Nếu trả lời đúng hết cả 3 câu hỏi này thì xin chúc mừng, con bạn còn thông minh hơn cả sinh viên Đại học Havard

Thanh Hương, Theo Trí Thức Trẻ 20:19 25/03/2020

Bài kiểm tra IQ này chỉ bao gồm 3 câu hỏi ngắn. Những câu hỏi nghe rất đơn giản nhưng cần người đọc có tư duy thông minh mới đưa ra được đáp án chính xác.

Chỉ với 3 câu hỏi, bài kiểm tra phản xạ nhận thức CRT (Cognitive Reflection Test) được xem là bài kiểm tra IQ ngắn nhất thế giới. Bài kiểm tra này được thiết kế nhằm đo lường khả năng phản xạ của bạn để giải quyết một vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại đầy đánh đố và cần rất nhiều IQ. Tốc độ đưa ra câu trả lời và mức độ chính xác sẽ quyết định trí thông minh của bạn đến đâu.

Theo một khảo sát từ 3428 người, có đến 83 người không thể trả lời ít nhất một câu hỏi, 33% bỏ qua cả 3 câu hỏi. Thậm chí ngày cả những người có học thức cao như sinh viên Havard, sinh viên Viện Công nghệ Massachussetss (MIT) cũng không thể đưa ra đáp án chính xác cho cả 3 câu hỏi.

Theo đó, chỉ 48% sinh viên MIT trả lời đúng và 17% sinh viên từ Yale và Harvard có thể trả lời CRT một cách hoàn hảo - tức là vừa nhanh, vừa chính xác. 3 câu hỏi của bài kiểm tra CRT này cụ thể như sau:

Câu 1: Một cây gậy bóng chày và một quả bóng có tổng giá trị là 1,1 USD. Cây gậy đắt hơn quả bóng 1 USD. Vậy quả bóng có giá trị là bao nhiêu?

Câu 2: Nếu 5 chiếc máy mất 5 phút để tạo ra 5 sản phẩm, 100 chiếc máy sẽ tạo ra 100 sản phẩm trong bao lâu?

Câu 3: Trong một cái hồ, có một đám lá súng. Mỗi ngày, đám lá này sẽ tăng kích thước gấp đôi. Nếu đám lá mất 48 ngày để phủ kín hồ, cần bao nhiêu ngày để đám lá phủ đầy nửa hồ?

Nếu trả lời đúng hết cả 3 câu hỏi này thì xin chúc mừng, con bạn còn thông minh hơn cả sinh viên Đại học Havard - Ảnh 1.

Những câu đố tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần nhiều trí thông minh.

Đáp án của 3 câu hỏi này như sau:

Câu 1: Giả sử quả bóng có giá trị là X. Cây gậy có giá nhiều hơn quả bóng 1 USD, tức là X + 1. Theo dữ liệu ban đầu, ta có phương trình X + (X + 1) = 1,1, tương đương 2X + 1 = 1,1 và X = 0,05. Nhiều người đưa ra đáp án ngay lập tức là 0,1 USD. Đây là đáp án không chính xác. Vậy quả bóng có giá 0,05 USD (5 cents) và cây gậy có giá 1,05 USD.

Theo nghiên cứu từ Princeton, những người ngay lập tức đưa ra đáp án 10 cent có xu hướng thiếu kiên nhẫn hơn những người trả lời đúng.

Câu 2: 5 chiếc máy mất 5 phút để làm ra 5 thiết bị, vậy thì 1 chiếc máy cũng tốn 5 phút để làm 1 sản phẩm và 100 chiếc máy cũng chỉ mất 5 phút để làm ra 100 thiết bị.

Câu 3: Nhiều người sẽ vội vàng đưa ra con số 24. Tuy nhiên câu trả lời chính xác là 47. Bởi mỗi ngày đám lá súng sẽ có kích thước gấp đôi so với ngày hôm trước.

Nếu trả lời đúng hết cả 3 câu hỏi này thì xin chúc mừng, con bạn còn thông minh hơn cả sinh viên Đại học Havard - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14