Ngày càng nhiều người chưa 20 tuổi đã kiếm được triệu đô, hóa ra bí quyết là cách sử dụng "đòn bẩy" thông minh để làm giàu

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ 16:32 25/07/2022

Mọi câu chuyện làm giàu đều cần có những bí quyết. Và bí quyết để những triệu phú trẻ tuổi vẫn kiếm tiền đều đặn và tận hưởng cuộc sống xa hoa mỗi ngày không hề xa lạ với bất kì ai.

Vì sao một số người rất giàu có và vẫn có thời gian thư giãn, giải trí cả ngày trong khi hầu hết chúng ta đều phải làm việc cật lực mà thu nhập cũng không có nhiều chuyển biến?

Ngày nay, nhiều người làm việc rất chăm chỉ, có thể hơn 40 giờ một tuần. Mỗi ngày, họ chỉ ngủ từ 5 đến 6 tiếng, và dành thời gian còn lại để kiếm tiền. Đó là nhóm người vẫn được gọi là nhóm “hiệu suất cao”. Họ cũng cảm thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, khi nhận về mức thu nhập không đến nỗi nào.

Tuy vậy, cũng có những Youtuber trẻ tuổi, thậm chí chưa tới 20 tuổi đã có thể kiếm được cả triệu đô la. Đó là những doanh nhân Internet hoặc những người sáng tạo nội dung trên các mạng xã hội chỉ cần tự sản xuất các sản phẩm như video, blog… Rõ ràng những người này không hề làm việc cần mẫn như nhóm “hiệu suất cao” nêu trên.

Vậy chìa khóa đứng sau thành công của họ là gì?

Làm việc thông minh với đòn bẩy

Bằng cách nào để có những người vẫn kiếm được mức lương gấp 10 lần lương của một nhân viên cần mẫn đang làm việc tới 60 giờ một tuần, trong khi bản thân họ vẫn đi du lịch khắp nơi, dành thời gian check-in tại các thắng cảnh, địa điểm sang trọng?

Chắc chắn họ không làm việc chăm chỉ hơn gấp 10 lần. Họ cũng không thể thông minh hơn gấp 10 lần người nhân viên kia.

Chìa khóa cho phép họ kiếm được những khoản thu nhập đáng kinh ngạc mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống chính là đòn bẩy.

Ngày càng nhiều người chưa 20 tuổi đã kiếm được triệu đô, hóa ra bí quyết là cách sử dụng đòn bẩy thông minh để làm giàu - Ảnh 1.

Hãy cùng phân tích. Một nhân viên vẫn có thể làm việc chăm chỉ như anh ta muốn. Anh ta đánh đổi thời gian làm việc để lấy tiền mà không có bất kỳ đòn bẩy nào. Một đơn vị thời gian cho một đơn vị tiền. Vì thời gian có hạn nên thu nhập cũng sẽ bị giới hạn, và không có khả năng mở rộng vô hạn.

Trong khi đó, những người thực sự giàu có sẽ tìm cách để tách thu nhập của họ khỏi thời gian làm việc, bằng cách tìm ra một số hình thức đòn bẩy cho phép họ mở rộng thu nhập của mình gần như đến vô cùng. Đó cũng là cách hầu hết tất cả các triệu phú trẻ gây dựng cơ nghiệp cho mình.

Các loại hình đòn bẩy

Có ba loại hình đòn bẩy chính, chúng là những công cụ thúc đẩy sự giàu có thực sự.

Thuê người làm:

Sử dụng nhân lực để làm việc có lẽ là hình thức đòn bẩy lâu đời nhất mà các doanh nhân đã sử dụng từ trước đến nay và cả sau này.

Lấy ví dụ đối với một doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp sẽ trả tiền cho người làm để thực hiện một công việc mang về doanh thu 1000 USD. Tuy nhiên, người chủ đó sẽ chỉ trả cho nhân viên 300 – 400 USD, và số tiền dư còn lại hoàn toàn thuộc về anh ta. Đôi bên cùng có lợi, và khi nhân viên tăng năng suất lao động, họ mang lại doanh thu cao hơn, người chủ cũng sẽ sẵn sàng trả họ mức đãi ngộ cao hơn.

Ngày càng nhiều người chưa 20 tuổi đã kiếm được triệu đô, hóa ra bí quyết là cách sử dụng đòn bẩy thông minh để làm giàu - Ảnh 2.

Trên phương diện ngược lại, đội ngũ nhân viên cũng chính là đòn bẩy của các doanh nhân. Về mặt bản chất, họ dùng sức lao động để giúp ông chủ giàu có.

Tiền bạc:

Một dạng đòn bẩy khác chính là vốn. Hãy suy nghĩ về các khoản đầu tư. Mỗi đồng tiền mang đi đầu tư sẽ có thể giúp ta kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Ngày càng nhiều người chưa 20 tuổi đã kiếm được triệu đô, hóa ra bí quyết là cách sử dụng đòn bẩy thông minh để làm giàu - Ảnh 3.

Theo thời gian, loại đòn bẩy này càng trở thành một công cụ hữu hiệu do hiệu ứng lãi suất kép. Tuy nhiên, với những người ở độ tuổi còn trẻ, loại hình này chỉ đáng kể nếu họ có thu nhập đủ cao. Bởi việc dồn tiền đầu tư trong khi thu nhập còn bấp bênh chẳng khác nào một canh bạc đầy rủi ro.

Các loại hình sản phẩm không mất chi phí nhân rộng:

Internet đã tạo ra một hình thức đòn bẩy khác cho những người muốn kinh doanh. Đó chính là việc quảng bá các sản phẩm một cách rộng rãi mà không mất thêm chi phí nhân bản.

Khi một cuốn sách điện tử hoặc một bài báo trên blog được viết ra hoặc một video trên Youtube được sản xuất, chúng có thể được hàng triệu người sử dụng, mà người cung cấp không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Ngày càng nhiều người chưa 20 tuổi đã kiếm được triệu đô, hóa ra bí quyết là cách sử dụng đòn bẩy thông minh để làm giàu - Ảnh 4.

Rõ ràng đây là hình thức đòn bẩy vô cùng mạnh mẽ, cho phép các blogger, nhà văn và YouTuber kiếm tiền online một cách dễ dàng. Nhờ có Internet, ta dễ dàng đưa sản phẩm đến với rất nhiều người, dễ dàng tiếp thị sản phẩm mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí tái sản xuất nào.

Đòn bẩy – bước tiến đến thành công

Nói một cách khái quát, càng có nhiều đòn bẩy, ta càng có thể trở nên giàu có.

Nếu hăng say duy trì một công việc và đầu tư một phần thu nhập của mình vào thị trường chứng khoán, nghĩa là ta đang có trong tay một đòn bẩy, vì tiền của ta đang làm việc cho bản thân ta. Tuy nhiên, lúc này thu nhập là có hạn, và thị trường chứng khoán sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận hơn mức 8% một năm, do đó đòn bẩy này không đủ để giúp ta trở nên giàu có từ sớm.

Trong khi đó, những người trẻ sớm thành công sẽ có nhiều đòn bẩy trong tay. Họ thường có một lượng lớn người theo dõi trên Internet, cho phép họ bán sản phẩm mà không cần chi phí nhân rộng. Ngoài ra, họ còn có các freelancers hoặc nhân viên cố định cũng đóng vai trò là đòn bẩy. Đồng thời, họ lại đầu tư số tiền kiếm được vào cổ phiếu, bất động sản hoặc công việc kinh doanh.

Và với càng nhiều đòn bẩy, họ càng sớm kiếm được nhiều tiền dù tuổi đời còn rất trẻ.

https://cafef.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-chua-20-tuoi-da-kiem-duoc-trieu-do-hoa-ra-bi-quyet-la-cach-su-dung-don-bay-thong-minh-de-lam-giau-20220725112046031.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày