Ngành học nghe tên đã thấy giàu, hàng loạt HOA HẬU đăng ký học, nhưng lưu ý ĐIỀU NÀY nếu không muốn ra trường vỡ mộng

Hiểu Đan, Theo Nhịp sống Việt 08:23 04/05/2022

Tuy là ngành học sang chảnh, có mức lương cao hơn so với mặt bằng nhưng lời khuyên là bạn đừng chọn nếu chỉ vì điểm đầu vào, hay chỉ vì cái tên.

Kinh tế đối ngoại là ngành học hot, có lịch sử lâu đời tại các trường kinh tế Top đầu, nghiên cứu về hoạt động trao đổi, giao thương kinh tế giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới.

Sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại sau khi ra trường có thể trở thành Chuyên viên xuất nhập khẩu, Nhân viên kinh doanh, Chuyên viên hoạch định chính sách, Chuyên viên nhập hàng, Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy các các lĩnh vực liên quan đến Kinh tế đối ngoại... tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở tất cả các lĩnh vực có trao đổi, mua bán với các đối tác nước ngoài (Phòng xuất nhập khẩu).

Ngành học nghe tên đã thấy giàu, hàng loạt HOA HẬU đăng ký học, nhưng lưu ý ĐIỀU NÀY nếu không muốn ra trường vỡ mộng - Ảnh 1.

Đại học Ngoại thương là một trong những trường đào tạo khối ngành Kinh tế có mức điểm chuẩn cao nhất cả nước. Trong đó có ngành Kinh tế đối ngoại

Các bộ phận KTĐN, hợp tác quốc tế…của các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương (các Bộ, Ban, Ngành, Sở…). Viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trên cả nước có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại và tài chính quốc tế…

Kinh tế đối ngoại cũng là ngành học được rất nhiều nàng Hậu lựa chọn. Có thể kể đến như Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014 khi đang là sinh viên năm nhất khoa Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại Thương. Lương Thuỳ Linh đăng quang Miss World Việt Nam 2019 khi đang là sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành chất lượng cao Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên và Lương Thùy Linh là hai nàng Hậu từng theo học ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương

Kinh tế đối ngoại đang là ngành học nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn học sinh, sinh viên và cả phụ huynh nhờ có cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập cao. Những người làm việc trong lĩnh vực Kinh tế đối ngoại có mức lương khá cao so với các ngành nghề khác. Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp sẽ có mức lương khởi điểm từ 7 - 10 triệu/ tháng, có kinh nghiệm từ 15 - 20 triệu/ tháng. Ở cấp quản lý hoặc có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn nhiều.

Điểm chuẩn của ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương năm nào cũng xấp xỉ 30. Cụ thể, năm 2021, điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT của ĐH Ngoại Thương là 28,6 điểm tổ hợp A00 tại trụ sở TP.HCM và 28,80 tại trụ sở chính Hà Nội.

Ngành học nghe tên đã thấy giàu, hàng loạt HOA HẬU đăng ký học, nhưng lưu ý ĐIỀU NÀY nếu không muốn ra trường vỡ mộng - Ảnh 3.

Điểm chuẩn của ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương năm nào cũng xấp xỉ 30

Đừng chọn Kinh tế đối ngoại chỉ vì điểm đầu vào, hay chỉ vì cái tên

Kinh tế đối ngoại là một ví dụ kinh điển cho việc rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học dựa trên điểm số và danh tiếng, để rồi vỡ mộng khi thấy bản thân không hợp với chương trình học. Khi học Kinh tế đối ngoại, bạn sẽ học chủ yếu về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu và học rất ít về lĩnh vực kinh doanh. Nếu bạn là người năng động, có đam mê với kinh doanh hoặc khởi nghiệp hãy suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn.

Một cựu sinh viên Kinh tế đối ngoại chia sẻ: "Học kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, ngoại thương, quản trị, marketing... nghe sang chảnh nhưng mới ra trường chủ yếu làm Sale, sau đó tùy năng lực và ngoại hình của mỗi người mà thăng tiến; hơn nữa, công việc đòi hỏi sự kiên trì và năng khiếu, rất dễ nản.

Nên cố gắng thực tập, đi làm từ những năm đầu đại học, đó như là luật bất thành văn nếu bạn muốn làm cho những công ty, doanh nghiệp luôn đòi hỏi 2 năm kinh nghiệm hoặc hơn. Còn không, hãy thử làm ở mọi vị trí từ phục vụ bàn, dạy kèm, PG,... rồi đến các công việc liên quan chuyên ngành mình học để tích luỹ vốn sống cho bản thân".

Bên cạnh đó, để theo đuổi ngành học này, tiếng Anh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Có nhiều lợi thế về ngoại ngữ cùng chuyên môn vững vàng và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết khác, bạn có thể dễ dàng xin được những công việc phù hợp trong lĩnh vực này. Chẳng đường nào toàn "rải bước trên hoa hồng" cả. Nhưng thành công sẽ đến với những người biết kiên trì và nỗ lực.

Học kinh tế đối ngoại ở đâu?

Các tổ hợp bộ môn xét tuyển vào ngành học này bao gồm: A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D02 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga); D03 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp); D04 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Trung); D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)...

Bạn có thể lựa chọn học Kinh tế đối ngoại hoặc Kinh tế Quốc tế tại các trường sau đây: Trường Đại học Ngoại Thương; Trường Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Kinh tế – Luật; Học viện Chính sách và Phát triển...

https://kenh14.vn/nganh-hoc-nghe-ten-da-thay-giau-hang-loat-hoa-hau-dang-ky-hoc-nhung-luu-y-dieu-nay-neu-khong-muon-ra-truong-vo-mong-20220504022225612.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày