Nga muốn lập căn cứ lâu dài trên mặt trăng

Đặng Vũ, Theo An ninh Thủ đô 12:12 04/11/2018

Theo lãnh đạo cơ quan không gian Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin, kế hoạch thám hiểm mặt trăng của Nga sẽ được cập nhật trong vòng 2 tuần tới và Moscow vẫn muốn lập một căn cứ lâu dài tại đây.

Ông Rogozin hé lộ đã có thay đổi trong kế hoạch thám hiểm mặt trăng, cũng như ngành công nghiệp không gian vũ trụ.

“Chúng tôi mong chờ những thay đổi đề xuất bởi Hội đồng khoa học và công nghệ Roscosmos và trong vòng 2 tuần họ sẽ trình bày tầm nhìn trong việc thám hiểm mặt trăng”, ông Rogozin cho biết, đồng thời khẳng định kế hoạch thành lập một căn cứ trên bề mặt mặt trăng vẫn sẽ được duy trì.

Nga muốn lập căn cứ lâu dài trên mặt trăng - Ảnh 1.

Nga có tham vọng chinh phục mặt trăng

Kế hoạch chinh phục mặt trăng của Nga hiện nay là phát triển một loại phương tiện phóng siêu nặng trong thập kỉ tới và sử dụng nó để thiết lập căn cứ lâu dài trên bề mặt mặt trăng vào những năm 2030.

Roscosmos cũng đang hợp tác với các cơ quan hàng không khác trong dự án xây dựng một trạm vũ trụ bay quanh quỹ đạo mặt trăng có tên Lunar Orbital Platform-Gateway. Trạm vũ trụ này có thể đóng vai trò như điểm tựa cho những sứ mệnh chinh phục mặt trăng trong tương lai, ví dụ như làm nơi các tàu vũ trụ tiếp nhiên liệu.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Rogozin cho biết, ông có kế hoạch sáp nhập nhiều tập đoàn trong ngành công nghiệp hàng không thành 3 doanh nghiệp lớn, đóng vai trò lần lượt trong chế tạo động cơ, thân vỏ tên lửa và các công cụ khác. Ông cũng hứa sẽ tăng gấp đôi số lượt phóng tên lửa trong năm 2019 và báo cáo đầy đủ về các dự án tên lửa, bao gồm các dòng Soyuz-5 và Angara.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm