Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh)

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 24/06/2020

Không được đầu tư “khủng” về trang phục, concept hay kỹ thuật mà chỉ là những bức ảnh tập thể trên cánh đồng quê, với những trò chơi dân gian và đồng phục áo lớp, bộ kỷ yếu có chủ đề “Đường chạy thanh xuân” của học sinh lớp 11A5 trường THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) vẫn khiến nhiều người cảm động.

Đây là một trong hai mươi bộ ảnh kỷ yếu tham gia vòng 2 cuộc thi Thiết kế áo lớp Let Shine 2gether do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức. Chọn chủ đề "Đường chạy thanh xuân", lớp 11A5 trường THPT Mai Thúc Loan kể câu chuyện của học trò vùng quê nghèo Hà Tĩnh, gắn bó với những trò chơi dân gian, cùng nhau trải qua những khoảnh khắc không thể nào quên.

Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) - Ảnh 1.

Ảnh kỷ yếu lớp 11A5 trường THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh)

"Nhắc đến thanh xuân, nhắc đến tuổi học trò sẽ nghĩ ngay đến sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống với tình bạn, tình yêu chớm nở hồn nhiên, ngây thơ: những ánh mắt ngượng ngùng lén lút nhìn nhau, những lá thư tình nằm lại trong vở, những trò nghịch ngợm của tuổi học trò đáng yêu.

Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) - Ảnh 2.

Những cánh đồng trở thành background "độc lạ" cho kỷ yếu

Thời gian cũng dần trôi, đã có bao nhiêu thay đổi. Mái tóc xanh của thầy cô ngày nào đã điểm bạc, bạc vì bụi phấn, bạc vì dành hết thanh xuân để vun đắp cho những ước mơ của chúng tôi.

Sinh ra tại một vùng quê Hà Tĩnh nghèo với cánh đồng lúa chín vàng trải dài lượn sóng xanh, những dãy núi xa vời, những cánh cò chấp chới như cánh diều chất chứa bao tình cảm gắn bó, yêu thương. Nhớ những lúc vui vẻ bên nhau với bao trò chơi dân gian rồi ngồi lại nói về những hoài bão phía trước. Để rồi phải chạy về phía tương lai... Thanh xuân của mỗi người rất ngắn ngủi, hãy ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất để rồi mai sau trên vạn nẻo đường đời, ta vẫn còn có một thời để nhớ".

Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) - Ảnh 3.

Không thể thiếu những niềm vui giản dị cùng nhau!

Thanh xuân là chủ đề được nhiều tập thể trong Top 20 cuộc thi Thiết kế áo lớp "Let Shine 2gether" lựa chọn, thông qua nhiều cách thể hiện khác nhau. Lớp 12A3 trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) gửi lời nhắn nhủ: "Tớ thực sự cảm thấy mình giàu có vì luôn có các bạn ở bên, 12A3 - gia đình thứ 2 của tớ! Chúng tớ đã có nhau, cả khi vui lẫn khi buồn, lúc học cũng như lúc chơi, khi lao động khi nghỉ ngơi... đã từng như thế và sau này cũng vậy! Cảm ơn các bạn đã luôn bên tớ để cùng nhau đi qua những tháng ngày thanh xuân rực rỡ nhất với bao buồn vui, giận hờn tuổi mới lớn. Thanh xuân của tớ đáng giá không chỉ vì những trải nghiệm mà còn bởi luôn có các bạn ở bên".

Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) - Ảnh 4.

Kỷ yếu lớp 12A3 trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) rất "thời sự"

Cũng là câu chuyện thanh xuân, lớp 12C4 trường THPT Phan Bội Châu (Bình Thuận) kể câu chuyện thanh xuân của những người trẻ biết trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau, lớp 12A trường THPT Lại Sơn (Kiên Giang) gửi hương gió biển từ thanh xuân trên huyện đảo Kiên Hải, lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Du (Kon Tum) thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau chinh phục thử thách để vượt qua khó khăn...

Ngắm tuổi thanh xuân trong kỷ yếu giản dị của học sinh THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) - Ảnh 5.

Khoảnh khắc thanh xuân "so deep" của lớp 12A trường THPT Lại Sơn (Kiên Giang)

Cạnh tranh trong một cuộc thi, dù không phải bộ ảnh nào cũng đoạt giải nhưng các bộ ảnh kỷ yếu giúp kết nối các thành viên của lớp - với tinh thần ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất của thời phổ thông. Đây chắc hẳn là giá trị lớn nhất mà ảnh kỷ yếu mang lại cho học sinh. NTK Hoàng Minh Hà, một trong các giám khảo của cuộc thi, cho biết: "Không phải lớp học nào cũng đủ điều kiện làm áo lớp hay chụp ảnh kỷ yếu để ghi lại những kỷ niệm của mình, vì vậy, một sân chơi như cuộc thi Thiết kế áo lớp là nguồn động viên rất lớn cho các bạn, tạo thêm cơ hội kết nối các bạn học sinh với nhau và với thầy cô của mình trong những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường". Được biết, cuộc thi Thiết kế áo lớp "Let Shine 2gether" do HUTECH tổ chức gồm hai vòng Thiết kế áo lớp và Chụp ảnh kỷ yếu cùng áo lớp. Trong đó, 20 lớp vượt qua vòng đầu tiên (gồm 10 lớp có được BTC tài trợ 100% chi phí in áo để thực hiện kỷ yếu. Giải Nhất chung cuộc thuộc về lớp 12A trường THPT Lại Sơn, giải Nhì thuộc về lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Du (Kon Tum), giải Ba thuộc về lớp 12C4 trường THPT Phan Bội Châu (Bình Thuận). BTC cũng trao giải Trường THPT có số lượng bài dự thi nhiều nhất cho trường THPT Lại Sơn (Kiên Giang) - trường có số lượng "khủng" lên đến hơn 2.000 bài thi.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm