Chàng bác sĩ và hành trình chuyển ngành lập trình từ con số 0

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 04/11/2022

Tốt nghiệp Khoa Gây mê năm 2017, bác sĩ 9x Phạm Trung Kiên bất ngờ "bẻ lái" sang ngành Công nghệ thông tin. Sau 6 tháng học tập tại FPT Software Academy (trực thuộc FPT Software), Kiên đã hiện thực hóa giấc mơ lập trình vốn dang dở từ xưa.

Phạm Trung Kiên là một học viên xuất sắc của chương trình đào tạo Full-Stack Java Web for Beginner - khóa học dành cho người mới bắt đầu lập trình tại FPT Software Academy. Sau khi tốt nghiệp khóa học trên, anh trúng tuyển và chính thức làm việc ở vị trí lập trình viên chuyên về Java tại FPT Software.

Chàng bác sĩ và hành trình chuyển ngành lập trình từ con số 0 - Ảnh 1.

Phạm Trung Kiên - Từ bác sĩ gây mê chuyển hướng sang làm lập trình viên

Dám nghĩ, dám làm, dám chuyển ngành vì đam mê

Học khối A, Phạm Trung Kiên từng thi đỗ cả khoa Gây mê và Công nghệ thông tin (IT) tại hai trường đại học. Dù thích làm công nghệ, nhưng anh tạm gác lại đam mê để học ngành Y theo định hướng của gia đình. Tuy vậy, khát khao trở thành kỹ sư IT chưa bao giờ dập tắt trong anh. Sau khi tốt nghiệp đại học, nhận thấy bản thân không phù hợp để trở thành bác sĩ, Kiên chuyển hướng hoàn toàn sang lập trình dưới sự ngỡ ngàng của người thân để "thắp sáng lại giấc mơ IT còn đang bỏ ngỏ…" - chàng trai 9x tâm sự.

Thời gian đầu, Kiên vấp phải sự phản đối dữ dội của gia đình cho lựa chọn này. Thế nhưng, ý chí mạnh mẽ và sự quyết tâm cháy bỏng của anh đã dần thuyết phục bố mẹ gật đầu chấp thuận. Năm 2018, Trung Kiên sang Nhật Bản du học, chính thức tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới.

Chàng bác sĩ và hành trình chuyển ngành lập trình từ con số 0 - Ảnh 2.

Hình ảnh Phạm Trung Kiên tại Nhật Bản

Bước chuyển nghề ngoạn mục với FPT Software Academy

Đúng lúc đó, dịch Covid-19 bùng phát sau 2 năm anh học tiếng bên Nhật. Vì thế, anh không thể tiếp tục học lên ngành Công nghệ thông tin ở xứ sở hoa anh đào. Con đường không thuận lợi ở nước ngoài, Trung Kiên trở về Việt Nam để đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

"Lúc này, tôi có đi làm ở một số trung tâm tiếng Nhật và gia đình lại khuyên quay lại với ngành Y. Đầu năm 2021, tôi mới biết đến khóa học Full-Stack Java Web for Beginner của FPT Software Academy tổ chức. Với lộ trình chỉ 6 tháng có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, tôi đã đánh cược để theo đuổi đam mê một lần nữa…", cựu bác sĩ 9x chia sẻ.

Là một "lính mới", các kiến thức, mỗi kỹ năng lập trình đối với Kiên đều là một thách thức. Anh chia sẻ việc phải thu nạp quá nhiều kiến thức mới trong một khoảng thời gian ngắn thật sự là thử thách lớn. Vì thế, anh tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi, liên tục trao đổi giảng viên để chủ động cải thiện, được giải đáp những khúc mắc trong quá trình học tập.

Anh chia sẻ, FPT Software Academy đóng vai trò vô cùng quan trọng cho hành trang chuyển ngành của anh. Chương trình học tập cụ thể, khoa học, kiến thức đúng trọng tâm cùng sự nhiệt tình, chi tiết từ đội ngũ giảng viên đã giúp anh nhanh chóng thuần thục kỹ thuật. "Thật may, FPT Software Academy đã mở ra cho tôi một 'cánh cửa', giúp tôi có thể tiếp tục theo đuổi đam mê từ khi còn ngồi ghế nhà trường của mình", Kiên bày tỏ.

Trái ngọt chỉ dành cho người nỗ lực

Sau hơn 6 tháng học tập và cố gắng không ngừng, nỗ lực của Trung Kiên đã có kết quả: anh gia nhập FPT Software - công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á. Hiện anh chàng đã đầu quân cho đơn vị công nghệ trong lĩnh vực tài chính và chuyển đổi số cho thị trường Nhật Bản.

Chàng bác sĩ và hành trình chuyển ngành lập trình từ con số 0 - Ảnh 3.

Phạm Trung Kiên đã đầu quân cho FPT Software

FPT SOFTWARE ACADEMY là trung tâm đào tạo công nghệ hàng đầu Việt Nam, trực thuộc FPT Software. Với mô hình chuẩn quốc tế, định hướng bài bản từ cơ bản đến nâng cao đi kèm với phương pháp đào tạo: Lấy học viên làm trung tâm, FPT Software Academy luôn đầu tư vào đội ngũ giảng viên thực chiến và các khóa đào tạo chuyên nghiệp nhằm xây dựng một thế hệ lập trình viên đầy bản lĩnh, sẵn sàng chinh phục mọi thách thức trên con đường công nghệ thông tin.

Tìm hiểu thêm tại: https://fsoft-academy.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm