"Bí mật công khai" của ngành công nghiệp "livestream đen": Tràn lan hình ảnh nhạy cảm quay lén từ khách sạn, ký túc xá... cho đến phòng khám phụ khoa

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 06:35 27/01/2022

Không chỉ có những thước phim quay lén trong các nhà nghỉ, khách sạn, những hình ảnh riêng tư được ghi lại từ camera giám sát được lắp đặt trong gia đình hoặc một số địa điểm công cộng đôi khi cũng trở thành tài nguyên béo bở để hacker bán cảnh nóng "xem trực tiếp" lên các trang web khiêu dâm.

Thời gian gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, việc gắn camera giám sát tại nhà của người dân nói chung, của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke nói riêng trở nên rất phổ biến.

1 cuộc điều tra gần đây của trang The Paper (Trung Quốc) cho thấy, nhiều video giám sát ở đất nước tỷ dân đã bị tung lên trên các nền tảng trực tuyến trong và ngoài nước này, chủ yếu là trên Twitter, Telegram và QQ. Nhiều người cài đặt camera bí mật hoặc hack ID của người khác, sau đó bán ID camera để xem trực tiếp và có người chuyên làm đại lý. Các "gói" thông thường sẽ có giá từ 280-480 tệ (tương đương 1-1,7 triệu đồng).

Bí mật công khai của ngành công nghiệp livestream đen: Tràn lan hình ảnh nhạy cảm quay lén từ khách sạn, ký túc xá... cho đến phòng khám phụ khoa - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình đoạn video giám sát bàn mổ sản phụ khoa của bệnh viện do người bán hàng tung ra

"Nếu không kiếm được tiền thì ai bán?" - 1 đại lý cho biết.

Chỉ cần bán 1 ID là có thể thu hồi lại vốn. Ngoài phòng khám phụ khoa, còn có các gói ID camera bao gồm nhà vệ sinh, ký túc xá, phòng thay đồ, khách sạn… với mức giá từ 100-600 tệ (tương đương 358 nghìn -2,1 triệu đồng), 1 số ID "hàng hiếm" còn bị đẩy giá lên đến hơn 1.000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng).

1 số đại lý cho biết để tối đa hóa lợi nhuận, cùng 1 ID sẽ được bán lại cho nhiều người, cảnh khỏa thân hay riêng tư trong video giám sát sẽ được quay thành video, cho vào file nén và đăng trong các cuộc trò chuyện nhóm hoặc trang web, "khách hàng" chỉ có thể xem được bằng cách trả tiền.

Nơi cung cấp những video trực tiếp bất hợp pháp mọc lên ngày càng nhiều đã làm dấy lên các cuộc thảo luận công khai về vấn đề bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của webcam. 1 số cư dân mạng lo lắng rằng có thể có 1 chuỗi công nghiệp "livestream đen" sâu hơn đằng sau chúng.

Bí mật công khai của ngành công nghiệp livestream đen: Tràn lan hình ảnh nhạy cảm quay lén từ khách sạn, ký túc xá... cho đến phòng khám phụ khoa - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình giao dịch chuyển khoản của 1 đại lý

Theo cuộc điều tra của tờ The Paper, chi phí hack ID và lắp đặt camera quay lén thấp, trong khi đó giá ID và các video liên quan lại cao đã kích thích nhiều người mua chuyển sang làm đại lý. Băng nhóm tội phạm đã cài đặt camera quay lén trong khách sạn, sau đó bán lại, với dây chuyền hơn 300 cộng tác viên.

1 số chuyên gia chuyên về an ninh mạng cho biết, lập trình "mật khẩu yếu" của webcam dẫn đến việc dễ bị hack trong không gian mạng. Vì lý do kỹ thuật và lịch sử sử dụng của khách hàng, các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tự kiểm tra, thu hồi và hiếm khi chịu trách nhiệm khi có chuyện xảy ra.

Các chuyên gia khác phân tích rằng, bản thân hành vi quay lén hình thành dây chuyền tinh vi vốn linh hoạt và được che giấu kỹ, và việc áp dụng định tính hay pháp lý cho các hành vi liên quan thường gây khó khăn cho phía cảnh sát. Từ góc độ nạn nhân, do tâm lý hoang mang và tốn kém thời gian, tiền bạc nên có thể không muốn hợp tác với việc thu thập bằng chứng hoặc có trách nhiệm giải trình chi tiết.

"Bán ID có cảnh khỏa thân, ai thích nhìn trộm nhanh tay vào đặt hàng." - Vào ngày 19/1/2022, 1 người bán đã đăng quảng cáo bán ID camera lên Twitter.

Bí mật công khai của ngành công nghiệp livestream đen: Tràn lan hình ảnh nhạy cảm quay lén từ khách sạn, ký túc xá... cho đến phòng khám phụ khoa - Ảnh 3.

Các bản ghi video giám sát do người bán hoặc chủ nhóm gửi cho thành viên đã trả phí

Trên phần mềm trò chuyện Telegram, phóng viên đã tham gia trò chuyện nhóm với hơn 8.000 thành viên, chủ nhóm sẽ chia sẻ những đoạn phim khiêu dâm được quay qua camera, nếu muốn xem thêm nhiều hình ảnh hấp dẫn phải nộp "tiền tài trợ".

Chủ nhóm cho biết, video giám sát của nhóm đến từ 1 camera lắp đặt quay lén, nó được đặt ở 1 vị trí khuất trong khách sạn và có thể theo dõi trực tiếp, thậm chí có thể xem lại thông qua lưu trữ đám mây.

Trong 1 nhóm chia sẻ video khác có hơn 3.000 thành viên, chủ nhóm cho biết muốn xem nhiều video giám sát hơn thì phải mua "mã mời" trên website, đăng ký thành viên, chọn thời lượng "tài trợ", sau đó gửi email đến địa chỉ yêu cầu, cuối cùng mới được "nhận hàng".

Tâm lý bệnh hoạn của 1 số nhóm làm cho số video chưa nội dung "đen" trở nên có giá trị hơn. Việc hack ID đã biến đổi từ bẻ khóa cá nhân truyền thống để theo dõi riêng tư sang mua bán bất hợp pháp dựa trên việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Trong những năm gần đây, các cơ quan ban ngành liên quan đã tăng cường nỗ lực trấn áp việc hoạt động quay chụp ảnh bất hợp pháp.

Qua thời gian trinh sát nắm chứng cứ, Cục Thông tin mạng Trung ương Trung Quốc, cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Công an và Cục Quản lý thị trường Trung Quốc đã bắt khẩn cấp, tạm giữ đối tượng Vương Mỗ Sơn, sống tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc để xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể, đối tượng trên đã tiến hành gắn hàng loạt thiết bị là camera siêu nhỏ trong các khách sạn, nhà nghỉ cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn Đông rồi ghi lại cảnh quan hệ tình dục của khách và sao lại dữ liệu để bán trong nhóm kín.

Kể từ tháng 5/2021, văn phòng Thông tin mạng Trung ương Trung Quốc đã chỉ đạo các văn phòng thông tin mạng địa phương "dọn dẹp" hơn 22.000 video chứa nội dung riêng tư, xử lý hơn 4.000 tài khoản và 132 nhóm, đồng thời xóa bỏ hơn 1.600 sản phẩm bất hợp pháp.

Thế nhưng tệ nạn gắn thiết bị quay lén và hack ID camera vẫn còn tồn tại.

Bí mật công khai của ngành công nghiệp livestream đen: Tràn lan hình ảnh nhạy cảm quay lén từ khách sạn, ký túc xá... cho đến phòng khám phụ khoa - Ảnh 4.

Camera quay lén được gắn tinh vi đã được tìm thấy 2 lần trong khách sạn nơi Tiểu Dinh ở

Tiểu Dinh, 1 phụ nữ lưu trú tại 1 khách sạn ở thị trấn Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vào tháng 10/2021, đã tìm thấy 1 chiếc camera bên trong khách sạn. Sau khi yêu cầu đổi phòng, cô lại tìm thấy 1 chiếc camera nữa và phải gọi cảnh sát đến xử lý.

Vào ngày 21/1/2022, cảnh sát đã bắt được kẻ lắp camera quay lén và đang tiến hành truy tố. Tuy nhiên, khách sạn có liên quan chưa hề liên lạc với cô, và để truy cứu trách nhiệm dân sự là tương đối khó khăn.

"Không có nhiều tiền bồi thường cho những trường hợp như vậy về mặt pháp luật, hơn nữa tôi không phải là người địa phương, thuê luật sư cũng không dễ dàng và tôi thực sự không có thời gian để làm những việc như vậy." - Cô nói.

Về mặt pháp lý rất khó quy trách nhiệm cho nhà sản xuất camera, trước khi ban hành quy định như "Luật bảo mật dữ liệu", 2 bên mua bán camera chỉ dựa trên hợp đồng mua bán, còn quyền cá nhân hiện chưa được luật pháp Trung Quốc chú trọng. Chính bởi lẽ đó, vấn nạn phát tán video quay trộm chứa nội dung riêng tư vẫn đang khiến các nhà chức trách ở đất nước tỷ dân phải đau đầu tìm cho ra biện pháp giải quyết thoả đáng.

Nguồn: 163, QQ

https://kenh14.vn/nganh-cong-nghiep-livestream-den-tren-cac-ung-dung-trieu-nguoi-dung-phat-truc-tiep-hinh-anh-nhay-cam-quay-len-tu-khach-san-ky-tuc-xa-cho-den-phong-kham-phu-khoa-20220125072425534.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm