Nếu Trái Đất khó khăn quá có sao Hỏa chờ: NASA nhận gửi tên lên Hỏa Tinh, hơn 3 triệu người đã nhanh tay đăng kí

Đạt Lê, Theo Helino 19:17 24/05/2019

Bạn muốn tên của mình được "lưu danh muôn thuở" trên sao Hỏa? Cơ hội đã đến với lời mời mọc từ NASA.

Cái tên của bạn sẽ hạ cánh xuống hành tinh đỏ vào năm 2021 - một ý tưởng khá thú vị đúng không nào? Và điều này hoàn toàn có thể xảy ra với đợt "chào hàng" mới của NASA. Họ dự kiến phóng đi tàu thám hiểm thăm dò sao Hỏa vào tháng 7/2020 và nó đáp xuống sao Hỏa vào tháng 2/2021. 

Trước cuộc hành trình vĩ đại, NASA sẽ dùng chùm tia điện tử khắc tên của cư dân Trái Đất lên một con chip silicon. Mà thật ra, mỗi cái tên của chúng ta chiếm dung lượng rất nhỏ bé, nhỏ hơn nhiều lần so với độ rộng của... một sợi tóc! Nhờ vậy, mỗi con chip có thể chứa đựng hơn 1 triệu cái tên. Và NASA lấp lửng việc gắn nhiều con chip như vậy lên tàu thăm dò, thật là hào phóng quá!

Ngay từ bây giờ, bạn đã có thể truy cập VÀO ĐÂY để đăng kí gửi tên mình lên sao Hỏa năm 2020. Những thông tin cần điền là tên, mã bưu chính, quốc tịch và địa chỉ email. 

Nếu Trái Đất khó khăn quá có sao Hỏa chờ: NASA nhận gửi tên lên Hỏa Tinh, hơn 3 triệu người đã nhanh tay đăng kí - Ảnh 1.

Bảng đăng ký gửi tên "đu" theo tàu vũ trụ lên sao Hỏa, lưu ý: không khứ hồi!

Khi tên của bạn đã vượt qua hành trình 300 triệu dặm từ Trái Đất đến sao Hỏa, NASA sẽ gửi về thẻ du hành vũ trụ cho bạn làm kỉ niệm - trên đó ghi rõ quãng đường mà "hành khách" đã vượt qua. 

Nếu Trái Đất khó khăn quá có sao Hỏa chờ: NASA nhận gửi tên lên Hỏa Tinh, hơn 3 triệu người đã nhanh tay đăng kí - Ảnh 2.

Chiếc thẻ lên tàu thăm dò "xịn sò" như thế này

Một ý tưởng "cool" như thế này từ NASA ngay lập tức được dân mạng ủng hộ nhiệt tình. Thông báo chính thức vừa phát ra ngày 22/5 thì đến nay đã có 3,3 triệu lượt đăng ký. Bạn cũng nhanh tay lên kẻo (mấy) con chip của NASA hết sức chứa đó! Thêm nữa, hạn đăng kí chỉ đến ngày 30/9/2019 thôi.

Nếu Trái Đất khó khăn quá có sao Hỏa chờ: NASA nhận gửi tên lên Hỏa Tinh, hơn 3 triệu người đã nhanh tay đăng kí - Ảnh 3.

Hơn 3,3 triệu người đã đăng kí

Nói về kế hoạch hay ho này, ông Thomas Zurbuchen - phó quản trị dự án cho biết: "Khi sắp sửa thực hiện sứ mệnh lịch sử thăm dò sao Hỏa, chúng tôi muốn bất kì ai cũng được chia sẻ cuộc khai phá này. Đây là khoảng thời gian đầy hứng khởi với NASA, chúng tôi đang vượt hàng triệu dặm để kiếm tìm câu trả lời sâu sắc về hành tinh 'hàng xóm' với Trái Đất và có thể là nguồn gốc của 'anh bạn' này nữa".

Nếu Trái Đất khó khăn quá có sao Hỏa chờ: NASA nhận gửi tên lên Hỏa Tinh, hơn 3 triệu người đã nhanh tay đăng kí - Ảnh 4.

Sứ mệnh InSight năm 2018 đã thành công, 2 triệu cái tên xuyên không gian cập bến bờ sao Hỏa

Đây không phải là lần đầu tiên NASA gửi tên lên sao Hỏa. Tàu InSight của họ phóng đi từ tháng 5/2018, hạ cánh tháng 11/2018 đã gửi gắm thành công hơn 2 triệu cái tên từ địa cầu lên hành tinh đỏ, trong đó có nhiều người dùng mạng ở Việt Nam. Ngay lúc này đây, cùng với Lisa hay Mary thì những Duy, Trang,... biết đâu cũng in hằn dấu vết lên Hỏa Tinh rồi cũng nên.

(Theo NASA, CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm