Bằng chứng sự sống trên sao Hỏa: Tàu vũ trụ châu Âu chụp được ảnh nhện xanh trên bề mặt?

Phương Phương, Theo Đời sống & Pháp luật 23:13 28/03/2019

Một hình ảnh được chụp bởi tàu thăm dò của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã tiết lộ thứ trông giống như một con nhện màu xanh đang di chuyển trên bề mặt sao Hỏa.

Tàu quỹ đạo ESA-Roscosmos ExoMars Trace Gas đã ghi lại hình ảnh vào ngày 8/2 tại khu vực Terra Sabaea của sao Hỏa. Sử dụng hệ thống hình ảnh bề mặt âm thanh nổi và màu sắc của tàu vũ trụ (CaSSIS), các nhà khoa học đã phát hiện ra hiện tượng màu xanh trên bề mặt hành tinh Đỏ. Bức ảnh được chia sẻ trên Twitter ESA, nơi những người theo dõi đặt câu hỏi liệu đó có phải là bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa hay không?

Tuy nhiên, EPA đã đưa ra một tuyên bố chính thức tiết lộ nguồn gốc thực sự của “nhện xanh”. Trên thực tế, cái gọi là nhện chỉ là một mô hình ngổn ngang trên một sườn núi hình thành từ hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cơn lốc xoáy.

Bằng chứng sự sống trên sao Hỏa: Tàu vũ trụ châu Âu chụp được ảnh nhện xanh trên bề mặt? - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là của loài nhện xanh trên sao Hoả. Ảnh: Getty

Bản báo cáo tiết lộ: “Hình ảnh đáng chú ý này được chụp tại khu vực Terra Sabaea trên sao Hỏa, phía Tây Augakuh Vallis, bởi CaSSIS trên tàu quỹ đạo ESA-Roscosmos ExoMars Trace Gas. Mô hình bí ẩn nằm trên đỉnh của một sườn núi và được cho là kết quả của hoạt động của những lớp bụi - về cơ bản là sự hội tụ của hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cơn lốc xoáy trên sao Hỏa. Hình ảnh này là một đại diện tổng hợp màu sắc trong đó các tính năng có màu xanh hơn so với màu trung bình của sao Hỏa được thể hiện bằng màu xanh lam sáng. Màu sắc thực là màu đỏ sẫm”.

Không rõ tại sao rất nhiều cơn bão bụi thường hình thành dọc theo sườn núi này, mặc dù điều đó có thể xảy ra với những ngọn núi của khu vực chịu ảnh hưởng từ dòng chảy không khí.

Tàu ExoMars, được ra mắt vào năm 2016, cũng đã chụp được một bức ảnh về tàu đổ bộ NASA InSight vào ngày 3/3. InSight xuất hiện dưới dạng một đốm nhỏ màu trắng bên trong một vòng tròn đá tối hơn bị cháy sém khi tàu đổ bộ chạm đất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những hình ảnh hiếm của con tàu huyền thoại Titanic ngoài đời thực: Có thực sự hào nhoáng và lộng lẫy như trong phim?

    Con tàu Titanic xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu thực tế hơn 100 năm trước như thế nào?
  • Đọc thêm