Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ

N.Thuý, Theo Helino 17:40 19/12/2018

Các bác sĩ phát hiện ra anh ta bị nhiễm trùng phổi do nhiễm nấm nghiêm trọng và nguyên nhân là từ việc ngửi chính đôi tất của mình vào mỗi cuối ngày.

Bị nhiễm trùng phổi vì ngày nào cũng ngửi tất của mình

Người đàn ông 37 tuổi này có một nỗi ám ảnh kỳ lạ với việc ngửi tất của mình sau khi đi làm về mỗi ngày. Và gần đây, chính thói quen này đã dẫn đến tình trạng nhiễm trùng phổi của ông.

Người đàn ông tên là Bành, đến từ Trung Quốc này đã được đưa vào bệnh viện ở Chương Châu sau khi phàn nàn về ho và đau ngực.

Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 1.

Người đàn ông 37 tuổi này có một nỗi ám ảnh kỳ lạ với việc ngửi tất của mình sau khi đi làm về mỗi ngày.

Ban đầu, các bác sĩ tại Bệnh viện 909 của Chương Châu nghi ngờ rằng anh Bành, 37 tuổi, bị viêm phổi. Nhưng khi các triệu chứng của anh ta kéo dài, các bác sĩ đã hỏi lại và cuối cùng anh ta thừa nhận rằng anh ta nghiện ngửi mùi tất mà mình đã mang trong suốt cả ngày. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện ra anh ta bị nhiễm trùng phổi do nhiễm nấm nghiêm trọng, chính thức được gọi là bệnh nấm phổi (hay Aspergillosis), và nguyên nhân là từ việc ngửi chính đôi tất của mình vào mỗi cuối ngày.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng "ngửi xem tất của mình có hôi không thì có gì đâu mà nguy hiểm, nó có vẻ như là một thói quen vô hại mà". Nhưng các bác sĩ không nghĩ thế. Theo các chuyên gia y tế, có 1 loại nấm nguy hiểm phát triển tiềm tàng trong giày dép của bạn. Và trong trường hợp của người đàn ông nói trên thì nó chính là nguyên nhân.

Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 2.

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện ra anh ta bị nhiễm trùng phổi do nhiễm nấm nghiêm trọng.

Theo tờ nhật báo địa phương Fujian Daily, anh Bành đã bị nhiễm trùng từ một loại nấm phát triển trong giày và tất. Khi người đàn ông ngửi mùi tất của mình, anh ta cũng vô tình hít phải nấm. Nó xâm nhập vào phổi của anh ta, gây ra nhiễm trùng, đặc trưng bởi các triệu chứng đau ngực và ho. Anh ta đã đến bệnh viện khi các triệu chứng ho và đau ngực kéo dài, nhờ vậy bác sĩ mới chẩn đoán được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Bác sĩ Mai Zhuanying tại Bệnh viện 909 cũng nói thêm rằng hệ thống miễn dịch của người đàn ông 37 tuổi này đã yếu vì anh ta không ngủ đủ giấc. Cuộc sống gia đình rất căng thẳng vì anh ta cũng đang nuôi một đứa trẻ, nên càng làm cho hệ thống miễn dịch của anh kém đi. Chính vì vậy, khi hít phải nấm trú ngụ trong tất, cơ thể không đủ sức phản kháng lại nên anh đã bị nhiễm trùng phổi. Ngay sau đó anh ta đã được điều trị và sẽ sớm bình phục hoàn toàn.

Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 3.

Bác sĩ Mai Zhuanying tại Bệnh viện 909 cũng nói thêm rằng hệ thống miễn dịch của người đàn ông 37 tuổi này đã yếu vì anh ta không ngủ đủ giấc.

Vì ca bệnh này được chia sẻ trên mạng xã hội nên sau đó tiến sĩ Aaron Glatt, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (Diseases Society of America) và chủ tịch y học tại Bệnh viện Cộng đồng South Nassau ở New York đã chia sẻ về chuyện liệu bạn có thể thực sự bị nhiễm trùng do ngửi tất của mình hay không. Và điều này nguy hiểm như thế nào?

Trả lời vấn đề này, tiến sĩ Aaron Glatt, cho rằng: Mặc dù rất hiếm và khó xảy ra nhưng đúng là ngửi chính đôi tất mình đi mỗi ngày có thể dẫn đến nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng phổi giống như người đàn ông Trung Quốc ở trên.

Những người có hệ miễn dịch kém càng cần cẩn trọng với các tế bào nấm gây nhiễm trùng

Bác sĩ Glatt nói: Mọi người lúc nào cũng có nấm trên bàn chân, vì vậy, một phần của câu chuyện không phải là điều đáng ngạc nhiên. Và đúng là một số bệnh nhiễm nấm có thể được lây truyền qua đường hô hấp, nhưng ngửi thứ gì đó vô hại như tất thì không phải là nguyên nhân điển hình.

Tất nhiên, tiến sĩ Glatt không đề nghị bạn ngửi tất của mình thường xuyên. Nếu cần thiết thì chỉ nên thỉnh thoảng ngửi nhanh để xem đã đến lúc phải giặt hay chưa thôi.

Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 4.

X-quang phổi của người đàn ông (Ảnh: AsiaWire).

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo những người có hệ thống miễn dịch yếu cần phải cẩn thận hơn. Cho dù ngửi tất không phải là rủi ro quá lớn đi nữa thì bất cứ ai bị suy giảm miễn dịch (do mắc một căn bệnh nghiêm trọng, như ung thư hoặc HIV) đều cần phải hết sức thận trọng đối với các bệnh nhiễm trùng vì vi khuẩn gây bệnh có thể đến từ bất cứ đâu.

Vì vậy, nó có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất để có được những đôi tất bẩn của bạn mỗi ngày, chủ yếu là vì nó sẽ rất khó chịu. Nhưng nếu bạn thấy mình đang kiểm tra mùi hôi chân của mình mọi lúc, thì thực sự không có gì phải lo lắng.

Bệnh nấm phổi, hay aspergillosis, là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm mốc nhất định.

Theo giải thích của bác sĩ tại Phòng khám Mayo Clinic, các bệnh do aspergillosis thường ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhưng các dấu hiệu và mức độ nghiêm trọng của chúng rất khác nhau.

Một loại nấm mốc gây ra các bệnh, aspergillus, có mặt ở khắp mọi nơi - trong nhà và ngoài trời. Hầu hết các chủng nấm mốc này đều vô hại, nhưng một số ít có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, nhất là với những người có hệ miễn dịch yếu, người bị bệnh phổi tiềm ẩn hoặc hen suyễn nếu không may hít phải bào tử của chúng. Các bác sĩ ở đây tiếp tục, lưu ý rằng nhiễm trùng này có thể gây ra thở khò khè, khó thở hoặc gây ra người nhiễm bệnh ho ra máu và các triệu chứng khác.

Ngày nào cũng ngửi đôi tất đã đi, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng và khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 5.

X-quang phổi của người đàn ông (Ảnh: AsiaWire).

Những triệu chứng cảnh báo của bệnh nhiễm trùng phổi:

- Sốt cao: Sốt cao trên 37,5 độ C là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng phổi. Lúc này bạn cần nên uống các loại kháng sinh do bác sỹ chỉ định để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn.

- Cơn ho tăng dần lên: Ho khan, ho có đờm ngày một dữ dội hơn mà không thuyên giảm chính là triệu chứng nhiễm trùng phổi.

- Khó thở ngày càng xuất hiện nhiều: Nếu có dấu hiệu bị khó thở tăng dần lên, diễn ra thường xuyên chính là vi khuẩn đang phát triển mạnh mẽ.

- Bị đau tức vùng ngực: Thường là những cơn đau ngắn khi hít thở sâu hoặc khi ho. Bạn sẽ cảm thấy như có áp lực đè nặng trong lồng ngực, căng tức…

Các biến chứng của nhiễm trùng phổi có thể là:

- Vi khuẩn đi vào máu: Khi vi khuẩn xâm nhập vào máu sẽ rất dễ lan nhanh sang nhiều bộ phận khác và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

- Tràn dịch màng phổi: Khi bị viêm, màng phổi bắt đầu xuất hiện các chất dịch nhầy làm cản trở đường lưu thông khí gây hiện tượng khó thở.

- Áp xe phổi: Xuất hiện khoang chứa mủ trong khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng phổi là một biến chứng rất nguy hiểm cần được phát hiện sớm.

- Hội chứng ARDS – suy hô hấp cấp: Nhiễm trùng phổi sẽ khiến hoạt động của hai lá phổi trở nên chậm chạp, làm cho bạn khi thở trở nên khó khăn hơn và từ đó giảm dần lượng oxy máu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm