Ngay cổng khu chợ "khét tiếng" của Hà Nội có một hàng chè mùa đông đã tồn tại gần 30 năm, chiều chiều qua làm một bát là thấy ấm lòng

Nuko, ảnh: anh H, clip: Thảo Nào, Theo Helino 08:10 10/12/2019

Hà Nội mùa đông thì nhất định phải đi ăn bánh trôi tàu và chè sắn. Và nếu vẫn băn khoăn không biết nên ăn ở đâu thì thử tạt qua chợ Hôm mà thử nhé.

Cứ đến mùa đông, dân tình Hà Nội lại háo hức, sôi sục kháo nhau về bao nhiêu món ăn khi trời lạnh. Nào xôi nóng hổi, bát phở chạm vào là ấm tay, bát cháo ăn là ấm lòng... Trong vô vàn những món đó, nhất định không thể thiếu đi những món chè mùa đông, mà 2 món thường được nhắc đến nhiều nhất chính là bánh trôi tàu và chè sắn.

Ở cái đất Hà thành này, hàng bán chè mùa đông bây giờ chẳng thiếu. Người thì thích ăn ở quán nhà bác Phạm Bằng ở Hàng Giầy, người thích ra chè Bốn Mùa ở Hàng Cân cho đông đúc, người lại "lạc trôi" vào tận Bạch Mai để ăn ở gánh bánh trôi tàu nhân thịt lúc nào cũng xếp hàng... Trong số đó, cũng có rất nhiều người rủ nhau qua hàng chè lâu đời nằm ngay cổng chợ Hôm trên đường Trần Xuân Soạn - hàng chè cũng đã tồn tại tới gần 30 năm, thay đổi cùng với Hà Nội suốt rất nhiều năm tháng...

Ngay cổng khu chợ "khét tiếng" của Hà Nội có một hàng chè mùa đông đã tồn tại gần 30 năm, chiều chiều qua làm một bát là thấy ấm lòng

Ngay đầu đường Trần Xuân Soạn rẽ vào từ phố Huế, ở ngay cổng chợ chất đầy những lọ sấu ngâm, thấp thoáng bên cạnh chính là hàng chè của cô Nhung, mà người ta vẫn hay gọi tắt bằng cái tên: Nhung chè. 

Cô Nhung chia sẻ, từ thời bố mẹ cô, gia đình đã bắt đầu đi bán chè vào khoảng những năm 80. Khi đó, chè được bán theo gánh, với rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè khoai sọ... Sau này, đến khoảng năm 1992 thì cô Nhung mới bắt đầu nối nghiệp mẹ. Rồi cứ thế, hàng chè cũng cập nhật theo xu hướng, thay đổi dần các món.

Ngay cổng khu chợ khét tiếng của Hà Nội có một hàng chè mùa đông đã tồn tại gần 30 năm, chiều chiều qua làm một bát là thấy ấm lòng - Ảnh 4.

Vào mùa đông, cô thường bán bánh trôi tàu và chè sắn, nhiều lúc lạnh hơn, khách yêu cầu thì cô còn nấu thêm chè bà cốt, chè đậu đen... Vào mùa hè, cô chuyển sang bán các món chè lạnh, chè thập cẩm...

Những ngày này, khi Hà Nội trở lạnh vào đông, các món chè nóng của cô lại bắt đầu đắt khách. Đa số khách hàng đến đây đều rất yêu thích bánh trôi tàu và chè sắn.

Bánh trôi được cô nặn ngay tại đó, cứ hết mẻ này lại thoăn thoắt nặn một mẻ mới rồi thả vào nồi nước đường. Bánh trôi "ba chìm bảy nổi", đủ độ chín là sẽ nổi lên. Nồi bánh được nấu liên tục cả ngày để đảm bảo độ nóng.

Bánh trôi ở đây có 2 loại nhân là đậu xanh và vừng đen. Nếu nhân đậu xanh ăn thơm nhẹ thì vừng đen lại rất bùi. So với nhiều hàng khác, bánh trôi tàu ở đây có độ ngọt nhẹ hơn nên dễ ăn và lâu bị ngán. 

Chè sắn được cô Nhung chuẩn bị và nấu sẵn từ trước. Tuy nhiên nồi chè cũng được đặt trên bếp với lửa nhỏ liu riu để giữ đủ độ nóng mà không bị cháy. Thỉnh thoảng, cô lại phải đảo lại để chè không bén xuống đáy nồi.

Sắn nấu trong đường nhưng bở và bùi chứ không hề bị cứng. Phần đường nấu với bột dẻo quánh, trong suốt, bao bọc lấy từng miếng sắn. Độ ngọt của đường khi ăn với sắn trở nên vừa vặn chứ không ngọt quá, cũng không bị nhạt quá.

Mỗi bát bánh trôi có giá 20k, còn chè sẵn có giá là 15k. Bên cạnh ngồi ăn ngay tại chỗ, cô cũng bán cả chè mang về.

Nhung chè - chè sắn, bánh trôi tàu

Địa chỉ: cổng chợ Hôm mặt đường Trần Xuân Soạn, đối diện 81 - 83 Trần Xuân Soạn

Thời gian bán: 9h - 19h

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm