Nga ghi nhận số ca mắc Covid-19 thấp nhất từ cuối tháng 4

Anh Tú, Theo VOV 21:00 20/07/2020

Trong 24 giờ qua, tại Nga ghi nhận dưới 6.000 ca mắc Covid-19. Đến nay, số người hồi phục đã đạt trên 71% trên tổng số ca mắc.

Theo số liệu của Ban điều hành, tính đến thời điểm này, tại Nga đã ghi nhận gần 777.500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 553.602 người đã bình phục, số tử vong là 12.427 người. Trong một ngày qua, số ca nhiễm mới là 5.940 người, lần đầu tiên ghi nhận mức tăng dưới 6.000 ca kể từ 29/4 và 3 ngày liên tiếp tỷ lệ tăng không vượt quá 0,8%.

Các chuyên gia Nga dự đoán, các địa phương đã chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 thứ nhất, như thủ đô Moscow sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi làn sóng thứ hai xảy ra, vì nhiều người dân đã có miễn dịch, số lượng người nhiễm sẽ giảm.

Nga ghi nhận số ca mắc Covid-19 thấp nhất từ cuối tháng 4 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Rianovosti

Trước đó, hôm 17/7, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin đã đưa ra một tuyên bố rằng, 60% cư dân thủ đô đã có miễn dịch với Covid-19. Theo ông Pavel Volchkov, người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen -Viện Kỹ thuật vật lý Moscow (MIPT), những lời của thị trưởng có thể được giải thích bằng thực tế là các chỉ số của những người được kiểm tra kháng thể (khoảng 20% trong số họ) đã được cộng thêm với những người có miễn dịch tế bào T.

Nếu ở Moscow, 20% số người có kháng thể IgG cao được ghi nhận chính thức, thì có thể thêm 20-40% vào con số này một cách an toàn. Theo chuyên gia này, hiện có 40-60% người đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên ở thủ đô. Họ sẽ không bị bệnh nữa. Nếu các độc lực vẫn tồn tại, thì số lượng người có miễn dịch sẽ tăng vào cuối tháng 8 lên 80-90%.

Trong diễn biến liên quan, sáng nay, Bộ Quốc phòng Nga đã phát đi thông cáo cho biết, cơ quan này cùng với Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia N.F.Gamalei, đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 với sự tham gia của các tình nguyện viên tại Bệnh viện lâm sàng quân sự chính N.N.Burdenko. Nhóm thứ hai gồm 20 tình nguyện viên đã được xuất viện. Các kết quả xét nghiệm cuối cùng cho thấy sự phát triển phản ứng miễn dịch ở tất cả các tình nguyện viên do tiêm vaccine. Không có tác dụng phụ, biến chứng hoặc phản ứng không mong muốn, phàn nàn về sức khỏe ở các tình nguyện viên tại thời điểm xuất viện.

Hôm 15/7, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine đã xuất viện.

Giai đoạn 2 của việc thử nghiệm vaccine do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học quốc gia N.F.Gamalei sẽ kết thúc vào ngày 3/8. Theo người đứng đầu quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitryev thì giai đoạn 3 sẽ được thực hiện không chỉ ở Nga, mà ở hàng loạt nước khác. Trước đó, giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine đã được thực hiện ở trường Đại học Sechenov. Như vậy Nga sắp hoàn thành cả 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cần thiết đối với vaccine ngừa Covid-19 và chuẩn bị được phép sản xuất đại trà, cũng như sử dụng rộng rãi vào tháng 8, 9 tới./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày