Nga lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng từ tháng 10

Quỳnh Chi, Theo VTV News 17:23 02/08/2020

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, nước này đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt vào tháng 10/2020.

Các hãng tin địa phương đưa tin vào ngày 1/8, việc tiêm vaccine nói trên được triển khai sau khi vaccine COVID-19 hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết, Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu nhà nước ở Moscow, đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 và hồ sơ đang được chuẩn bị để thực hiện đăng ký lưu hành vaccine. Theo ông Mikhail Murashko, các bác sĩ và giáo viên sẽ là đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, một số trang tin cho biết, vaccine COVID-19 tiềm năng đầu tiên của Nga sẽ được phê duyệt theo quy định trong nước vào tháng 8 và cung cấp cho nhân viên y tế ngay sau đó.

Nga lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng từ tháng 10 - Ảnh 1.

Dự kiến, bác sĩ và giáo viên sẽ là đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Viện Gamaleya đã nghiên cứu một loại vaccine COVID-19 dựa trên adenovirus. Tuy nhiên, tốc độ phát triển vaccine mà Nga đang triển khai đã khiến một số hãng truyền thông phương Tây đặt câu hỏi, liệu Moscow có đặt uy tín quốc gia lên trước khoa học và sự an toàn hay không?

Trong khi đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev, đã ví sự thành công của Nga trong việc phát triển vaccine COVID-19 như sự ra đời của Sputnik 1, vệ tinh đầu tiên của Liên Xô cũ.

Nga lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng từ tháng 10 - Ảnh 2.

Hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển trên khắp thế giới. (Ảnh: AP)

Ngày 1/8, Nga đã báo cáo thêm 95 trường hợp tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người thiệt mạng vì đại dịch tại quốc gia này lên hơn 14.000 ca. Trên 5.400 trường hợp mắc mới đã được báo cáo, như vậy, tổng số ca nhiễm tại Nga là hơn 845.000 người.

Hiện hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển trên khắp thế giới để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người (giai đoạn 3), bao gồm 3 loại được phát triển ở Trung Quốc và 1 ở Anh.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm