Ngành học hot của ĐH Bách Khoa đang "khát" 700.000 nhân lực: Sinh viên dễ có việc, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng

Lưu Ly, Theo Đời sống & Pháp luật 14:10 13/06/2024

Đây là ngành mũi nhọn, đang rất được ưu tiên phát triển với nhu cầu nhân lực tăng nhanh và mức lương thưởng cực kỳ hấp dẫn.

Ngành học "đắt giá"

Ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô là một trong những ngành công nghiệp lớn của thế giới. Bên cạnh đó, trước sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, xe tự lái, xe điện,... dần trở nên phổ biến mở ra nhu cầu khổng lồ về nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Hiểu đơn giản kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của những lĩnh vực khác nhau như: Tự động hóa, công nghệ chế tạo máy, cơ khí, điện – điện tử và chuyên sâu về khai thác – quản lý – sử dụng dịch vụ kỹ thuật ô tô, cải tiến, lắp ráp và nâng cao hiệu quả sử dụng,..

Ngày này, một chiếc xe ô tô không chỉ đơn thuần được tạo thành từ những công nghệ cơ khí và điện, mà có sự ứng dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế, chế tạo và vận hành với mục đích an toàn hơn, tiện nghi hơn và tăng cường trải nghiệm mới cho người sử dụng.

Nếu trước đây, động cơ, hộp số, bộ truyền động, vô lăng điều khiển và nhiên liệu… là các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và các hệ thống tự động điều khiển trên xe ô tô kiểm soát tất cả hoạt động của các bộ phận trên một chiếc xe. Tại Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu phát triển dòng xe tự hành, dòng xe điện và hybrid đang là một xu hướng được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Toyota, Vinfast đầu tư mạnh mẽ.

Ngành học hot của ĐH Bách Khoa đang khát 700.000 nhân lực: Sinh viên dễ có việc, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Học công nghiệp kỹ thuật ô tô, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về: cơ khí ô tô, hệ thống truyền động, máy độc lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,….

Công nghệ kỹ thuật ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp "đầu tàu", kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề công nghiệp phụ trợ khác.

Và sự phát triển mạnh mẽ của ngành này cũng được xem là nhân tố tác động tích cực góp phần thúc đẩy các ngành nghề liên quan cùng phát triển, tạo ra động lực để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Luôn "khát" nhân lực

Sự phát triển như "vũ bão" của ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là ô tô điện khiến cho nhu cầu nhân lực của ngành này tăng nhanh. Theo theo dự báo của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Việt Nam (VAE), thị trường lao động ngành công nghiệp ô tô ở nước ta sẽ cần đến 700.000 lao động có tay nghề cao vào năm 2025.

Ngành học hot của ĐH Bách Khoa đang khát 700.000 nhân lực: Sinh viên dễ có việc, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Đây là con số lớn, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ ô tô số cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

Mức lương của ngành Công nghệ ô tô tại Việt Nam hiện nay vô cùng hấp dẫn, dao động trong khoảng từ 15 triệu VNĐ đến 60 triệu VNĐ/ tháng. Và tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, cấp độ kinh nghiệm, trình độ học vấn, quy mô của công ty,... thì mức lương sẽ có sự thay đổi.

Học công nghệ kỹ thuật ô tô ở đâu uy tín?

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô uy tín cho thí sinh lựa chọn.

Tại đại học Bách khoa Hà Nội hiện đang đào tạo hai chương trình học thuộc ngành Kỹ thuật ô tô với mức điểm chuẩn lần lượt năm 2023 là: Kỹ thuật ô tô chương trình đại trà lấy 26,48 điểm (khối A00; A01) và Kỹ thuật ô tô chương trình tiên tiến 25 điểm (khối A00; A01).

Ngành học hot của ĐH Bách Khoa đang khát 700.000 nhân lực: Sinh viên dễ có việc, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cũng đào tạo 2 chuyên ngành thuộc ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ ô tô và giao thông thông minh với điểm chuẩn năm 2023 là 22,65 điểm.

Tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ngành công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2023 có điểm chuẩn là 24,63 điểm.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ sở đào tạo ngành này uy tín mà thí sinh có thể tham khảo như: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày