Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Bảo Sơn, Theo Tiền Phong 15:55 08/08/2020

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết hôm 7/8, Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/8 tới.

"Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất giai đoạn 3, giai đoạn (thử nghiệm lâm sàng) cuối cùng. Việc thử nghiệm rất quan trọng. Chúng ta phải hiểu rằng vắc-xin cần phải an toàn. Các nhân viên y khoa và người cao tuổi sẽ là những đối tượng đầu tiên được tiêm chủng", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Gridnev cho biết với báo chí.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới - Ảnh 1.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin này được tiến hành tại 2 cơ sở là Bệnh viện Quân y Burdenko và Đại học Y Quốc gia Moscow Sechenov và sẽ bắt đầu từ ngày 18/6 với sự tham gia của 38 tình nguyện viên và tất cả đều đã có miễn dịch sau tiêm thử nghiệm. Nhóm tình nguyện đầu tiên được xuất viện vào ngày 15/7, nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Theo ông Gridnev, mức độ hiệu quả của vắc-xin sẽ được công nhận khi người dân có miễn dịch. Đây là vắc-xin do Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu, phát triển. Vắc-xin được kỳ vọng sẽ tạo miễn dịch lâu dài cho con người chống lại COVID-19.

Dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, thế giới đã có hơn 19 triệu người mắc bệnh, hơn 700.000 người đã tử vong. Con số thực tế được cho là có thể cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm ở nhiều nước còn hạn chế. Nga ghi nhận hơn 877.000 ca mắc, trong đó gần 15.000 người tử vong.

Chia sẻ

Bình luận

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm