Chuyện gì xảy ra nếu bạn suốt ngày chỉ thích ở nhà?

Trịnh Tây, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 24/06/2020

Bạn có phải là một người suốt ngày “ru rú” trong nhà? Hãy cẩn thận, nếu bạn dành quá nhiều thời gian ở trong nhà, bạn cũng có thể gặp nguy hiểm đấy.

Trời nắng nóng, ở nhà. Trời mưa bão, ở nhà. Dịch Covid-19 hoành hành, ở nhà. Có hàng vạn lý do để bạn không bao giờ phải ra đường cả. Đồ ăn thì ship tận nơi, trò chơi giải trí thì khắp phòng. Bạn đã bao giờ thử nghĩ, nếu bạn suốt ngày ở trong nhà thì điều gì có thể ra?

Thời gian đầu, bạn sẽ chẳng thấy có thay đổi gì ngoài một chút buồn chán cả. Nhưng sau 1 tuần rưỡi ở trong nhà, mọi thứ bắt đầu dễ nhận biết hơn. Đừng tưởng ở nhà không làm gì là thoải mái, khỏe mạnh, ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ ngay cả khi bạn ngủ rất nhiều.

Ở trong nhà làm bạn ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn. Thông thường, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, não bộ sẽ ngừng tiết ra một loại hormone gọi là melatonin. Hormone này có ảnh hưởng lớn đến đồng hồ sinh học của bạn. Thiếu ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ liên lục tiết ra melatonin và làm bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ.

Ánh sáng mặt trời cũng giúp cơ thể tiết hormone serotonin, hay còn gọi là hormone "hạnh phúc". Vai trò chủ yếu của nó là làm bạn vui vẻ, phấn chấn hơn. Nếu bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong vài tháng, lượng melatonin sẽ tăng cao và serotonin sẽ giảm sút cùng với tâm trạng buồn chán của bạn. Dần dần nó có thể dẫn đến chứng rối loạn trầm cảm theo mùa (Seasonal Affective Disorder). Đây là bệnh trầm cảm thường gặp vào những tháng mùa đông. Tình trạng này không phổ biến nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn ở trong nhà quá lâu.

 Nếu thiếu ánh sáng mặt trời thì cơ thể sẽ thế nào?

Bạn có thể nghĩ rằng bật đèn sáng là xong. Nó có thể giảm phần nào ảnh hưởng của bệnh, nhưng không thể chữa trị hoàn toàn được. Và nó cũng không thể giúp bạn giảm stress. Bạn có thể bị căng thẳng, tăng huyết áp. Cộng thêm, không khí trong phòng có thể rất ngột ngạt, đôi khi là ô nhiễm gấp 5 lần không khí ngoài trời. Hít thở mãi không khí trong phòng có thể khiến phổi của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn vẫn chưa sợ và tiếp tục ở trong phòng tới 4 tháng, cơ thể của bạn sẽ bị thiết vitamin D một cách trầm trọng. Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, sức mạnh của xương và cơ bắp. Để có được vitamin D bạn sẽ cần ánh sáng mặt trời chứ không phải ánh sáng nhân tạo. Khi ánh sáng tự nhiên tiếp xúc với da, năng lượng được giải phóng và tăng tốc quá trình sản xuất vitamin D trong cơ thể.

Thiếu vitamin D sẽ khiến bạn cảm thấy trầm cảm, yếu ớt khắp người và xương khớp cũng trở nên "dễ vỡ". Nó cũng làm giảm khả năng miễn dịch, làm bạn dễ bị ốm hơn. Nguy hiểm hơn, nếu nó kéo dài, bạn có thể sẽ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, gãy xương, sâu răng… Dần dần, bạn sẽ thấy xương khớp yếu ớt, đi lại khó khăn.

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thuốc uống, nhưng nó sẽ chẳng giúp gì cho tâm trạng buồn chán của bạn cả. Những hoạt động trong nhà lặp đi lặp lại chán nản đến mức "phát điên". Dĩ nhiên, ở trong nhà nhiều đồng nghĩa với lười vận động. Chỉ 12 phút chạy bộ mỗi ngày đã giúp giảm stress, trầm cảm rồi đấy.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn suốt ngày chỉ thích ở nhà? - Ảnh 3.

Nếu bạn ở trong nhà một mình, mọi thứ có thể tồi tệ hơn. Bạn có thể dễ dàng bị cao huyết áp, trầm cảm, đau tim cộng thêm stress, mất ngủ, khó chịu... Tất cả là do bạn ở trong nhà quá nhiều. Vì thế, hãy cố gắng ra ngoài nhiều hơn hoặc chí ít thì cũng vận động nhiều hơn. Hãy mở cửa sổ để không khí trong lành cũng như ánh nắng tràn vào nhà. Và hãy cố gắng giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, người thân nhé.

Nguồn: Science Insider

Chuyện gì xảy ra nếu bạn suốt ngày chỉ thích ở nhà? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Giọng đọc huyền thoại VTV” Kim Tiến - 20 năm mạnh mẽ nuôi con một mình và dành cả đời để phấn đấu cho sự nghiệp

    NSƯT Kim Tiến và giọng đọc của bà đã trở thành "huyền thoại sống", đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.
  • Đọc thêm