Nếu trở thành tổng thống Mỹ, Hillary Clinton sẽ cấp thẻ xanh cho du học sinh

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 10:53 04/07/2016

Dù trận đua tranh vào Nhà Trắng vẫn còn đang rất khốc liệt, nhiều cử tri đã bắt đầu có lựa chọn cho riêng mình khi các ứng viên của cả hai đảng hứa hẹn nhiều chính sách cực kì hấp dẫn.

Chỉ còn vài tháng nữa thôi là cuộc bầu cử tại Mỹ sẽ đi tới hồi kết với các ứng viên sáng giá của cả hai đảng đang cạnh tranh rất gay gắt để được vào Nhà Trắng. Trong lúc này, việc đưa ra những "chiêu" quyết định sẽ giúp họ có được nhiều sự ủng hộ vào giây phút nước rút.

Mới đây, bà Hillary Clinton đã ra lời tuyên bố rằng nếu được trở thành tổng thống Mỹ, bà sẽ thực hiện chính sách cấp thẻ xanh (giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư) cho các sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành khoa học - kỹ thuật (STEM).

Thẻ xanh (Green card) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Ban đầu do thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh.

Nếu trở thành tổng thống Mỹ, Hillary Clinton sẽ cấp thẻ xanh cho du học sinh - Ảnh 2.

Bà Hillary Clinton sẽ thực hiện chính sách cấp thẻ cư trú cho sinh viên chuyên ngành khoa học - kỹ thuật nếu được trở thành tổng thống Mỹ.

Đây là tin vui cho nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ khi cơ hội được ở lại đây và thực hiện "giấc mơ Mỹ" của họ trở nên dễ dàng hơn. Bà Hillary cũng nói rằng thẻ xanh sẽ được cấp cho các thạc sĩ, tiến sĩ tại các "trường uy tín". Tuy nhiên, danh sách các trường đại học tại Mỹ được nhận định là uy tín vẫn chưa được bà công khai.

Clinton đã trình bày bản kế hoạch của mình vào hôm thứ ba tuần qua. Đây được coi là bước tiến trong việc cải thiện giáo dục các môn khoa học máy tính tại Mỹ, sau những nỗ lực mà tổng thống Obama đã làm như tập huấn cho hơn 50,000 giáo viên khoa học máy tính trong 10 năm tới. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý của bản kế hoạch vẫn liên quan đến vấn đề nhập cư.

Tuy kế hoạch này không được coi là mới mẻ khi trước đó nó từng được ông Mitt Romney đề xuất, chính sách của bà Hillary được xem là "thoáng" hơn khi các cử nhân tốt nghiệp tại Mỹ sẽ được nhận visa F-1, thay vì visa làm việc tạm thời H-1B như bây giờ; cũng như việc chuyển từ visa sinh viên sang thẻ xanh. 

Nếu trở thành tổng thống Mỹ, Hillary Clinton sẽ cấp thẻ xanh cho du học sinh - Ảnh 3.

Thẻ xanh là niềm mơ ước của nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ.

Ron Hira, một giáo sư chính sách công tại đại học Howard cho rằng chương trình này sẽ tạo nên sự kích cầu cho cả thị trường lao động và giáo dục. Nếu chính sách này đi vào hiệu lực, nhiều trường đại học sẽ tuyển sinh viên nước ngoài vào các khóa học nâng cao hơn với lời hứa hẹn về những tấm thẻ xanh quyền lực.  Đây được coi là cách tiết kiệm và nhanh chóng cho các sinh viên muốn định cư tại Mỹ khi họ không phải bỏ tiền ra "mua" thẻ xanh tốn kém.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm