể, thiên về giai đoạn nhận thức cảm tính. Với từng hoạt động, xung cảm giác tạo ra hình ảnh cụ thể về vạn vật, con người, không gian và thời gian.

Khi vận động ngón tay sẽ kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển.

Điều đó đồng nghĩa với việc khi cần ghi nhớ thông tin, hãy nắm chặt tay phải lại, chúng sẽ giúp kích thích tế bào não trái vận động, giúp lưu trữ thông tin tốt hơn.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên 4 nhóm tình nguyện viên của ĐH Montclair (Mỹ) cũng cho kết quả tương tự. Cụ thể, 4 nhóm tình nguyện sẽ được yêu cầu ghi nhớ danh sách gồm 72 từ và sau đó liệt kê từ đó ra.

Nhóm 1 được yêu cầu nắm chặt tay phải khi cố gắng học và hồi tưởng từ mới học. Nhóm thứ 2 sẽ nắm tay trái khi ghi nhớ từ và khi cố gắng nhớ từ để liệt kê lại. Nhóm thứ 3 thì chọn nắm tay trái hoặc phải tuỳ thích và nhóm 4 thì không nắm tay nào cả. 

Kết quả cho thấy nhóm nắm tay trái khi hồi tưởng từ liệt kê danh sách từ nhiều hơn. Điều đó cho thấy, mối quan hệ giữa việc nắm tay và kích thích phần ghi nhớ của não bộ.

Vậy nên, khi ôn bài trước khi thi, bạn đừng bỏ lỡ mẹo vặt nhỏ mà có võ này nhé! Chúc các bạn có kỳ thi an toàn và may mắn!

Nguồn: sciencedaily

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm