Ngạc nhiên bé gái 2 tuổi tự biết đọc chữ, đếm số cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh

Tân Lộc, Theo Tiền Phong 16:11 20/03/2023

Bé Kim Thiên Mỹ (2 tuổi) khiến nhiều người bất ngờ khi tự biết đọc chữ, phân biệt được màu sắc, con vật và nói được số đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Việt lẫn Tiếng Anh.

Ngày 17/3, chúng tôi có mặt tại nhà chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Chị Nguyễn Ngọc Giàu (mẹ cháu Mỹ) cho biết, gia đình chỉ mới phát hiện con gái có thể tự đọc được chữ và số trong thời gian gần đây. Cháu chỉ mới biết nói chuyện cách đây khoảng 15 ngày.

Ngạc nhiên bé gái 2 tuổi tự biết đọc chữ, đếm số cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh - Ảnh 1.

Bé Mỹ rất nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ và chỉ đọc khi bản thân thích.

“Trong một lần mở bài hát karaoke, vợ chồng tôi phát hiện con có thể đọc được lời bài hát dù chưa từng nghe qua. Lúc đầu, gia đình tỏ ra nghi ngờ và cho rằng do bé nghe thường xuyên nên thuộc lời và nhịp điệu bài hát. Để kiểm tra, mọi người đã đem đến một số giấy tờ để bé xem và bé Mỹ đã đọc được trước sự bất ngờ của nhiều người”, em Giàu chia sẻ.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là bé Mỹ tự biết đọc chữ, phân biệt được màu sắc, con vật và nói được số đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Khi chúng tôi đưa một số giấy tờ cho bé đọc để kiểm chứng, bé Mỹ có thể đọc được những chữ chưa từng tiếp cận như: Chúc mừng năm mới, các số từ 1 đến 100... Tuy có biệt tài riêng, nhưng bé Mỹ rất nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ và chỉ đọc khi bản thân thích.

Ngạc nhiên bé gái 2 tuổi tự biết đọc chữ, đếm số cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh - Ảnh 3.

Nói về những dự định trong tương lai, chị Giàu cho hay sẽ cho con đi học để có thêm bạn bè và khắc phục những hạn chế nêu trên.

Ông Hữu Thol, Bí thư ấp 7 cho hay đây là lần đầu tiên ông chứng kiến bé mới hơn 2 tuổi nhưng có thể tự đọc chữ và số.

“Hôm qua khi hay thông tin, tôi đến gia đình mang một số giấy tờ theo cho bé Mỹ xem và bé đã đọc được”, ông Thol nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm