Ngành công nghiệp nào sẽ tạo ra tỷ phú với tài sản nghìn tỷ USD trong tương lai?

THÁI TRANG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 20:56 07/04/2019

Có những người mà thu nhập hàng năm của họ còn lớn hơn GDP của một quốc gia. Đừng ngạc nhiên, điều đó là sự thật. Nhưng bao giờ sẽ có siêu tỷ phú với tài sản lên tới nghìn tỷ USD vẫn là một câu hỏi.

Năm 2018, ông chủ Amazon Jeff Bezos kiếm được 27 tỷ USD. Trên thực tế, tài sản của ông đã chạm đỉnh 167 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái. Nhưng ông không phải là người duy nhất kiếm được món tiền khổng lồ trong thời gian ngắn như vậy, các tỷ phú khác cũng đã làm được điều đó.

Ngành công nghiệp nào sẽ tạo ra tỷ phú với tài sản nghìn tỷ USD trong tương lai? - Ảnh 1.

Tất nhiên, kiếm được nhiều tiền như thế rất tuyệt, nhưng khi bạn đã giàu đến mức đó rồi, thì cũng rất dễ để bạn bị thất thoát tài sản. Ví dụ như ông chủ ZARA đã "đánh rơi" đến 16,2 tỷ USD năm ngoái, hay Mark Zuckerburg mất đến 19 tỷ USD.

Trên thực tế, người giàu nhất trong lịch sử nhân loại là John Rockefeller, có tài sản ước tính lên tới 400 tỷ USD (tính quy đổi theo giá hiện hành). Ông kiếm tiền từ nguồn tài nguyên mới (trong quá khứ) là dầu mỏ, và đã từng độc quyền ngành đó trong thời gian dài.

Ngày nay, bạn không thể làm thế vì thị trường quá cạnh tranh và thế giới đang muốn mọi người bảo vệ môi trường. Vậy thì người đầu tiên đạt tới mốc ngàn tỷ sẽ phải chinh phục một nguồn tài nguyên mới như John Rockefeller đã làm. Phải đi đâu để tìm nguồn tài nguyên mới?

Câu trả lời chính là vũ trụ. Vũ trụ chứa những nguồn vô hạn tài nguyên mà ở trên Trái Đất là hữu hạn. Và ai có khả năng khai thác tài nguyên trên vũ trụ trước, người đó sẽ trở thành "siêu tỷ phú" trước.

Ngành công nghiệp nào sẽ tạo ra tỷ phú với tài sản nghìn tỷ USD trong tương lai? - Ảnh 2.

Các tiểu hành tinh có hầu hết các loại tài nguyên thô và hiếm trên Trái Đất như vàng, bạc, bạch kim,... Năm 1997, một tiểu hành tinh với đường kính chỉ 1,5km đã được phát hiện, lượng kim loại quý trong nó có giá trị lên tới 20 nghìn tỷ USD, và vũ trụ thì có hàng loạt những tiểu hành tinh như thế. Một tiểu hành tinh có đường kính chưa tới 1km có thể chứa lượng kim loại gấp 2 đến 3 lần ngành công nghiệp khai thác Trái Đất.

Dĩ nhiên việc khai thác tài nguyên trên vũ trụ rồi mang về Trái Đất sẽ chẳng bao giờ là một sự lựa chọn thông minh, ít nhất là trong tương lai gần vì đi vào vũ trụ đã quá đắt đỏ. Nhưng với bạch kim là một ngoại lệ. Các nhà khai thác có thể kiếm từ 25 đến 30 tỷ USD chỉ từ một tiểu hành tinh đường kính 30m chứa bạch kim.

Tất nhiên, nguồn cung tăng đột biến sẽ khiến giá bạch kim giảm, nhưng sẽ chỉ có một hoặc cùng lắm là hai công ty đủ tiềm lực để khai thác trước (và cực kỳ cẩn thận). Dần dần, khi thế giới công nghệ phát triển hơn, nguồn cung cho các kim loại quý, đặc biệt là bạch kim sẽ càng cao.

Ngành công nghiệp nào sẽ tạo ra tỷ phú với tài sản nghìn tỷ USD trong tương lai? - Ảnh 3.

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ công ty nào có thể khai thác tài nguyên trên các tiểu hành tinh nhưng mục tiêu đó đã nằm trong tầm ngắm của nhiều công ty. Thách thức lớn nhất vẫn là vận tải. Bởi vì, tên lửa không hề rẻ chút nào nhưng lại không thể tái sử dụng. 

Dù sao, nhiều người đang cố gắng thay đổi điều đó. Ví dụ như SpaceX đã có nhiều bước tiến, nhưng tên lửa của họ vẫn chưa thể tái sử dụng 100% mà chỉ là một phần. Rồi có Blue Origin, dù bắt đầu khá muộn nhưng chắc sẽ sớm bắt kịp SpaceX, dựa theo tốc độ phát triển hiện giờ. Hai công ty này thuộc sở hữu cá nhân của Jeff Bezos và Elon Musk.

Nếu chế tạo được tên lửa có thể tái sử dụng 100%, họ sẽ làm được 2 điều rất vĩ đại. Đó là tạo ra ngành công nghiệp khai thác mới từ các tiểu hành tinh. Và quan trọng hơn là độc quyền ngành đó giống như John Rockefeller đã từng.

(Theo Business Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm