Ngành học lương 50 triệu đồng/tháng nhưng yêu cầu rất khắt khe

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:14 06/11/2022

Đây là ngành học được các bạn sĩ tử quan tâm bởi nó được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm tại nước ta.

Kỹ thuật dầu khí là một trong những lĩnh vực lớn nhất trên thế giới, có tốc độ phát triển nhanh chóng. Nhu cầu năng lượng ngày càng cao trong khi nguồn cung khan hiếm khiến ngành này trở nên đầy thách thức. Điều này đòi hỏi những kỹ năng cũng như đem đến cơ hội lớn cho những người theo đuổi ngành Kỹ thuật dầu khí. Ngành học này được nhiều người cân nhắc và theo đuổi bởi có mức thu nhập rất tốt.

KỸ THUẬT DẦU KHÍ LÀ GÌ?

Kỹ thuật dầu khí (Petroleum Engineering) là một lĩnh vực rất quan trọng quản lý việc thăm dò, khai thác dầu thô từ lòng đất. Các kỹ sư dầu khí đảm bảo rằng thế giới có đủ dầu và khí đốt để duy trì cuộc sống hàng ngày cho con người. Đồng thời cải thiện hiệu quả sản xuất và cân nhắc tính bền vững của môi trường.

Bên cạnh đó, Kỹ thuật dầu khí liên tục phát triển các phương pháp khai thác. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này hiện đã vượt ra khỏi phạm vi cơ sở để đi sâu dưới đáy biển. Các lĩnh vực chính trong Kỹ thuật dầu khí bao gồm khoan, đánh giá sự hình thành, sản xuất và hoàn thiện, kỹ thuật hồ chứa.

Ngành học lương 50 triệu đồng/tháng nhưng yêu cầu rất khắt khe - Ảnh 1.

Ngành Kỹ thuật dầu khí được nhiều bạn trẻ theo đuổi bởi có mức lương thưởng khá hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Chương trình đào tạo cho sinh viên theo ngành Kỹ thuật dầu khí sẽ bao gồm những kỹ năng chuyên ngành như: Xác suất thống kê, tổng quan về dầu khí, đo vẽ bản đồ, công nghệ dầu khí, thiết kế hệ thống hay quy trình công nghệ trong kỹ thuật khoan - khai thác, kỹ năng lập trình trong kỹ thuật dầu khí,…

Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện những kỹ năng mềm như: Giao tiếp hiệu quả, tra cứu tài liệu, ghi chép, thuyết trình, báo cáo,… Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật dầu khí còn đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức nghề nghiệp trong việc ứng dụng các phương pháp kỹ thuật để tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí phù hợp với bối cảnh phát triển toàn cầu.

CÁC YẾU TỐ ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ SƯ DẦU KHÍ

Kỹ sư dầu khí có cơ hội tiếp xúc, phối hợp làm việc với các chuyên gia nước ngoài nhiều nên bạn cần đầu tư thời gian rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh thật tốt. Ngoài bằng cấp chuyên môn, nghề kỹ sư dầu khí cũng đòi hỏi những kỹ năng, tố chất như:

- Kỹ năng phân tích: Đặc trưng của ngành này là bạn cần nắm vững lượng lớn thông tin dữ liệu kỹ thuật để đảm bảo rằng các cơ sở hoạt động an toàn và hiệu quả. Vì vậy, kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

- Sự sáng tạo: Mỗi địa điểm dầu khí sẽ có sự khác nhau về địa chất, quy mô, kỹ thuật tiếp cận,… Vì vậy, bạn cần có khả năng đưa ra các thiết kế sáng tạo để thực hiện những điểm khoan mới nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chính xác.

- Kỹ năng toán học: Các kỹ sư sử dụng các nguyên tắc giải thích và các chủ đề nâng cao khác trong toán học để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc. Toán học đóng vai trò quan trọng trong kỹ năng công việc của kỹ sư dầu khí.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Tiếp cận vấn đề và giải quyết nhanh chóng sẽ giảm thiểu chi phí phát sinh không đáng có, tiết kiệm được thời gian để giải quyết nhiều công việc quan trọng khác.

Ngành học lương 50 triệu đồng/tháng nhưng yêu cầu rất khắt khe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH KỸ THUẬT DẦU KHÍ

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí có thể làm việc ở những vị trí sau:

- Nhà nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, tham gia thiết kế các công trình khai thác dầu khí, đề xuất với cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp giúp tăng hệ số thu hồi dầu khí, giảm chi phí sản xuất.

- Giảng dạy: Bạn có thể giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay tham dự các hội nghị khoa học chuyên ngành về khai thác dầu khí ở trong nước và ngoài nước.

- Trở thành kỹ sư và kỹ thuật viên thực hành: Điều khiển, theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố ở các giếng khai thác. Nơi làm việc là các công trình khai thác dầu khí tại các giếng và ngoài biển khơi như: Giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu. Có 4 loại kỹ sư dầu khí chính gồm: Kỹ sư khoan và hoàn thiện, kỹ sư sản xuất, kỹ sư hồ chứa, kỹ sư bề mặt.

- Nhà tư vấn: Nhiệm vụ là nghiên cứu, nắm bắt tình hình khai thác dầu khí trong nước và quốc tế để đề xuất với lãnh đạo về chủ trương, chính sách phát triển ngành Kỹ thuật dầu khí một cách bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mức lương của ngành Kỹ thuật dầu khí được đánh giá cao so với mặt bằng chung. Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp trong hay ngoài nước mà mức lương khởi điểm sẽ khác nhau. Thông thường lương người làm trong ngành Kỹ thuật dầu khí dao động từ 12 đến 25 triệu đồng/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm, mức thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng với thực lực xuất sắc, giỏi tiếng Anh và có trình độ kỹ năng mềm đạt theo chuẩn quốc tế.

HỌC NGÀNH KỸ THUẬT DẦU KHÍ Ở ĐÂU?

Nước ta có các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật dầu khí như:

- Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM.

- Đại học Dầu khí Việt Nam.

- Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội.

Nếu muốn thi vào các trường trên, khối ngành bạn sẽ thi là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm