Ngành có thu nhập bình quân cao nhất trong khối ngành kinh tế, hơn 63% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng: Chỉ cần hơn 7 điểm/môn đã đỗ

Đinh Anh, Theo Đời sống & Pháp luật 21:30 07/05/2024

Ngành học này chỉ được đào tạo ở một số trường đại học trên cả nước.

Mức lương hấp dẫn nhưng vẫn "khát" nhân lực

Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được một sự đảm bảo an toàn nhất về mặt tài chính và tinh thần trong cuộc sống cũng như trong sản xuất kinh doanh, bởi vì ở bất cứ nơi đâu và trong hoàn cảnh nào con người cũng dễ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống và công việc.

Ngành Bảo hiểm giúp thực hiện những chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, khả năng kiềm chế lạm phát, giúp cân đối nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần to lớn trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm được các chi phí về đầu tư.

Hiện nay, ở Việt Nam, bảo hiểm là ngành nhu cầu tuyển dụng lớn, đi kèm với đó là mức lương hấp dẫn. Theo Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 và Nhu cầu tuyển dụng năm 2023 do TopCV Việt Nam thực hiện, bảo hiểm là ngành có tỷ lệ thiếu hụt nhân lực cao nhất, 58%. Tỷ lệ này cao hơn cả các ngành hot như Thương mại điện tử, IT phần mềm, Marketing…

Xét đến nhu cầu tuyển dụng năm 2023, lĩnh vực có tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng ở mức trên 30% cao nhất trong năm 2023 vẫn là Bảo hiểm. Chỉ có 10,5% số doanh nghiệp tham gia khảo sát có nhu cầu tuyển dụng vị trí này tăng dưới 10%, hoặc giữ nguyên tỷ lệ như trước. Còn lại 36,8% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng từ 10% đến hơn 30%.

Ngành có thu nhập bình quân cao nhất trong khối ngành kinh tế, hơn 63% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng: Chỉ cần hơn 7 điểm/môn đã đỗ - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề trong năm 2023. Nguồn: TopCV

Cũng trong bản báo cáo này, TopCV khảo sát cả mức thay đổi ngân sách tuyển dụng dự kiến trong năm 2023 theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, Bảo hiểm là lĩnh vực sở hữu tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng nhiều nhất (63,2%).

Xét về mức lương, cùng vị trí nhân viên, bảo hiểm là ngành có mức lương trung vị cao hơn nhiều ngành nghề khác như kinh doanh, bán hàng hay marketing, kế toán, kiểm toán... Theo TopCV, mức lương trung vị cao của ngành bảo hiểm là 20 triệu đồng/tháng ở cấp nhân viên. Ở các vị trí trưởng, phó phòng, bạn có thể nhận được mức thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng. Tùy từng vị trí, mức lương sẽ tăng theo tỷ lệ thuận.

Nếu xét theo số năm kinh nghiệm, dưới 1 năm, bạn sẽ nhận được khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trên 5 năm, mức lương là 40 triệu đồng/tháng.

Về mức lương của ngành này, Sách Trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2023 có đề cập ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có thu nhập bình quân một tháng của lao động đạt cao nhất trong các ngành kinh tế với 25,6 triệu đồng.

Cơ hội học tập và nghề nghiệp

Để theo đuổi ngành bảo hiểm, bạn có thể tìm đến 5 trường đại học ở Việt Nam, gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Lao động - Xã hội (cơ sở Hà Nội), Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), Đại học Kinh tế TP.HCM.

Năm 2023, Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển chuyên ngành này với mức điểm 26,4. Học viện Tài chính tuyển chuyên ngành Tài chính bảo hiểm thuộc ngành Tài chính - Ngân hàng 3 có điểm chuẩn là 25,8. Ngành Bảo hiểm và Bảo hiểm - Tài chính của trường Đại học Lao động - Xã hội năm 2023 khá "dễ thở", chỉ khoảng 21,05-21,75 điểm. Đại học Kinh tế TP.HCM có điểm tuyển sinh là 24 điểm đối với ngành bảo hiểm.

Với mức điểm này, trung bình mỗi môn từ hơn 7-8,6 điểm là thí sinh có thể theo đuổi chuyên ngành bảo hiểm ở các trường đại học.

Ngành có thu nhập bình quân cao nhất trong khối ngành kinh tế, hơn 63% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng: Chỉ cần hơn 7 điểm/môn đã đỗ - Ảnh 2.

Sau khi đã có tấm bằng cử nhân, sinh viên ngành bảo hiểm có thể làm việc ở nhiều ví trí khác nhau, thay vì chỉ là mối giới bảo hiểm như nhiều người vẫn thường nghĩ. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể theo đuổi:

- Nhà nghiên cứu Bảo hiểm

- Cán bộ quản lý tài chính của công ty Bảo hiểm

- Cán bộ định phí

- Cán bộ đàm phán và kí kết hợp đồng

- Cán bộ phân tích, đánh giá rủi ro

- Cán bộ giám định, bồi thường thiệt hại

- Cán bộ quản lý danh mục đầu tư

- Cán bộ nhà nước về bảo hiểm

- Cán bộ phát triển bảo hiểm

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày