5 câu đố logic khiến bộ não hoạt động nhanh nhạy hơn: Câu thứ 3 chắc chắn bạn sẽ bị lừa!

PHONG, Theo Trí Thức Trẻ 07:03 25/02/2020

Bạn là người ham mê giải đáp mọi câu đố? Bạn là người có máu thám tử? Nếu đúng là như vậy là 5 câu đố logic dưới đây cực kỳ phù hợp với bạn.

Những câu đố này tuy đủ đơn giản để giải quyết trong giờ giải lao ngắn ngủi nhưng cũng đủ khó khăn để làm bạn mắc kẹt trong nhiều giờ liền hoặc thậm chí sẽ làm bộ não của bạn bế tắc đến vô vọng!

Hãy luyện tập bộ não của mình một chút bằng việc giải một vài câu hỏi trí tuệ dưới đây nhé!

1. Câu đố về chiếc nón của tù nhân

5 câu đố logic khiến bộ não hoạt động nhanh nhạy hơn: Câu thứ 3 chắc chắn bạn sẽ bị lừa! - Ảnh 1.

Bốn tên tội phạm được xếp hàng trên bậc thang và cùng nhìn về một hướng. Có một bức tường ngăn cách người đàn ông thứ tư với ba người kia. Vì vậy, ta có:

- Người đàn ông 1 có thể thấy người đàn ông 2 và 3.

- Người đàn ông 2 có thể thấy người đàn ông 3.

- Người đàn ông 3 và 4 không thể thấy ai trong số những người khác.

Bốn tên tội phạm đang đội mũ. Họ được phép biết rằng có hai chiếc mũ trắng và hai chiếc mũ đen và không ai trong số họ biết bản thân đang đội chiếc mũ màu gì. Họ được yêu cầu phải hét lên khi biết màu sắc chiếc mũ mình cùng điều kiện:

- Không ai trong số họ được phép quay vòng hoặc di chuyển.

- Không được phép nói chuyện với nhau.

- Không được phép cởi mũ. 

Vậy ai là người đầu tiên hét lên và tại sao?

2. Khó khăn ven đường

Trong khi thay lốp xe, người tài xế đã vô tình làm rơi cả bốn đai ốc bánh xe xuống cống. Anh ta đã thử mọi cách để lấy chúng nhưng vô ích. Người đàn ông bắt đầu nghĩ rằng anh ta sẽ phải "chịu trận" nhiều giờ ở lề đường cho tới khi có một đứa trẻ đi qua và giúp anh ta. Làm theo lời khuyên của đứa trẻ, anh đã lắp thành công một chiếc lốp mới và lái xe đến trạm dịch vụ gần nhất mà không gặp tai nạn.

Vậy lời khuyên mà đứa trẻ đã đưa ra cho người tài xế ấy là gì?

3. Món quà của phù thủy

Ngày xửa ngày xưa, có một hoàng tử bạch mã đang tìm kiếm cho mình một nàng công chúa xinh đẹp. Khi mùa hè kết thúc cũng là lúc anh tìm đến một căn lều - nơi sinh sống của một phù thủy già. Người lữ khách mệt mỏi và hỏi rằng bà ta có thể cho anh lánh nạn trong đêm nay không. Người phù thủy chào đón chàng hoàng tử một cách nồng nhiệt, cho anh ta đồ ăn, thức uống và cả chỗ để ngủ. Sáng hôm sau, khi hoàng tử sắp sửa rời đi để tiếp tục cuộc hành trình của mình, và phù thủy đã tặng anh một món quà và nói rằng: "Đến một lúc nào đó, người sẽ đi qua một con sông rộng mà không có bất kì cây cầu nào. Cách duy nhất để vượt qua là bơi. Chiếc áo chẽn này sẽ giúp người không bị chết đuối!".

Người anh hùng tiếp tục cuộc hành trình của mình. Một trăm ngày và đêm đã trôi qua và anh ta gặp dòng sông mà mụ phù thủy đã cảnh báo anh. Nhưng, cuối cùng anh ấy lại không cần phải mặc chiếc áo để vượt qua nó!

Bạn có thể đoán tại sao không?

4. Chuồng (lồng) thỏ bí ẩn

Một người nông dân nuôi thỏ trong ba cái chuồng lớn và đặt chúng thành một hàng ở sân sau nhà. Mỗi chiếc chuồng được sơn một màu khác nhau là đỏ, vàng và xanh lá cây. Gần đây, số lượng thỏ trong chuồng xanh lớn gấp đôi số lượng thỏ trong chuồng vàng. Vào một ngày nọ, người nông dân đã bắt năm chú thỏ ra khỏi chuồng bên trái và đưa chúng đến góc thú cưng của trường học địa phương. Anh ta cũng lấy một nửa số thỏ còn lại trong chuồng bên trái để chuyển chúng sang chuồng màu đỏ.

Bây giờ, bạn có thể đoán chuồng thỏ bên trái có màu gì không?!

5. Xác định thủ phạm

Trong khuya, có một chiếc ô tô đã đâm một người đi bộ trên đường và chạy trốn. Một cảnh sát đã nhìn thấy chiếc xe rời khỏi hiện trường vụ tai nạn và báo cáo rằng chiếc xe đã di chuyển với tốc độ rất cao. Có sáu người đã chứng kiến vụ tai nạn này và họ cung cấp sáu lời tường thuật khác nhau:

- Đó là một chiếc xe màu xanh, một người đàn ông đã lái nó;

- Chiếc xe đã di chuyển với tốc độ cao, đèn pha tắt;

- Chiếc xe có biển số, nó đã đi rất nhanh;

- Đó là một chiếc Toyota, đèn pha của nó tắt;

- Đó là một chiếc xe không có biển số, tài xế là phụ nữ;

- Đó là một chiếc Ford màu xám.

Khi chiếc xe cùng người tài xế gây ra án mạng bị bắt giữ, hóa ra chỉ có một trong sáu nhân chứng đưa ra mô tả hoàn toàn chính xác. Năm người còn lại cung cấp một thông tin đúng và một thông tin sai.

Vậy bạn có thể xác định những điều sau?

- Thương hiệu của chiếc xe?

-Chiếc xe màu gì?

- Xe đi nhanh hay chậm?

- Nó có biển số xe không?

- Đèn pha của nó có bật không?

- Người lái xe là đàn ông hay phụ nữ?


Đáp án:

1. Người đàn ông 2 sẽ hét lên. Vì: 

- Người đàn ông 3 và 4 không thể nhìn thấy những chiếc mũ khác.

- Người đàn ông 1 nhìn thấy một chiếc mũ màu trắng và một chiếc mũ màu đen và biết chiếc mũ của mình có thể có màu đen hoặc trắng.

- Người đàn ông 2 nhìn thấy một chiếc mũ màu đen nhưng nếu anh ta cũng đội một chiếc mũ màu đen, thì người đàn ông 1 phải đội một chiếc mũ trắng. Nhưng anh ta lại không hét lên, chứng tỏ rằng người đàn ông 2 đang đội một chiếc mũ trắng.

2. Đứa trẻ bảo người đàn ông tháo 3 chiếc bánh xe còn lại ra một đai ốc và sử dụng chúng để lắp vào lốp mới!

3. Hoàng tử bạch mã đã đến thăm căn lều phù thủy vào tháng 9. Sau đó, anh ta phải mất cả trăm ngày để đến được bờ sông. Điều đó có nghĩa là khi anh ấy đến đó thì đã là giữa mùa đông. Dòng sông bị đóng băng và anh ta chỉ đơn giản là đi ngang qua bờ bên kia!

4. Màu vàng. Như chúng ta đã biết, ngay từ đầu, số lượng thỏ trong chuồng xanh lớn gấp đôi số lượng thỏ trong chuồng vàng. Điều này có nghĩa là số lượng thỏ trong chuồng xanh là một số chẵn. Sau khi người nông dân đưa năm con thỏ ra khỏi chuồng bên trái, số lượng thỏ còn lại ở đó cũng trở thành một số chẵn (điều này được chứng minh bằng thực tế là số lượng thỏ còn lại được chia hết cho hai chuồng). Do đó, trước khi đưa năm con thỏ ra ngoài, chuồng bên trái chứa một số lượng thỏ là số lẻ. Có thể kết luận rằng chuồng bên trái không phải màu xanh lá cây. Nhưng dựa trên thông tin đã có, nó cũng không thể là màu đỏ!

5. Đó là một chiếc Ford màu xanh, có biển số xe, được lái ở tốc độ cao với đèn pha đã tắt và người lái xe là phụ nữ. Đáp án của câu đố nằm ở thông tin được cung cấp bởi người cảnh sát (chiếc xe đi rất nhanh). Nếu chúng ta xem dữ kiện này là nguồn đáng tin cậy thì lời tường thuật của một trong những nhân chứng (chiếc xe đi chậm) là sai. Sau khi ta xác định được dữ kiện trên, việc còn lại là dùng phương pháp loại trừ để giải câu đố!

Nguồn: Bright Side

5 câu đố logic khiến bộ não hoạt động nhanh nhạy hơn: Câu thứ 3 chắc chắn bạn sẽ bị lừa! - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm